Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mỡ cá, đặc biệt là mỡ từ các loại cá béo như cá hồi, cá mòi hoặc cá saba đều được sử dụng phổ biến rộng rãi vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu mỡ cá có cholesterol không?
Ngày nay, mọi người dần chú trọng và quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và ăn uống lành mạnh nhiều hơn. Do đó, khi ăn bất cứ thực phẩm gì đều tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của chúng. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi mỡ cá có cholesterol không?
Trong hệ thống lưu hành máu, cholesterol cùng với triglycerid và phospholipid là ba loại lipid quan trọng. Cholesterol là một dạng chất béo không tan trong nước và được vận chuyển trong máu bằng lipoprotein, một hợp chất sản xuất chủ yếu tại gan. Trong cơ thể, cholesterol tham gia vào nhiều quá trình quan trọng như sản xuất hormone, tổng hợp mật trong gan, tổng hợp vitamin D và hỗ trợ quá trình tổng hợp màng tế bào.
Cholesterol được tạo ra từ hai nguồn: Từ cơ thể và từ thức ăn bên ngoài. Khoảng 75% cholesterol được tổng hợp bởi cơ thể, chủ yếu tại gan và các cơ quan khác, trong khi phần còn lại đến từ các thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, sữa, tạng động vật và thịt.
Ăn nhiều mỡ động vật có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo hạn chế ăn mỡ động vật để duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cholesterol trong mỡ cá có một số lợi ích đặc biệt mà không phải ai cũng biết.
Theo nghiên cứu của một số chuyên gia dinh dưỡng, mỡ cá không chỉ cung cấp một lượng cholesterol có lợi cho cơ thể mà còn giúp giảm lượng cholesterol có hại trong máu, ngay cả khi bạn tiêu thụ lượng thực phẩm chứa nhiều cholesterol.
Vậy mỡ cá có cholesterol không? Câu trả lời là có nhưng với một lượng rất ít và là cholesterol có lợi. Theo các chuyên gia, tất cả các loại mỡ cá thường chứa ít chất béo bão hòa nên nó trở thành một nguồn bổ sung phù hợp cho hầu hết các chế độ ăn uống. Mặc dù tất cả các loại mỡ cá đều chứa cholesterol và hàm lượng sẽ khác nhau tùy vào từng loại mỡ cá, nhưng mức độ này thường rất thấp và không gây lo ngại cho sức khỏe.
Ngoài ra, theo các nghiên cứu, mỡ cá được coi là tốt hơn so với mỡ lợn và mỡ bò. Mỡ cá là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, là một chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Ngoài ra, mỡ cá cũng có khả năng giảm hình thành cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh như tắc nghẽn động mạch, đột quỵ và cải thiện khả năng ghi nhớ của não. Từ đó có thể giúp tinh thần của bạn trở nên thư thái và thoải mái hơn.
Nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, mỡ cá thường được xem là một nguồn bổ sung quý giá của axit béo, vitamin và dưỡng chất khác, bao gồm:
Mỡ cá là một nguồn dinh dưỡng quý giá, tuy nhiên, chúng ta cũng nên thận trọng khi sử dụng để đảm bảo lợi ích sức khỏe và tránh các nguy cơ tiềm ẩn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi tiêu thụ mỡ cá mà bạn có thể tham khảo:
Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu rằng mỡ cá có cholesterol không cùng một số lợi ích tuyệt vời của mỡ cá. Đây là một nguồn mỡ động vật lành mạnh, giàu axit béo omega-3 và vitamin D.
Với những lợi ích sức khỏe đa dạng mà mỡ cá mang lại, việc thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp duy trì một lối sống lành mạnh và sức khỏe tốt.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.