Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hệ miễn dịch khỏe mạnh là yếu tố quan trọng để chống lại bệnh tật. Vì vậy, việc cung cấp những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch và luyện tập thể dục, thể thao là ưu tiên hàng đầu. Vậy nên ăn những loại thực phẩm nào để cơ thể khỏe mạnh?
Cung cấp cho cơ thể những loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là “vũ khí” để bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Cùng tìm hiểu xem nên ăn gì để tăng sức đề kháng và khỏe mạnh nhé!
Hệ miễn dịch suy yếu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy các nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch như:
Hệ miễn dịch là một hàng rào ngăn cản virus, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp chống lại và đào thải các tác nhân có hại từ môi trường. Để bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả, bạn nên thực hiện theo những lời khuyên dưới đây:
Ngoài ra, với chế độ dinh dưỡng, bạn cần chú ý thêm những điều sau:
Bổ sung các loại thực phẩm tốt là cách tăng cường hệ miễn dịch an toàn và hiêu quả. Dưới đây là các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch:
Trái cây có nhiều vitamin C làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu từ đó tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng. Hầu như tất cả các loại trái cây họ cam, chanh, quýt, bưởi đều giàu vitamin C.
Do cơ thể không sản xuất hoặc dự trữ vitamin C nhưng lại cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, hãy bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C hàng ngày, tránh tiêu thụ hơn 2000mg một ngày.
Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn cả trái cây họ cam, quýt và là nguồn beta-carotene phong phú. Cơ thể chuyển hóa beta-caroten thành vitamin A giúp mắt sáng và tốt cho làn da.
Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể để xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đây là một nguồn cung cấp vitamin A, C và E cũng như chất xơ và chất chống oxy hóa. Khi chế biến cần bảo quản tối đa nguồn vitamin và khoáng chất để cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Các nghiên cứu đã chứng minh tỏi có khả năng chống nhiễm trùng, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, hỗ trợ làm hạ huyết áp và làm tăng khả năng miễn dịch nhờ vào hoạt chất allicin.
Gừng là nguyên liệu thường được sử dụng để chữa cảm, ho từ xa xưa. Gừng có khả năng giảm viêm và các tình trạng viêm nhiễm. Gừng cũng có thể giúp giảm đau mãn tính và thậm chí giảm cholesterol.
Cải bó xôi giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta-caroten. Tất cả những chất này góp phần củng cố hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng. Giống như bông cải xanh, cải bó xôi cần nấu đúng cách để bảo toàn các chất dinh dưỡng có trong rau.
Sữa chua cung cấp nhiều lợi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Sữa chua cũng là một nguồn vitamin D phong phú, được cho là tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại các chất có hại.
Vitamin C có thể thay thế vitamin C ngăn ngừa và chống cảm lạnh thông thường. Vì vitamin E là chất chống oxy hóa tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin E tan trong chất béo, nghĩa là phải có chất béo để vitamin E được hấp thụ đúng cách. Các loại hạt như hạnh nhân rất giàu vitamin E và chất béo lành mạnh, nên được khuyến khích sử dụng khoảng 15mg mỗi ngày.
Nghệ là nguyên liệu đã được sử dụng như một chất chống viêm để điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng cao của curcumin giúp giảm tổn thương cơ do tập thể dục, tăng cường miễn dịch và là chất chống virus.
Trà xanh chứa nhiều flavonoid, đặc biệt là EGCG, một chất chống oxy hóa mạnh, đã được chứng minh có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine giúp cải thiện sự tập trung tinh thần và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
Khi bạn bị ốm và ăn súp gà, không chỉ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà còn có thể làm giảm viêm và các triệu chứng cảm lạnh. Gia cầm như gà và gà tây giàu vitamin B6, có nhiệm vụ hình thành các tế bào hồng cầu mới. Nước dùng gà có chứa gelatin, chondroitin và các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá và miễn dịch.
Động vật có vỏ chứa rất nhiều kẽm, các vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể cần để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Động vật có vỏ giàu kẽm như hàu, cua, tôm, hến,... được khuyến khích ăn từ 8 - 11g hàng ngày. Quá nhiều kẽm cũng có thể làm suy yếu chức năng của hệ thống miễn dịch.
Từ bài viết trên, có thể thấy thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh chứa đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật hiệu quả. Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn cũng nên chú ý đến chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe toàn diện.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.