Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều sản phụ thắc mắc mẹ sau sinh ăn măng cụt được không. Ăn măng cụt lợi sữa hay mất sữa, có gây dị ứng không? Bài viết sẽ giải đáp phụ nữ sau sinh ăn măng cụt được không.
Ăn uống sau sinh được các sản phụ cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tốt sữa, tránh gây hại sức khỏe của mẹ và bé. Măng cụt cũng là một trong những loại quả mà mẹ sau sinh đắn đo trước khi sử dụng. Mặc dù được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây, măng cụt vẫn tiềm ẩn rủi ro không tốt cho sức khỏe. Bạn xem thông tin dưới đây để biết phụ nữ sau sinh ăn măng cụt được không.
Không phải ngẫu nhiên mà quả măng cụt được biết đến với danh xưng “nữ hoàng trái cây”. Hương vị của măng cụt không hẳn là thơm ngon nhất trong các loại trái cây. Nhưng giá trị dinh dưỡng của măng cụt rất dồi dào. Quả măng cụt giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưỡng chất trong măng cụt cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Theo phân tích dinh dưỡng, măng cụt chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của sản phụ. Chất xơ cũng thúc đẩy chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giảm cân sau sinh. Trái măng cụt chứa chất chống oxy hóa xanthones có khả năng kháng viêm, phòng ngừa ung thư và chống lại bệnh sốt rét, lao phổi. Các chất chống oxy hóa góp phần sửa chữa tổn thương ở da, giảm thâm nám da sau sinh.
Hàm lượng vitamin C và vitamin B9 trong măng cụt giúp giảm tiểu đường, tăng cường miễn dịch. Măng cụt có acid tryptophan và amino hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Mẹ sau sinh ăn măng cụt giúp giải tỏa căng thẳng, giảm bớt những áp lực tinh thần trong thời gian chăm con. Ăn măng cụt cũng hấp thụ sắt để tái tạo máu cho phụ nữ sau sinh nở.
Mỗi một loại trái cây đều có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, không phải cứ bổ dưỡng là có thể tùy ý sử dụng theo sở thích. Măng cụt đã được khoa học phân tích có các hoạt chất tốt cho phụ nữ sau sinh cho con bú. Nhưng đây không phải trái cây lành tính dành cho sản phụ. Giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh có ăn được quả măng cụt không, các bác sĩ cho rằng không nên ăn.
Vì sao mẹ bỉm sữa cần hạn chế ăn măng cụt? Các chuyên gia đã đưa ra một số giải thích về tác hại của măng cụt đối với mẹ sau sinh.
Sản phụ hoặc người bình thường ăn măng cụt đều có nguy cơ dị ứng thực phẩm. Nguyên nhân do hệ miễn dịch nhầm lẫn protein trong măng cụt là chất gây dị ứng. Mặc dù hiện tượng này ít khi xảy ra nhưng vẫn không thể loại trừ. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng mẫn cảm như: Ngứa và sưng môi, da mẩn đỏ. Trường hợp dị ứng nặng sẽ thấy đau họng, tức ngực, khó thở.
Chất xơ trong măng cụt tốt cho tiêu hóa, nhưng loại quả này cũng chứa axit lactic gây bất lợi cho đường ruột. Theo nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ), axit lactic có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa như: Táo bón, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng... Mẹ sau sinh ăn măng cụt được không? Nếu không muốn hệ tiêu hóa gặp rắc rối thì mẹ không nên ăn.
Sau sinh, cơ thể sản phụ bị mất một lượng máu. Theo cơ chế thông thường, cơ thể sẽ ngăn chặn tình trạng chảy máu nhưng chất xanthones trong quả măng cụt lại cản trở quá trình đông máu. Điều này khiến cho vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ lâu lành, dễ gây nguy hiểm tới mẹ sau sinh. Theo các bác sĩ, trong vòng 2 tuần trước và sau khi sinh, sản phụ tuyệt đối không ăn măng cụt.
Ăn măng cụt ở liều lượng khoa học sẽ giúp sản phụ cải thiện tâm trạng và dễ ngủ. Nhưng ăn nhiều măng cụt lại ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bà đẻ. Nguyên nhân do tình trạng hàm lượng hoạt chất tác động đến hệ thần kinh trung ương quá nhiều. Bên cạnh tác hại khó ngủ, mất ngủ thì ăn măng cụt còn có thể khiến sản phụ bị nhức đầu, căng thẳng không tốt cho việc chăm con.
Câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn măng cụt được không đã có lời giải thích đầy đủ. Nếu vì quá thích ăn mà không cưỡng lại được, mẹ chỉ nên ăn 1 - 2 quả. Sản phụ lưu ý theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi ăn. Nếu thấy mẩn ngứa, chóng mặt hoặc rối loạn tiêu hóa thì ngừng ăn ngay. Lúc này, mẹ có thể uống trà thảo dược để giải độc hoặc thuốc chữa dị ứng theo chỉ định của bác sĩ.
Không còn thắc mắc mẹ sau sinh ăn măng cụt được không, bạn đang tìm các loại trái cây lành tính hơn cho sản phụ? Dưới đây là các loại quả bổ dưỡng, mát sữa và an toàn cho bà đẻ.
Mong rằng bài viết đã giúp các chị em có nhìn nhận sáng suốt khi thắc mắc mẹ sau sinh ăn măng cụt được không. Bên cạnh trái cây bổ dưỡng và lành tính, sản phụ nên ăn nhiều rau xanh phù hợp với cơ thể sau sinh. Mẹ duy trì uống canxi và sắt sau sinh trong ít nhất 6 tháng đầu để tăng chất lượng sữa nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.