Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn cách bảo quản hạt dẻ đã rang siêu chuẩn

Ngày 05/03/2023
Kích thước chữ

Hạt dẻ là một món ăn ngon và bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi nói đến việc bảo quản chúng, mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn một chút. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cần biết về cách bảo quản hạt dẻ đã rang sao cho vài ngày sau ăn vẫn ngon nhé.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, hạt dẻ còn là một thành phần phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn ngon, từ súp và món hầm cho đến món tráng miệng và đồ ăn nhẹ. Vậy tại sao không thử kết hợp hạt dẻ vào chế độ ăn uống của bạn, tìm hiểu cách bảo quản hạt dẻ đã rang, giữ chúng được thơm ngon, bổ dưỡng để tự mình trải nghiệm những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại siêu thực phẩm này?

Lợi ích sức khỏe của hạt dẻ

Hạt dẻ không chỉ là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng cho những ngày đông se lạnh. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin thiết yếu có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tăng cường sức khỏe tổng thể. Trên thực tế, hạt dẻ là loại hạt duy nhất có chứa vitamin C, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bất kỳ ai.

Mách bạn cách bảo quản hạt dẻ đã rang chuẩn từ A-Z 1 Hạt dẻ rang không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt dẻ có tác dụng bảo vệ tim mạch nhờ axit béo Omega-3 có trong loại hạt này. Các axit béo này có đặc tính chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.

Hơn nữa, hạt dẻ rất giàu phytosterol, đây là chất có thể giúp giảm hấp thu cholesterol trong máu. Điều này làm cho hạt dẻ trở thành lựa chọn thực phẩm lý tưởng cho những người bị huyết áp cao, bệnh nhân đã thay van tim nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường.

Hạt dẻ cũng là một nguồn mangan phong phú, đây là một khoáng chất quan trọng giúp sản xuất mô liên kết và đông máu. Mangan cũng là một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Trên thực tế, chỉ một khẩu phần hạt dẻ có thể cung cấp 50% lượng mangan khuyến nghị hàng ngày.

Cách bảo quản hạt dẻ đã rang

Hạt dẻ có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên phổ biến và được yêu thích nhất có lẽ là hạt dẻ rang. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn hạt dẻ rang muối, rang bơ,...

Khi rang hạt dẻ, ăn còn dư hoặc bạn muốn để dành phần cho ngày hôm sau, hẳn bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để bảo quản chúng đúng cách, tránh việc lãng phí thực phẩm. Trong khi hạt dẻ tươi có thể được bảo quản trong một tháng hoặc lâu hơn, thì hạt dẻ rang có thời hạn sử dụng ngắn hơn do những thay đổi về thành phần của chúng trong quá trình nấu.

Nếu bạn định ăn hạt dẻ đã rang trong vòng 1 hoặc 2 ngày, bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát như cách bạn làm với hạt dẻ tươi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kéo dài độ tươi của chúng thêm vài ngày, tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Mách bạn cách bảo quản hạt dẻ đã rang chuẩn từ A-Z 2 Cách bảo quản hạt dẻ đã rang là cho chúng vào hộp kín và giữ trong tủ lạnh

Để làm điều này, hãy đặt hạt dẻ rang của bạn trong hộp sạch, kín khí và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhiệt độ mát mẻ của tủ lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hư hỏng và giữ cho hạt dẻ của bạn tươi ngon đến 3 - 5 ngày.

Khi bạn muốn ăn hạt dẻ rang, chỉ cần lấy chúng ra khỏi tủ lạnh và để chúng ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bạn có thể hâm nóng chúng bằng cách rang lại trong chảo, hấp trong nồi hoặc thậm chí cho vào lò vi sóng để ăn nhanh và dễ dàng.

Lưu ý khi bảo quản hạt dẻ chín

Khi bảo quản hạt dẻ chín, điều quan trọng là ăn chúng càng sớm càng tốt. Bởi nếu bạn để chúng càng lâu, hương vị sẽ càng thay đổi và các chất dinh dưỡng sẽ không còn được như lúc đầu. Nếu hạt dẻ đã qua chế biến thì nên ăn ngay vì dù đã áp dụng cách bảo quản hạt dẻ đã rang hay đã chín thì chắc chắn mùi vị của hạt sẽ không còn thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cũng bị suy giảm ở những lần ăn sau.

Do đó, chỉ nên bảo quản hạt dẻ rang khi bạn còn dư quá nhiều và chắc chắn sẽ ăn hết trong vài ngày tới. Cách bảo quản hạt dẻ đã rang tuy đơn giản nhưng bạn phải nhớ là chúng không để được lâu như bảo quản hạt dẻ tươi.

Mách bạn cách bảo quản hạt dẻ đã rang chuẩn từ A-Z 3 Khi bảo quản hạt dẻ chín, điều quan trọng là ăn chúng càng sớm càng tốt

Tóm lại, cách bảo quản hạt dẻ đã rang, chín là một quy trình đơn giản có thể giúp bạn bảo quản hương vị và chất dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nên ăn hạt dẻ chín càng sớm càng tốt và hạt dẻ đã rang chỉ nên bảo quản nếu bạn chắc chắn rằng mình sẽ ăn hết chúng trong vòng vài ngày sau. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, lần tới nếu bạn thấy mình còn thừa hạt dẻ đã rang, đừng vứt chúng đi – hãy bảo quản chúng đúng cách và thưởng thức sau nhé.

Nam Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡng