Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng hải sản là bệnh lý phổ biến thường gặp với các biến chứng từ nhẹ đến nặng khác nhau. Để tránh bản thân hoặc người xung quanh bị rơi vào biến chứng nguy hiểm của dị ứng hải sản, mỗi chúng ta cần nên biết một vài mẹo trị dị ứng hải sản.
Dị ứng hải sản gây nên một loại các phản ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa, khó thở, buồn nôn và thậm chí là tử vong nếu như bị nặng. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu một vài mẹo trị dị ứng hải sản hiệu quả để tránh để bản thân hoặc những người xung quanh rơi vào biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này.
Hải sản là nhóm thực phẩm dinh dưỡng tuy nhiên rất dễ gây dị ứng. Nhiều người gặp phải tình trạng dị ứng khi ăn hải sản nguyên nhân chủ yếu bởi:
Trước khi muốn biết được các mẹo trị dị ứng thì mỗi chúng ta cần phải nắm rõ khi bị dị ứng hải sản các triệu chứng sẽ như thế nào. Đa phần tất cả các loại hải sản đều có thể gây dị ứng, có người bị dị ứng với một số loại cụ thể, có người bị dị ứng với tất cả và cũng có người không bị dị ứng với hải sản. Tình trạng dị ứng chỉ xảy ra khi cơ địa không thể tiếp nhận loại thực phẩm này. Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ, mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau. Khi hít phải khói bốc ra từ hải sản hay tiếp xúc với bề mặt có dính hải sản cũng có thể xuất hiện triệu chứng dị ứng chứ không chỉ ăn trực tiếp mới gây nên tình trạng này.
Khi thấy có bất cứ biểu hiện nào của dị ứng hải sản, việc đầu tiên cần làm đó chính là dừng sử dụng và loại trừ loại thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể bằng phương pháp kích thích gây nôn. Nếu như xuất hiện các biến chứng nặng, cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ can thiệp và điều trị kịp thời tránh để bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.
Ngoài ra, nếu gặp các biến chứng nhẹ như mẩn ngứa, mề đay thì có thể áp dụng một số mẹo sau đây cho người bệnh.
Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Để không gặp phải dị ứng hải sản bạn tuyệt đối không sử dụng các loại hải sản chế biến không đảm bảo hoặc đã chết. Ăn hải sản sống có nguy cơ gây dị ứng cao hơn nên hãy ăn hải sản được nấu chín. Không nên ăn trái cây ngay sau khi vừa mới ăn hải sản bởi các chất có trong trái cây sẽ làm cho sự hấp thụ canxi và protein trong hải sản bị ảnh hưởng. Lượng Tanin có trong trái cây kết hợp với canxi và protein tạo thành chất kết tủa không hòa tan kích thích đường tiêu hóa gây buồn nôn, đau bụng,...
Trên đây là một vài mẹo trị dị ứng hải sản mà nhà thuốc Long Châu tổng hợp đến bạn đọc. Mong rằng bạn đã có thêm cho mình những thông tin, kiến thức sức khỏe thật bổ ích.
Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.