Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá rô đồng là loại thực phẩm quen thuộc được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, cá rô đồng làm món gì ngon lại không phải là điều mà ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số món ăn ngon từ cá rô đồng.
Cá rô đồng có chất thịt thơm, dai, béo béo ăn rất ngon. Đồng thời cá rô đồng cũng rất giàu dinh dưỡng do vậy rất dễ chế biến thành những món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Hãy cũng Nhà thuốc Long Châu khám phá xem cá rô đồng làm món gì ngon qua bài viết dưới đây nhé!
Thịt cá rô đồng dai, thơm, béo mà không ngậy, dễ tiêu hóa nên được rất nhiều người yêu thích. Trong 100g thịt cá rô có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Với giá trị dinh dưỡng như trên, cá rô đồng có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ, an thần, cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, bổ dưỡng khí huyết. Bên cạnh đó, ăn cá rô đồng còn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống lão hóa da và đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết thương.
Từ cá rô đồng, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá rô kho tộ, cá rô chiên giòn, canh cá, các loại canh cá rô, bún cá rô, miến cá rô... Không chỉ ở nông thôn, những người dân thành thị cũng rất yêu thích hương vị của các món ăn chế biến từ cá rô đồng.
Bình dị, và dễ chế biến nhất nhưng không kém phần thơm ngon là món cá rô đồng chiên giòn rụm, vàng ươm chấm nước mắm tỏi ớt. Cách làm món này rất đơn giản, cá rô đồng mua về là sạch, thấm khô hoàn toàn để chiên không bị văng dầu.
Chú ý bạn cần để ý nhiệt để không bị dính chảo, ban đầu đun lửa vừa cho chảo nóng rồi mới cho dầu ăn vào đun nóng. Chia cá rô thành từng mẻ dàn đều ra, giữ nguyên một mặt tới khi vàng giòn mới lật trở, chiên mặt còn lại. Nếu bạn muốn giòn hơn thì chiên lần hai. Khi cá chín thơm thì bạn vớt ra bày lên đĩa thưởng thức. Không quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt làm món ăn thêm trọn vị nhé!
Một món ăn đậm chất mùa nước nổi của miền Nam Bộ là cá rô đồng kho tộ. Từng con cá đậm vị, quyện cùng nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá ăn kèm với rau luộc thì đánh bay cả nồi cơm trong mùa mưa.
Cá kho tộ kiểu Nam Bộ không thể trọn vị khi thiếu tỏi, hạt tiêu, ớt, nước dừa. Khi kho cá nếu chêm nước vào, bắt buộc phải là nước sôi để cá không bị tanh. Kinh nghiệm kho cá dân gian cần kho 2 lần lửa sẽ đậm đà và nước sốt kho cá sánh sệt hấp dẫn.
Xôi cá rô cũng là món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon từ cá rô đồng. Xôi trắng dẻo mềm, căng bóng kết hợp cùng cá rim đậm vị, rưới chút mỡ gà căng bóng, rắc thêm chút hành phi chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua ngày se lạnh mùa thu.
Bí quyết để xôi ngon là nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt tròn đều, bóng mẩy, thơm mùi lúa mới. Sau đó, đem ngâm nếp 6 – 8 tiếng cho nếp ngậm no nước rồi đem đồ xôi ở lửa đều. Đồ xôi 2 lần lửa chính là chìa khóa vàng để xôi để lâu vẫn mềm dẻo mềm. Ở lần lửa 1 đồ trong 30 phút cho xôi vừa chín tới, múc ra tãi mẹt, hong xôi cho nguội. Ở lần 2 trước khi ăn, bạn vẩy chút nước lạnh, mỡ gà trộn đều cùng thịt cá rô đồng đã rim chua ngọt với xôi, tiếp tục đồ 10 – 15 phút cho hạt xôi căng tròn, dẻo mềm là có thể thưởng thức.
Xôi cá rô đồng là một câu trả lời cho câu hỏi cá rô đồng làm món gì ngon
Khi nhắc đến cá rô đồng làm món gì ngon thì canh cá Quỳnh Côi là món ăn truyền thống ở Thái Bình mà các bạn không nên bỏ qua. Khác với bún cá của các vùng miền khác, canh cá Quỳnh Côi cần cá canh lửa vừa độ để làm sao thịt cá bên ngoài sem sém vàng nâu, dai giòn nhưng vẫn giữ độ mềm ngọt vị tự nhiên của cá bên trong.
Nước dùng chính là điểm nhấn của món ăn khi thêm các thảo dược tự nhiên như cho gừng già, hành khô nướng cho ninh cùng cá để dậy mùi thơm. Món ăn này được ăn kèm cùng bánh đa vùng Quỳnh Côi vừa dai vừa mềm chính là điểm nhấn gây thương nhớ cho món ăn mộc mạc nơi đây.
Khi nhắc đến cá rô đồng làm món gì ngon thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món canh cải xanh cá rô đồng. Thịt cá trắng trắng ngần, mềm ngọt trên bát canh với rau cải xanh non, nóng hổi chắc chắn là hương vị quê hương khiến bạn không thể nào quên. Món ăn này có tác dụng trong việc bổ khí huyết, phù hợp với những người bị suy nhược cơ thể, trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng.
Khi làm món canh này, bạn cần chú ý khâu sơ chế. Cá rô sau khi làm sạch cho vào luộc chín tới cùng với chút gừng, hành đập dập cho thơm. Sau đó vớt cá ra, ngâm vào âu nước cho nguội rồi nhẹ nhàng gỡ xương vây bụng, xương lưng, vây bên để đảm bảo không bị hóc xương khi thưởng thức. Lấy thịt cá ướp với chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu rồi xào sơ cho cá thơm và dai. Phần xương và đầu cá bạn đem ninh tiếp cho ngọt nước, lọc lấy nước đun sôi. Cho rau cải xanh vào đun chín, sau đó nêm nếm lại cho vừa vị rồi múc ra thưởng thức nóng.
Canh cải xanh cá rô đồng là hương vị quê hương khiến bạn không thể nào quên
Chắc hẳn bạn đã được thưởng thức món cá rô nướng giấy bạc rồi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lá chuối mới là "chân lý ẩm thực". Hương thơm của lá chuối thấm quyện vào vị ngọt của thịt cá, hoàn cùng chút mùi khói nồng nồng đặc trưng của cá nướng than tạo thành một món ăn dân giã tuyệt vời mà không ai không xao xuyến. Và tất nhiên món ăn này cũng không thể thiếu chén nước chấm tỏi ớt chua ngọt giúp món ăn thêm tròn vị.
Trên đây là những gợi ý của chúng tôi đến bạn về việc cá rô đồng làm món gì ngon. Có thể thấy cá rô đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng thơm ngon đậm chất dân dã khiến nhiều người không thể nào quên.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Báo VNExpress
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.