Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu hạt lanh và dầu cá mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự. Tuy nhiên, hạt lanh và dầu hạt lanh có xu hướng chứa nhiều axit béo omega-3 trên mỗi muỗng canh hơn dầu cá, ngay cả khi bạn dùng dầu gan cá tuyết, một trong những nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá tốt nhất.
Bạn có bao giờ tự hỏi hạt lanh là gì chưa? Có thể bạn đã từng nghe nhiều chuyên gia y tế và chuyên gia dinh dưỡng nói qua về loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật siêu tốt này. Hạt lạnh không chỉ là một trong nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất mà còn là một trong những nguồn axit béo omega 3 tự nhiên, có nguồn gốc thực vật duy nhất.
Axit béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe và có liên quan đến các lợi ích khác như giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lão hóa. Ngoài ra, loại axit béo này còn có tác dụng giảm chứng lo lắng và trầm cảm. Trong khi một số người lựa chọn các axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật thì số khác lại cho rằng dầu cá có chức năng tốt hơn. Mặc dù dầu cá chứa nhiều chất béo lành mạnh, nhưng cũng có một số tác dụng phụ gây khó chịu khi dùng dầu cá thường xuyên, đặc biệt là dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Hãy dành thời gian cùng Long Châu tìm hiểu sâu hơn về dầu hạt lanh và lý do vì sao hạt lanh là sự lựa chọn tốt hơn dầu cá.
Dầu hạt lanh bắt nguồn từ hạt lanh. Cụ thể, dầu được ép từ hạt lanh chín. Vậy thì hạt lanh là gì?
Hạt lanh là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất từ thời kỳ đầu của nền văn minh. Loại thực vật có hoa màu xanh lam này phát triển tốt nhất ở vùng có khí hậu mát mẻ và thời gian chiếu sáng ban ngày dài, trải dài từ khu vực Địa Trung Hải đến Ấn Độ.
Trong khi lanh được sử dụng làm quần áo và thức ăn cho gia súc, thì dầu hạt lanh bắt đầu trở nên phổ biến trong việc vẽ tranh. Khi hạt lanh được phát hiện có nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe thì nó được trồng nhiều hơn ở các bang, chủ yếu là phía Bắc và Nam Dakota Montana và Monnesota.
Hạt lanh được đánh giá là một trong những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật mạnh mẽ và tốt cho sức khỏe nhất. Dầu hạt lanh được bán rộng rãi ở cả dạng lỏng và cũng như dạng viên nang bổ sung.
Hạt lanh cực kỳ bổ dưỡng và có thể ngăn ngừa bệnh tật, chủ yếu do nó chứa nhiều omega-3, axit béo có lợi cho não bộ và tim mạch, khiến tâm trạng bạn trở nên tốt hơn, ngoài ra còn giúp giảm viêm, khiến tóc và da khỏe mạnh.
Vậy trong dầu hạt lanh chứa gì? Dầu hạt lanh chứa từ 50 - 60% axit béo omega-3 ở dạng axit alpha-linolenic (ALA). Một muỗng dầu hạt lanh cung cấp đến 2.8 gam chất xơ, 1.8 gam protein và 3 gam carbs, nó là nguồn cung cấp vitamin E dồi giàu cũng như các chất béo lành mạnh khác.
Một số lợi ích sức khỏe của dầu hạt lanh:
Dầu cá là một trong những thực phẩm chức năng được tiêu thụ phổ biến nhất trên thị trường, được tạo ra bằng cách chiết xuất dầu từ mô cá, cụ thể la những loại cá béo như cá trích, cá thu hoặc cá ngừ, những loại rất giàu axit béo omega-3.
Giống dầu hạt lanh, dầu cá rất giàu axit béo omega-3, nhưng dầu cá không chứa axit béo ALA mà chứa hai loại axit có nguồn gốc từ động vật: Axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cả EPA và DHA đều có đặc tính chống viêm của axit béo omega-3, chẳng hạn như làm trung gian ức chế các phân tử tiền viêm và tăng sản xuất các phân tử phân giải viêm.
Ngoài ra chúng còn có các lợi ích tiềm tàng sau:
Cả hai loại đều chứa axit béo omega-3 và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Nhưng loại nào hiệu quả hơn hay có lợi hơn loại kia?
Như đã đề cập trong bài, dầu cá chứa hai axit béo là EPA và DHA, trong khi dầu hạt lanh chỉ có ALA.
Khi EPA và DHA vào cơ thể, chúng ngay lập tức được sử dụng làm axit béo omega-3 và được phân phối trực tiếp đến màng tế bào khắp cơ thể (mô tế bào trong não, võng mạc và cơ tim sẽ nhận được lượng lớn hơn).
Mặt khác, cơ thể con người phải chuyển hóa ALA thành EPA hoặc DHA trước khi sử dụng. Chỉ 10% đến 15% lượng ALA mà một người tiêu thụ sẽ được sử dụng như axit béo omega-3. Phần còn lại được chuyển hóa thành năng lượng.
Do đó, dầu hạt lanh và dầu cá có thể được dùng vào các mục đích khác nhau:
Tuy cùng một lượng tiêu thụ nhưng dầu hạt lanh không cung cấp nhiều axit béo omega-3 như dầu cá, nhưng tại sao chúng ta vẫn nên chọn dầu hạt lanh?
Một điều đáng quan tâm mà nhiều người gặp phải khi bổ sung dầu cá hoặc thậm chí tăng lượng omega-3 bằng hải sản là mức thủy ngân có trong nhiều loại cá - đặc biệt là methyl thủy ngân, được một số loài cá hấp thụ từ việc ăn các sinh vật sống dưới nước khác.
Methyl thủy ngân gây ra các tác động xấu cho cơ thể con người, đặc biệt là khả năng gây rối loạn hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống tim mạch, dẫn đến các hệ lụy sau:
Do đó, việc bổ sung dầu hạt lanh thường là lựa chọn cho những người muốn bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống mà không sợ rủi ro mắc phải thủy ngân.
Tóm lại, dầu hạt lanh mang lại những lợi ích riêng cho sức khỏe đường tiêu hóa và có thể là một cách tốt để tăng cường axit béo omega-3 ALA cho những người bị dị ứng cá hoặc theo chế độ ăn thuần chay.
Nếu bạn muốn dùng thử dầu hạt lanh hoặc dầu cá để cải thiện sức khỏe, tốt nhất bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
Hà My
Nguồn tham khảo: onegreenplanet.org
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.