Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ghẹ đã trở thành món ăn quen thuộc và không thể thiếu với nhiều gia đình bởi vị thơm ngọt từ thịt, dễ ăn lại giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu không có cách bảo quản ghẹ sống tốt sẽ dẫn đến ghẹ bị hôi, tanh và rất khó ăn.
Bạn vừa đi biển về và muốn mua ghẹ sống để trữ ăn dần? Bạn chưa biết cách bảo quản ghẹ sống sao cho ngon? Vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá ngay trong bài viết sau đây.
Ghẹ biển tươi sống có hương vị rất đặc trưng của biển cả, vị ngọt dịu từ thịt tươi kết hợp cùng với độ mặn mòi từ dòng nước khiến đây trở thành món ăn không thể thiếu của nhiều người khi đến với vùng biển. Ăn ghẹ nhiều như vậy nhưng bạn đã biết hết những giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này chưa? Một số công dụng mà ghẹ biển mang lại cho sức khỏe con người như:
Thiếu máu là bệnh lý rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là chị em phụ nữ. Khi ở giai đoạn đầu, bệnh không gây quá nhiều bất tiện hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu thiếu máu thời gian dài có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Trong thịt ghẹ có chứa hàm lượng đạm rất cao, ngoài ra còn bổ sung thêm vitamin B12 và sắt có tác dụng phòng, chữa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Hiện nay, rất nhiều người đối diện với bệnh mỡ máu do thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Thịt ghẹ có chứa omega-3 và magie, có công dụng làm giảm lượng mỡ máu, hạn chế hấp thụ cholesterol, ngăn ngừa nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,...
Hàm lượng đạm dồi dào có trong ghẹ là nguồn “thức ăn” không thể thiếu kích thích cơ bắp phát triển nhanh, các khối cơ khỏe mạnh và săn chắc hơn. Thay vì sử dụng những loại protein tổng hợp khác, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như ghẹ, tôm, cua, thịt bò,... để bổ sung một cách lành mạnh.
Bệnh viêm khớp tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Để ngăn ngừa viêm khớp, bạn hãy bổ sung nhiều hơn khoáng chất selen - loại khoáng chất tự nhiên có rất nhiều trong thịt cua, ghẹ sống.
Ghẹ được yêu thích nên mỗi khi vào mùa đánh bắt được nhiều ghẹ hoặc mùa thịt ghẹ ngon, chắc thịt nhất, nhiều người chọn mua ghẹ số lượng lớn để bảo quản ăn dần. Nhưng ghẹ là hải sản, có mùi tanh đặc trưng nên nếu không có cách bảo quản ghẹ sống hiệu quả sẽ rất dễ hư, hỏng không ăn được nữa. Dưới đây là những cách bảo quản ghẹ sống tốt nhất, để ghẹ ăn lâu mà không bị tanh.
Thông thường, bạn hay thấy ở những nhà hàng hải sản hoặc nơi bán bảo quản ghẹ sống bằng máy tạo oxy, giúp ghẹ sống và tươi lâu hơn. Tuy nhiên khi mua về nhà, bạn không có máy tạo oxy thì phải làm sao để bảo quản được ghẹ sống đây?
Hãy yên tâm, cách bảo quản ghẹ sống bằng ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp bạn luôn có ghẹ tươi sống để ăn mà không cần điều kiện quá khắt khe. Ghẹ sống khi mua về bạn nên đem đi rửa sạch, chà xát lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ những mảng bám trên thân ghẹ.
Sau khi đã làm sạch ghẹ xong, bạn dùng kéo hoặc dao nhọn đâm mạnh vào giữa thân ghẹ, sau đó lần lượt xếp những con ghẹ vào thùng xốp và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Đây là cách bảo quản ghẹ sống hiệu quả nhất bạn nên áp dụng. Mỗi lần muốn lấy ghẹ để nấu ăn, bạn chỉ cần mở thùng, lấy ra số lượng ghẹ mong muốn rồi trực tiếp chế biến mà không cần sơ chế phức tạp.
Cách bảo quản ghẹ sống này cũng giúp ghẹ tươi ngon lâu ngày mà không sợ mùi tanh. Bạn chỉ cần thực hiện sơ chế ghẹ như sau:
Sau khi đã sơ chế ghẹ xong, bạn bắt tay vào thực hiện cách bảo quản ghẹ theo hướng dẫn sau:
Ghẹ là hải sản có vỏ cứng, thịt mềm nên thường khá khó bảo quản được lâu. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau khi thực hiện cách bảo quản ghẹ trên ngăn đá:
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn biết cách bảo quản ghẹ sống được lâu hơn mà không sợ tanh. Ghẹ ngon nhất là ăn ngay khi sống nên nếu được, bạn không nên trữ quá nhiều ghẹ trong tủ lạnh khiến ghẹ mất đi hương vị ban đầu.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...