Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn 6 cách làm bánh mì sandwich đầy đủ dinh dưỡng

Ngày 17/03/2023
Kích thước chữ

Bánh mì sandwich đã trở thành món ăn phổ biến trong bữa sáng và bữa tối của những người bận rộn và người đang giảm cân. Một ưu điểm nữa là cách làm bánh mì sandwich rất đơn giản và nhanh chóng.

Bánh mì sandwich hay còn gọi là bánh mì kẹp là loại bánh mềm, xốp, thường gồm hai lát bánh mì kẹp nhân ở giữa. Nhân có thể là thịt, hải sản hay phô mai cùng với các loại rau củ. Cách ăn bánh mì sandwich đơn giản là phết bơ, dầu, mù tạt hay đồ gia vị khác lên mặt bánh hoặc ăn bánh mì không cũng rất ngon. Nếu muốn ăn bánh mì sandwich tại nhà, hãy tham khảo cách làm bánh mì sandwich trong bài viết sau nhé.

Bánh mì sandwich bao nhiêu calo?

Mách bạn 6 cách làm bánh mì sandwich đầy đủ dinh dưỡng 1Bánh mì sandwich chứa hàm lượng calo khá cao

Ăn bánh mì sandwich có béo không là do các yếu tố như nguyên liệu làm bánh, cách chế biến và lượng calo có trong bánh mì sandwich quyết định.

Về nguyên liệu, bánh mì sandwich có thành phần chính là bột mì, bột nở và đường. Những thành phần nguyên liệu này cung cấp lượng calo khá cao so với khẩu phần ăn của người bình thường.

Một lát bánh mì sandwich (25g) chứa khoảng 67 calo. Do đó, nếu ăn bánh mì sandwich không nhân, bạn cần đến 8 - 10 lát sandwich mới có thể no bụng, tương đương với 536 - 670 calo. Như vậy, đối với khẩu phần ăn của người bình thường thì lượng calo của bánh mì sandwich chiếm khoảng ⅓ - ¼ lượng calo cần nạp trong ngày. Đây là con số khá cao.

Trong bánh mì sandwich có chứa các chất dinh dưỡng gồm protein, chất béo, bột đường, thiamin và folate. Ngoài ra, chỉ số glycemic trong bánh mì không nhân cũng rất cao và chứa nhiều sodium. Do đó, lượng chất xơ có trong bánh mì sandwich là rất thấp, để cân bằng dinh dưỡng, người ta thường ăn kèm sandwich với rau tươi.

Bánh mì sandwich nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ bị béo phì cao. Ngoài ra, nhân kẹp trong bánh cũng quyết định ăn sandwich có béo không. 

Hãy tham khảo các cách làm bánh mì sandwich sau đây cũng như các cách chế biến vừa mang nhiều giá trị dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe.

Cách làm bánh mì sandwich trắng

Nguyên liệu 

  • 290g bột bánh mì (bột số 13);
  • 5g men instant;
  • 45g bơ lạt;
  • 90g sữa tươi;
  • 85g nước lọc;
  • 30g đường trắng;
  • 5g muối.

Các bước làm bánh mì sandwich

Bước 1: Kích men nở

  • Cho vào một cái tô toàn bộ nguyên liệu gồm 85g nước lọc, 90g sữa tươi, 5g men instant và 30g đường, 5g muối, khuấy hỗn hợp cho đều, hòa quyện.
  • Sau khi cho men vào 5 - 10 phút, nếu men nở thành những mảng gạch cua là men đang hoạt động tốt.

Bước 2: Trộn bột bánh

  • Đổ vào tô đựng men 290g bột bánh mì, trộn cho đến khi khối bột kết dính.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, để bột nghỉ 15 - 20 phút.

Bước 3: Nhào bột bánh

Mách bạn 6 cách làm bánh mì sandwich đầy đủ dinh dưỡng 2 Trong quá trình nhồi bột bánh, bạn nhồi đến khi bột không còn dính tay là đạt
  • Lấy khối bột ra, nhồi đến khi bột mịn rồi cho vào 45g bơ, nhồi tiếp đến khi bột không dính tay là đạt.
  • Đậy kín bột và ủ tiếp trong 50 - 60 phút đến khi bột nở.
  • Ấn tay sâu vào khối bột, nếu vết lõm trên bột còn nguyên là ủ bột thành công.

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Chia bột thành hai phần bằng nhau, vo tròn rồi đậy kín khối bột, để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.
  • Cán mỏng bột, sau đó gấp hai mép bột rồi cuộn tròn lại.
  • Cho hai khối bột vào khuôn, ép bột để khối bột tạo thành hình mặt phẳng, đậy kín và ủ bột lần thứ hai trong 1 tiếng.

Bước 5: Nướng bánh

  • Trước khi nướng, làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 - 20 phút.
  • Phủ một lớp giấy bạc lên khuôn rồi nướng bánh khoảng 28 - 32 phút, lấy bánh ra để nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức.

Lưu ý khi làm bánh mì sandwich

  • Trường hợp không sử dụng men khô instant, bạn phải kích hoạt men với sữa ấm trong khoảng 32 - 38 độ C hoặc với nước để không làm chết men hoặc khiến men hoạt động yếu.
  • Nên sử dụng men instant vàng nếu làm các loại bánh mì nhiều đường và nhiều béo.
  • Cần nhào bột đúng kỹ thuật mới có thể hình thành khối bột liên kết gluten, sau khi nướng các thớ bánh sẽ dai mềm, thơm ngon hơn.

Cách chế biến bánh sandwich thành nhiều món ngon

Sau khi làm xong bánh mì sandwich mềm mịn, thơm ngon, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khi thêm nhiều nguyên liệu khác. Hãy tham khảo các cách chế biến sandwich sau đây:

Bánh sandwich trứng

Mách bạn 6 cách làm bánh mì sandwich đầy đủ dinh dưỡng 3 Cách làm bánh mì sandwich trứng là đơn giản nhất nhưng rất ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu 

  • 4 lát bánh mì sandwich;
  • 3 quả trứng gà;
  • 3 muỗng cà phê sữa tươi;
  • 1 muỗng canh sốt mayonnaise;
  • 50g bơ mặn;
  • ¼ muỗng cà phê muối;
  • ¼ muỗng cà phê đường;
  • ¼ muỗng cà phê hạt tiêu.

Cách chế biến:

  • Luộc chín trứng rồi trộn cùng tất cả gia vị đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu cho thấm gia vị.
  • Phết hỗn hợp trứng lên hai mặt bánh sandwich.

Bánh sandwich cá ngừ

Nguyên liệu

  • 8 miếng bánh mì sandwich;
  • 1 hộp cá ngừ đóng hộp;
  • 2,5 muỗng canh mayonnaise;
  • 200g phô mai Cheddar;
  • 200g phô mai Mozzarella sợi;
  • 1 củ hành tây;
  • 3 muỗng canh tương ớt;
  • 1/3 muỗng cà phê bột canh;
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu xay.
  • 1 ít bơ lạt.

Cách chế biến

  • Lọc cá ngừ lấy thịt cá và trộn cùng tất cả gia vị đã chuẩn bị, phết lên hai mặt bánh sandwich. 
  • Đun chút bơ trong chảo nóng, áp chảo hai mặt bánh sandwich cho đến khi vàng đều là hoàn thành.

Bánh sandwich sữa chua

Mách bạn 6 cách làm bánh mì sandwich đầy đủ dinh dưỡng 4Bánh mì sandwich sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa

Nguyên liệu 

  • 300g sữa chua không đường;
  • 40g sữa đặc có đường;
  • 80g sốt mayonnaise;
  • 10g bột bắp;
  • 5g nước;
  • 250g bánh sandwich.

Cách chế biến

  • Đun nóng hỗn hợp sữa đặc có đường, sữa chua không đường, cùng sốt mayonnaise trên nồi. 
  • Khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho bột bắp vào khuấy đến khi sốt sữa chua đặc sệt, đổ nhân vào bên trong phần vỏ bánh sandwich.

Bánh sandwich phô mai

Nguyên liệu

  • 2 miếng bánh mì sandwich;
  • 1 miếng phô mai Cheddar;
  • 1 miếng phô mai Parmesan;
  • 2 muỗng phô mai Mozzarella bào sợi.
  • 1 ít bơ lạt.

Cách chế biến

  • Áp chảo 2 mặt bánh mì với bơ lạt rồi cho lần lượt các loại phô mai ở giữa bánh cho tan chảy. 
  • Có thể biến tấu món bánh mì sandwich phô mai thành nhiều món ngon như thêm sốt cà chua hoặc mì cay Samyang. 

Bánh sandwich rau củ

Mách bạn 6 cách làm bánh mì sandwich đầy đủ dinh dưỡng 5Bánh mì sandwich rau củ gồm các loại nấm và rau củ rất bổ dưỡng

Nguyên liệu 

  • 2 lát bánh mì Sandwich;
  • 1 cây nấm đùi gà;
  • 100g nấm bào ngư;
  • 1 củ khoai tây luộc nghiền nhuyễn;
  • 1 củ cà rốt;
  • 1 quả cà chua;
  • 20g hành tây thái sợi;
  • Xà lách;
  • Tương ớt, tương cà;
  • 1 muỗng dầu ăn, tiêu xay, muối.

Cách chế biến

  • Cắt theo chiều dọc nấm đùi gà với độ dày khoảng nửa lóng tay là vừa ăn. Xé nấm bào ngư thành những phần nhỏ. 
  • Xào các loại nấm với hành tây.
  • Cắt sợi cà rốt đều, mỏng, dài. Cắt cà chua thành lát mỏng.
  • Áp chảo hai mặt bánh mì. Phết khoai tây nghiền, rồi đến một lớp mỏng tương ớt, 1 lớp mỏng tương cà, cho nhân gồm xà lách, nấm xào, cà chua, cà rốt là hoàn thành.

Bánh sandwich cuộn tôm

Nguyên liệu 

  • 6 lát bánh mì sandwich;
  • 300g tôm tươi;
  • 2 trái bơ;
  • 3 quả trứng gà;
  • 100g bột chiên xù;
  • 30ml dầu ăn.

Cách chế biến

  • Cắt trái bơ thành từng miếng mỏng. Cán dẹt bánh sandwich. Xếp lần lượt một miếng bơ, một con tôm rồi cuộn bánh tròn thật khít. 
  • Áo bánh qua lớp trứng gà và lớp bột chiên xù rồi chiên bánh trong chảo nóng ngập dầu.
  • Lót sẵn giấy thấm dầu trên đĩa, vớt bánh mì sandwich cuộn tôm ra đĩa và thưởng thức.

Tóm lại, chỉ cần làm theo từng bước như hướng dẫn trong bài viết "Cách làm bánh mì sandwich" ở trên cùng với một chút sáng tạo, bạn sẽ có ngay những lát bánh sandwich thơm ngon cho cả nhà ăn sáng.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin