Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn cách làm bánh sữa chua ngon và đơn giản tại nhà

Ngày 21/12/2022
Kích thước chữ

Bánh sữa chua là một món ăn nhẹ từng gây nên cơn sốt trên thị trường một thời gian này. Nếu bạn muốn tự làm món bánh này tại nhà, hãy tham khảo ngay các cách làm bánh sữa chua đơn giản mà đảm bảo vẫn ngon như mua ngoài sau đây nhé!

“Cách làm bánh sữa chua” từng là một cụm từ khóa với lượt tìm kiếm rất cao trên khắp các trang mạng xã hội. Bởi đây không chỉ là một loại bánh thơm mềm, dễ ăn mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong bài viết này hãy cùng tham khảo cách làm bánh sữa chua tại nhà đảm bảo ngon, bổ, rẻ nhé! 

Thành phần dinh dưỡng trong bánh sữa chua 

Bánh sữa chua là một món ăn nhẹ cho các bữa phụ của trẻ em nhưng được nhiều đối tượng thích thú và chọn lựa. Với thành phần chính là sữa chua, món bánh này mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như: 

  • Protein mà chủ yếu là các loại axit amin thiết yếu, chiếm hàm lượng cao nhất là lisin. 
  • Chất béo (lipid) với hơn 400 loại chất béo khác nhau, trong đó 70% là các chất béo không bão hòa. 
  • Đường (carbohydrat) mà chủ yếu là các loại đường đơn như là lactose và galactose. 
  • Các loại muối khoáng mà đặc biệt là canxi. 
  • Vitamin B12 và vitamin B2 cùng một số loại vitamin khác. 
  • Probiotic là một thành phần quan trọng trong sữa chua, giúp đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe tiêu hóa. 

cách làm bánh sữa chua 1

Sữa chua có nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời

Lợi ích sức khỏe của bánh sữa chua

Chỉ với 50g calo cho mỗi bánh trọng lượng 19g, bánh sữa chua là một lựa chọn bữa ăn phụ cho mọi đối tượng, kể cả người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Đặc biệt để đảm bảo an toàn thực phẩm và tận dụng tối đa những giá trị lợi ích sức khỏe từ bánh sữa chua, bạn có thể tự làm tại nhà với một số công thức đơn giản, dễ thực hiện. Đặc biệt, ăn bánh sữa chua tự làm từ sữa chua nguyên chất còn giúp bạn: 

  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa và làm giảm tình trạng táo bón
  • Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chống lại tình trạng tiêu chảy do sử dụng khác sinh. 
  • Hỗ trợ cơ thể tổng hợp các loại vitamin cần thiết như vitamin B6, B12 folate và K. 

Tuy nhiên, với những người đang kiêng ăn đường hay bệnh nhân tiểu đường thì nên cân nhắc trước khi ăn bánh sữa chua. Bởi bên cạnh nhiều lợi ích sức khỏe kể trên, bánh sữa chua cũng chứa nhiều đường và không nên ăn quá nhiều, để ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết đột ngột ở bệnh nhân đái tháo đường. 

Cách làm bánh sữa chua đươn giản tại nhà 

Nếu bạn là một “fan” cứng của món bánh sữa chua Đài Loan thì có thể “lăn” ngay vào bếp để thử 2 cách làm bánh sữa chua sau đây nhé!

cách làm bánh sữa chua 2

Bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh sữa chua tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cách làm bánh sữa chua truyền thống 

Đây là cách làm bánh sữa chua đơn giản, nhanh gọn và được nhiều người áp dụng nhất. 

Các nguyên liệu cần có: 

  • 2 hộp sữa chua. 
  • 30ml sữa đặc.
  • 1 muỗng canh mayonnaise (nếu có).
  • 10g bột bắp. 
  • 10ml nước lọc. 
  • 15 lát bánh mì sandwich. 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Cho 2 hộp sữa chua, 30ml sữa đặc 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào tô, trộn đều tay (bằng đũa hoặc phới lồng) sao cho hỗn hợp này hòa quyện vào nhau. 

Bước 2: Cho hỗn hợp nhân bánh lên bếp, đun cho đến khi sôi lăn tăn thì cho từ từ bột bắp vào đến hết, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý nên đun ở lửa nhỏ và lựa chọn nồi có đáy dày khi làm hỗn hợp nhân bánh. 

Bước 3: Đợi cho hỗn hợp nhân bánh sữa chua nguội thì cho vào ngăn mát trong khoảng 2 tiếng. 

Bước 4: Chuẩn bị phần vỏ bánh bằng cách cắt bỏ toàn bộ rìa của miếng bánh sandwich sau đó dùng cây cán bột cán mỏng bánh (lưu ý miết mạnh tay ở phần rìa ngoài bánh). 

Bước 5: Thấm một ít sữa tươi vào phần mép ngoài rồi ép chúng lại với nhau, sau đó dùng nĩa để tạo hình và làm kín 2 đầu bánh, tương tự với đầu còn lại. Lưu ý chừa lại đầu trên để cho hỗn hợp nhân vào. 

Bước 6: Cho hỗn hợp nhân bánh sau khi đã ủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ vào đầu hở của bánh rồi dùng nĩa miết mạnh để tạo hình bánh hoàn chỉnh. 

Bánh sữa chua sau khi làm xong có thể thưởng thức ngay hoặc bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng sẽ ăn ngon hơn. 

cách làm bánh sữa chua 3

Cho nhân sữa chua vào túi bắt kem là một mẹo giúp bạn nhồi nhân dễ hơn

Cách làm bánh sữa chua phô mai 

Nếu bạn là một người thích ăn vị béo ngậy và “ghiền” phô mai thì có thể biến tấu món bánh sữa chua tươi với công thức sau đây: 

Các nguyên liệu cần có: 

  • 15 - 20 lát bánh sandwich (nên chọn loại bánh lạt hay còn gọi là loại không có hương vị).
  • 1 bịch sữa tươi không đường (tương đương với khoảng 220ml).
  • 2 hộp sữa chua có đường (hoặc cũng có thể lựa chọn sữa chua Hy Lạp tương đương 200g). 
  • 5 miếng phô mai con bò cười. 
  • 15g bột bắp.
  • 2 thìa sữa đặc và 1 thìa đường.

Cách thực hiện: 

Bước 1: Cho 220ml sữa tươi không đường cùng với 5 miếng phô mai con bò cười vào nồi, đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi phô mai tan hết. Lưu ý khi đun sữa tuyệt đối không đun lửa lớn sẽ làm mất đi dưỡng chất và hương vị đặc trưng của sữa.

Bước 2: Cho bột bắp hòa cùng với 10ml nước lọc rồi cho vào hỗn hợp sữa và phô mai đang đun nóng. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, để nguội. 

Bước 3: Cho 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp nhân sữa tươi phô mai, khuấy đều và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 1 - 2 giờ đồng hồ. 

Bước 4: Bánh mì sandwich bạn cắt bỏ phần rìa (phần rìa nâu) sau đó cán mỏng bánh. 

Bước 5: Gập đôi bánh lại thành hình chữ nhật, thấm một ít sữa tươi vào các mép bánh để dính kết chúng lại với nhau. Dùng nĩa miết mạnh 3 mép bánh để cố định và tạo hình, chừa 1 đầu hở để đổ hỗn hợp nhân sữa chua phô mai vào. 

Bước 6: Sau 1 - 2 tiếng ủ nhân bánh trong ngăn mát, bạn có thể lấy ra và đổ lần lượt vào từng phần vỏ bánh đã chuẩn bị. Tiếp tục dùng nĩa miết mạnh phần đầu hở còn lại để hoàn thành bánh. 

Với cách làm bánh sữa chua phô mai này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu mà vẫn có được thành phẩm là những chiếc bánh mềm dẻo, thơm mùi sữa và phô mai, có vị chua nhẹ và vị béo đặc trưng của phô mai con bò cười. 

Trên đây là gợi ý 2 cách làm bánh sữa chua đơn giản mà Nhà thuốc Long Châu muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng những công thức này sẽ giúp tăng thêm phần thú vị cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn nhé! 

Quỳnh Vi 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin