Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con?

Ngày 22/10/2022
Kích thước chữ

Ngay khi có tin vui, mẹ bầu cần tìm hiểu xem trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên nên ăn những gì để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Thai nhi trong giai đoạn này vẫn còn nhỏ, cơ thể mẹ bầu vẫn đang trong quá trình thích nghi với việc làm mẹ nên mẹ bầu cần phải chú ý nhiều điều để bảo vệ thai nhi.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người. Đây là giai đoạn quan trọng, nhạy cảm và là khởi đầu cho quá trình phát triển của thai nhi, do đó việc lựa chọn thực phẩm cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về một số loại thực phẩm dành cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu trong bài viết dưới đây nhé.

3 tháng đầu mang thai mẹ bầu cần ăn bao nhiêu là đủ?

Nhiều người tưởng rằng khi mang thai cần ăn gấp đôi lượng thức ăn so với thông thường. Tuy nhiên, thai nhi không hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ nên nếu như bạn là một người có thể trọng trung bình và khỏe mạnh thì bạn chỉ cần nạp 2000 calo mỗi ngày. Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi vẫn còn quá nhỏ nên mẹ không cần phải nạp thức ăn quá nhiều, chỉ cần nạp đủ các dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho cơ thể là được. Tuy nhiên, nếu như bạn là người nhẹ cân thì nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm vào chế độ ăn uống để tăng cường lượng calo trong những giai đoạn này.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con?

Thịt nạc

Một số loại thịt nạc như thịt gà, thịt bò hay thịt lợn đều là những nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể. Một số loại thịt đỏ như thịt bò cung cấp sắt, vitamin B, choline,... tốt cho cơ thể. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần phải bổ sung nhiều cho cơ thể trong giai đoạn mang thai.

Trứng

Trứng không chỉ cung cấp protein mà còn cung cấp choline tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, hạn chế sự phát triển bất thường của não và cột sống. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu tiên mang thai, mẹ bầu chỉ nên ăn trứng chín kỹ chứ không nên ăn trứng lòng đào.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? 1 Trứng không chỉ cung cấp protein mà còn cung cấp choline tốt thai nhi

Khoai lang

Khoai lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng beta-caroten có khả năng cung cấp 400% lượng vitamin A bạn cần mỗi ngày. Thay vì bổ sung vitamin A từ các nguồn nội tạng động vật thì khoai lang sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cung cấp vitamin A tự nhiên như beta-caroten cho giai đoạn mang thai 3 tháng đầu để đảm bảo thai nhi được hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Các loại rau xanh

Một số loại rau như rau sẫm màu, bông cải xanh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời vì chúng chứa chất dinh dưỡng rất phong phú như vitamin A,C,K, canxi, folate, canxi, sắt,... Ngoài ra , chất xơ có ở trong rau xanh còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, tránh hiện tượng bị táo bón trong thời gian thai kỳ.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? 2 Một số loại rau xanh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời vì chúng chứa chất dinh dưỡng

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung cho cơ thể lượng protein, đặc biệt là canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Nếu như trong chế độ ăn uống thiếu canxi thì dễ dẫn đến nguy cơ loãng xương và sức khỏe yếu. Nguồn cung cấp canxi đơn giản và đầy đủ nhất đó chính là sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nếu như mẹ bầu không dung nạp lactose thì sữa chua là sự lựa chọn phù hợp, hoặc nếu có thể thì hãy sử dụng sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều canxi hơn. Lưu ý, mẹ bầu không nên sử dụng sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng trong giai đoạn mang thai.

Các loại trái cây

Một số loại trái cây như dâu tây, ổi, cam,... có chứa nhiều vitamin C giúp cho sự phát triển của xương và mô ở thai nhi được thúc đẩy nhanh chóng và tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm dùng chung.

Loại trái cây chứa nhiều vitamin B, K cùng với chất béo lành mạnh như bơ, chuối chính là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng và hạn chế xảy ra tình trạng chuột rút ở thai kỳ. Ngoài ra, nếu như mẹ bầu muốn sử dụng những loại thực phẩm không tăng cần thì ray xanh và trái cây chính là sự lựa chọn tốt nhất. Chúng vừa bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, chất dinh dưỡng cho bé vừa ngăn ngừa tiêu thụ nhiều calo.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con? 3 Trái cây có chứa nhiều vitamin C giúp cho sự phát triển ở thai nhi được thúc đẩy

Dầu gan cá

Dầu gan cá là thực phẩm cung cấp Omega 3, vitamin A,D quan trọng cho sự phát triển của trí não và xương của thai nhi. Ngoài ra, một số loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá trích, cá mòi,... cũng giúp cho mẹ bầu bổ sung Omega 3 trong giai đoạn thai kỳ.

Bí quyết ăn uống lành mạnh cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu

Ngoài việc chú ý nên ăn gì khi mang thai trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần phải chú ý thêm về lối sống sinh hoạt hàng ngày như sau:

  • Uống nhiều nước: Luôn uống đủ nước từ 2-3 lít nước.ngày để đảm bảo lượng máu được lưu thông. Mẹ bầu nên uống 1 cốc nước ngay khi ngủ dậy và giữ thói quen này đều đặn.
  • Ăn uống lành mạnh: Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu sẽ dễ đói nhưng đi kèm với những cơn nôn. Để làm cho lượng đường trong máu ổn định, mẹ bầu nên có những bữa ăn nhẹ vào giữa buổi như bánh quy, sinh tố, trái cây, sữa chua, ngũ cốc,...
  • Uống vitamin trước khi sinh: Vitamin B9 là loại vitamin bắt buộc phải uống bổ sung trước khi mang thai và trong suốt quá trình thai kỳ. Điều này sẽ làm suy giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và một số dị tật khác ở thai nhi đang phát triển. Nếu như bạn ốm nghén quá nặng thì hãy dùng thử vitamin B6 để làm suy giảm triệu chứng này.

Nhà thuốc Long Châu hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên, mẹ bầu đã có được đáp án cho thắc mắc mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Qua đó biết được cách xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh để thai nhi được phát triển khỏe mạnh và ổn định hơn.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin