Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống hợp lý, giàu chất dinh dưỡng luôn là mối quan tâm lớn nhất của các bà mẹ không chỉ trong quá trình mang thai mà còn đặc biệt quan trọng sau khi sinh. Vậy mẹ sau sinh ăn mì tôm có bị mất sữa không?
Là một món ăn nhanh, tiện lợi và ngon thì mì tôm có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta, người bình thường có thể thỉnh thoảng ăn mì tôm thì không có vấn đề gì nhưng với mẹ sau sinh thì như thế nào? Liệu ăn mì tôm có bị mất sữa không?
Mì tôm được biết đến là món ăn nhanh rất phổ biến tại Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á. Trong thành phần của mì tôm hay mì ăn liền chủ yếu là bột mì, chất bột đường, chất béo và protein. Với những thành phần này có lẽ ai cũng cho rằng đã đủ dinh dưỡng với cơ thể.
Tuy nhiên, mì tôm chỉ đáp ứng lượng calo như một bữa ăn phụ và không thể thay thế với bữa ăn chính. Đặc biệt với cơ thể các bà mẹ sau khi sinh phải cần một lượng dinh dưỡng lớn và đầy đủ cho cơ thể sau quá trình vượt cạn.
Với phụ nữ sau sinh cơ thể đã tiêu hao rất nhiều năng lượng, mẹ thiếu nhiều chất dinh dưỡng nếu ăn mì gói sẽ không đủ cung cấp cho cơ thể. Hơn nữa, khi mẹ ăn mì gói đã không có đủ chất dinh dưỡng cho con bú mà còn gây hại thêm cho em bé bởi thành phần dầu chiên có trong mì tôm.
Ăn mì tôm có bị mất sữa không? Sau tháng ở cữ, khi đã được gần 3 tháng hoặc ngoài 3 tháng sau khi sinh, lúc này cơ thể mẹ đã dần được ổn định thì có thể nới lỏng chế độ ăn, đặc biệt là những món ăn phải kiêng trong tháng đầu. Và đối với món mì tôm, lúc này, bạn có thể cho vợ ăn từ 1 – 2 gói cho thỏa cơn thèm chứ không nên ăn nhiều mì tôm sau khi sinh nhé!
Xem thêm: Ăn mì tôm có béo không
Nếu ăn nhiều mì tôm, mẹ bỉm sữa có nguy cơ phải đối mặt với những điều sau:
Mất sữa: Ăn mì tôm có bị mất sữa không? Câu trả lời là có. Trong thành phần của mì tôm chủ yếu là lúa mạch nên rất có thể gây ra tình trạng mất sữa nếu ăn mì tôm sau khi sinh không kiểm soát và bạn phải các cách chữa mất sữa.
Nóng trong người: Ngay cả với những người bình thường hay phụ nữ sau khi sinh ăn mì tôm đều không tránh khỏi tình trạng gây nóng trong mà biểu hiện cụ thể là tình trạng nổi mụn da mặt, thậm chí có thể thúc đẩy quá trình lão hóa da nhanh hơn.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Ăn nhiều mì tôm sau khi sinh cũng không thể loại trừ nguy cơ gây rối loạn hệ tiêu hóa, làm hỏng thận vì trong thành phần của mì tôm chứa rất nhiều muối và các chất phụ gia không tốt.
Loãng xương: Mặc dù không phổ biến nhưng với những thành phần trong mì tôm thì không thể tránh được nguy cơ bị loãng xương.
Nếu như sữa bị đông ứ quá lâu thì sẽ gây nên tình trạng đau và tức ngực, lúc này các mẹ nên dùng tay massage một cách nhẹ nhàng lên hai bầu ngực khoảng 20 – 30 lần mỗi bên theo cường độ tăng dần.
Khi kết hợp việc massage với chườm nóng chắc chắn sẽ mang đến những hiệu quả cao hơn. Ngực không những bớt đau mà nó còn xóa tan đi hiện tượng cứng bầu ngực, sữa có thể dễ dàng chảy ra ngoài.
Nếu như khu vực bị tắc tia sữa là vùng gần đầu núm vú thì sử dụng dụng cụ hút sữa là phương pháp nên áp dụng. Sữa được hút ra tại khu vực núm vú, có thể dùng tay massage nhẹ nhàng để sữa có thể ra nhanh hơn. Hiện nay có hai loại dụng cụ hút sữa đó là: Hút sữa bằng tay và hút sữa bằng máy bạn có thể cân nhắc chọn lựa
Uống nước lá đinh lăng
Nước lá đinh lăng nếu được uống đúng cách sẽ chữa bệnh tắc tia sữa cực kì hiệu quả. Mẹ chỉ cần lấy một nắm lá đinh lăng, rửa sạch sao vàng hạ thổ rồi đun nước uống. Uống nước này không những giúp chữa tắc tia sữa mà còn có tác dụng làm sữa thơm.
Uống nước lá bồ công anh
Dùng khoảng 100g lá bồ công anh, rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn. Cho vào đó 150ml nước rồi đun sôi. Bã đắp lên ngực, nước uống như trà. Thực hiện liên tục trong 5 ngày sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
Có thể tổng kết lại, ăn mì tôm có bị mất sữa không thì với các bà mẹ sau sinh đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng thì việc bạn hiểu rõ về thành phần mì gói, pha chế đúng hướng dẫn, có thể kết hợp thêm rau thịt, và chỉ dùng thi thoảng trong 1 vài bữa ăn thì không quá lo về tác hại cho sức khỏe nhé!
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.