Rửa rau sạch thuốc trừ sâu là một vấn đề quan trọng trong bước sơ chế rau củ trước khi nấu ăn. Là một người nội trợ yêu bếp, bạn đang loay hoay tìm cách rửa rau sạch đúng cách? Nếu đó là nỗi trăn trở của bạn thì hãy để bài viết này giúp bạn!
Việc xử lý nguyên liệu trước khi nấu ăn, nhất là các loại rau củ quả để ăn sống mà không qua chế biến là điều cực kỳ quan trọng. Chúng ta phải làm sạch vỏ ngoài của rau củ và cả dư lượng thuốc trừ sâu có trong nó. Vậy đâu là cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu hiệu quả?
Hậu quả của việc ăn phải rau củ chứa thuốc trừ sâu
Trước khi nói về các cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu thì ta hãy cùng nói qua về hậu quả của việc ăn phải rau củ chứa thuốc trừ sâu nhé!
Gây ngộ độc thực phẩm
Hậu quả đầu tiên có thể thấy ngay mà hầu như ai cũng biết khi nói đến ăn phải rau củ chứa thuốc trừ sâu đó là ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm nhẹ có thể có các biểu hiện như đau bụng đi ngoài, chóng mặt, nôn ói,... Nếu nặng hơn, người bị có thể cảm thấy chân tay bủn rủn, toàn thân mất sức, hoa mắt,... Trong trường hợp phát hiện bản thân có khả năng đang bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiệu nói trên thì cần đến bệnh viện thăm khám ngay.
Ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Hệ thần kinh cũng gặp ảnh hưởng bởi các chất độc có trong thuốc từ sâu đi vào cơ thể từ các loại rau củ quả. Những triệu chứng báo hiệu hệ thần kinh gặp tổn thương khi ăn rau củ chứa thuốc trừ sâu là đau đầu, chóng mặt. Thậm chí nếu ăn những thực phẩm độc hại này trong nhiều ngày liên tiếp có thể khiến trí nhớ của bạn giảm sút không phanh.
Mầm mống gây bệnh ung thư
Các loại rau củ chứa thuốc trừ sâu khi đi vào cơ thể không chỉ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn mà chúng còn nuôi dưỡng mầm mống gây bệnh ung thư - một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Các loại ung thư có thể sẽ mắc phải nếu bạn ăn thực phẩm chứa thuốc trừ sâu là ung thư máu, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú,...
Cách nhận biết các loại rau củ quả chứa thuốc trừ sâu
Để hạn chế việc mua phải các loại rau củ quả độc hại thì bạn có thêm tham khảo một vài cách nhận diện rau củ chứa thuốc trừ sâu dưới đây:
Không nên chọn những loại rau củ có kích thước quá lớn và tươi mướt hơn so với bình thường.
Không nên chọn những loại rau củ có kích thước lớn nhưng lại quá nhẹ so với rau củ thông thường.
Ngửi phần cuốn của các loại rau, củ quả xem có mùi lạ, mùi hóa học không trước khi chọn mua.
Không nên chọn những sản phẩm có màu sắc bất thường (ví dụ như rau có màu xanh đen, đó là dấu hiệu dư hàm lượng NO3 có trong thuốc trừ sâu,...).
Một số cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu hiệu quả
Mặc dù đã rất cẩn thận trong việc chọn rau củ sạch nhưng điều khó tránh khỏi là người tiêu dùng vẫn mua phải các loại rau củ chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức an toàn với sức khỏe. Nếu vậy, không còn cách nào khác, chúng ta cần tìm cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu.
Rửa rau với muối ăn
Một trong những cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu phổ biến được các bà nội trợ truyền tai nhau là rửa rau với muối ăn. Bạn có thể ngâm rau củ trong nước với một chút muối ăn và để ở đó trong 5 đến 10 phút. Sau thời gian đợi chất độc hại tan ra khỏi rau củ, bạn rửa lại rau củ đó bằng nước lạnh là có thể dùng được.
Rửa rau với nước vo gạo
Một cách khác cũng được các bà, các mẹ chỉ nhau từ xa xưa đến nay để rửa cho rau sạch đó là rửa rau với nước vo gạo. Với cách này, bạn thay muối bằng nước vo gạo (càng nhiều nước vo gạo càng tốt) và cũng ngâm trong khoảng 10 đến 15, sau đó rửa lại bằng nước sạch thì sẽ giúp rau loại bỏ được phần nào dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ.
Rửa rau với giấm
Cũng phổ biến không kém cách rửa rau với muối ăn và nước vo gạo là cách rửa rau bằng giấm. Giấm có tính kháng khuẩn mạnh mẽ do đó, khi rửa rau với giấm có thể giúp rau củ loại bỏ các loại thuốc trừ sâu có chưa trong rau. Cách làm cũng tương tự với cách rửa rau với muối ăn ở trên, chỉ khác là thay muối bằng giấm trắng, tỷ lệ là 9 phần nước 1 phần giấm.
Rửa rau với bột baking soda
Ngoài những cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu nói trên thì còn một cách hiệu quả khác đó là rửa rau với bột baking soda. Để rửa rau bằng phương pháp này, bạn rửa bề mặt rau củ cho sạch đất cát, lá úa trước. Sau đó ngâm rau củ với nước và baking soda theo tỷ lệ 1,5 lít nước với 4 thìa cafe bột baking soda. Với củ quả thì ngân trong vòng 15 phút đổ lại, còn với rau thì ngân trong khoảng 7 phút đổ lại. Sau khi ngâm đủ thời gian nói trên thì rửa lại với nước sạch một lần nữa là có thể dùng.
Và đó là những chia sẻ về hậu quả của việc ăn phải rau củ chứa thuốc trừ sâu, cách nhận biết rau củ chứa thuốc trừ sâu cũng như một số cách rửa rau sạch thuốc trừ sâu. Mong rằng, mỗi loại rau củ các bạn chọn ăn luôn là loại rau củ tốt nhất!
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.