Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau sinh mổ, cơ thể người phụ nữ rất yếu nên cần được bồi bổ nhiều món ăn dinh dưỡng, đa dạng các nhóm chất để mau chóng hồi phục. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào sản phụ sinh mổ cũng có thể ăn được. Bắp cải là một loại rau giàu dinh dưỡng tuy nhiên nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn thực phẩm này. Thực hư vấn đề này ra sao? Sản phụ sinh mổ ăn bắp cải được không?
Bắp cải là một loại rau thuộc họ cải, thân thảo và có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Loại rau này có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như: Vitamin C, K, B6, axit folic, canxi, sắt, magie, kali và đồng…
Nếu đang thắc mắc về việc sinh mổ ăn bắp cải được không, thì đáp án là tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn sau khi sinh mổ và hướng dẫn của bác sĩ. Sau quá trình sinh mổ, cơ thể người mẹ cần thời gian để phục hồi khá dài. Trong thời gian đầu hậu phẫu này, để tránh hoàn toàn các thực phẩm lạnh có thể gây hại đến cơ thể mẹ không nên ăn bắp cải.
Loại rau này có thể gây ra khó tiêu hóa hoặc tăng sản lượng khí đường ruột, gây khó chịu và đau bụng trong vài ngày sau khi sinh mổ. Do đó, nếu có kế hoạch ăn bắp cải sau sinh mổ, hãy bắt đầu từ một lượng nhỏ và tăng dần số lượng nếu cơ thể của bạn chấp nhận được.
Trong thời gian đầu hậu quá trình sinh mỗ các mẹ không nên sử dụng bắp cải
Sau khi cơ thể đã hồi phục, mẹ có thể an tâm bắp cải 2 - 3 lần/tuần để bổ sung dưỡng chất và tận dụng lợi ích của bắp cải với phụ nữ sau sinh. Lúc này, các loại thực phẩm bổ dưỡng, như bắp cải, thực sự cần thiết để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành sử dụng và ngưng ngay nếu thấy các dấu hiệu bất thường.
Ngoài vấn đề sinh mổ ăn bắp cải được không thì loại rau này mang lại những lợi ích gì cho phụ nữ sau sinh cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề này:
Bắp cải giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột có lợi. Hơn hết, sản phụ nên ăn bắp cải để tránh tình trạng táo bón sau sinh mổ bởi loại rau xanh này rất giàu chất xơ.
Bắp cải là một nguồn bổ sung canxi, vitamin K, magie và photpho giúp xây dựng và bảo vệ sức khỏe xương. Đây còn là loại rau giàu glucosinolates - chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư cho phụ nữ sau sinh.
Bắp cải cung cấp các dưỡng chất tốt cho xương và giảm ung thư cho phụ nữ sau sinh
Bắp cải giàu vitamin C, chất chống viêm và chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Giúp điều hòa lượng đường trong máu, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sau sinh, chị em thường gặp phải tình trạng thừa cân béo phì do thói quen ăn nhiều để có sữa cho con bú. Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh sẽ, đặc biệt là bắp cải sẽ giúp sản phụ giảm cân và cải thiện vóc dáng hiệu quả.
Nhiều trường hợp sau sinh bị tắc tia sữa gây căng cứng bầu ngực, có thể ăn bắp cải để giảm tình trạng này. Ngoài ra, uống nước bắp cải xay và dùng bã đắp vào phần đau nhức sẽ giúp mẹ sau sinh dễ dàng vận động hơn.
Vấn đề sau sinh mổ ăn bắp cải được không phụ thuộc vào thể trạng của các sản phụ. Tuy có nhiều ưu điểm với sức khỏe nhưng các mẹ sau sinh chỉ nên bổ sung thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày khi cơ thể đã ổn định.
Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn bắp cải sau khi cơ thể đã được ổn định
Để cơ thể có đủ dưỡng chất cần thiết phục vụ cho quá trình phục hồi và đủ sữa cho con bú, các mẹ cần phải hết sức quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày. Các thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn uống của mẹ sau sinh mổ bao gồm:
Được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: Hải sản, trứng, thịt nạc, sữa đậu, đậu nành… Chúng chứa các amino acid cần thiết để tái tạo tế bào và hỗ trợ phục hồi thể trạng nhanh chóng sau quá trình vượt cạn gian nan, vất vả.
Sản phụ nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng bao gồm: Carbohydrate, chất xơ và protein cho cơ thể.
Hàm lượng canxi mà các sản phụ cần bổ sung mỗi ngày là khoảng 1000mg - tương đương với 3 phần sữa ít béo. Bạn nên tập trung bổ sung cho các mẹ những thực phẩm giàu canxi an toàn như: Đậu cô ve, yến mạch,... để bù lại lượng bị hao hụt sau quá trình sinh nở.
Phụ nữ sau sinh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều canxi để bổ sung lại lượng hao hụt
Rau xanh và trái cây là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và duy trì sức khỏe. Các mẹ nên ăn những loại trái cây sáng màu vì chúng thường chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hơn. Ngoài sinh mổ ăn bắp cải được không? Thì lựa chọn loại rau củ nào là tốt, phù hợp cũng được nhiều bạn thắc mắc. Bạn có thể tham khảo qua sinh mổ nên ăn rau gì để có những lựa chọn phù hợp để cải thiện nhanh sức khỏe của mình.
Chẳng hạn như: Omega-3 và omega-6 được tìm thấy trong cá hồi, hạt lanh và dầu ô liu. Chúng giúp bổ sung chất béo cần thiết cho cơ thể, tăng cường năng lượng, giảm viêm và phục hồi các mô bị tổn thương trong quá trình sinh mổ. Đồng thời, mẹ sau sinh nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có nhiều đường, cồn và cafein, vì chúng có thể làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng và có tác dụng xấu đối với sức khỏe sản phụ và bé.
Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc "sinh mổ ăn bắp cải được không?". Bắp cải rất tốt cho sức khỏe, có nhiều công dụng đối với phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, khi đưa bắp cải vào thực đơn dinh dưỡng, các mẹ cần sử dụng một cách hợp lý, khoa học không nên quá lạm dụng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Minh QA
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.