Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm bào ngư được đánh giá cao vì hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, nhiều người thích ăn nấm bào ngư nhưng lại không biết nấm bào ngư bao nhiêu calo, lợi ích sức khỏe ra sao. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc có liên quan đến nấm bào ngư.
Nấm bào ngư cung cấp nhiều chất dinh dưỡng với lượng calo thấp, khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn làm phong phú chế độ ăn uống của mình mà không cần bổ sung quá nhiều calo. Nguồn vitamin và khoáng chất đa dạng, cùng với lượng vitamin D hiếm có, giúp tăng cường sức khỏe đáng kể. Dù được kết hợp thành một món ăn dành cho người sành ăn hay món xào đơn giản, nấm bào ngư đều có thể tăng cường bữa ăn của bạn cả về mặt dinh dưỡng và ẩm thực.
Nấm bào ngư, còn được gọi là nấm shiitake trắng hoặc nấm sò, không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nấm bào ngư chủ yếu có hai loại, bao gồm nấm trắng và xám, mỗi loại mang lại hương vị và lợi ích riêng.
Từ lâu, nấm bào ngư đã được công nhận là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng đóng góp đáng kể vào chế độ ăn uống cân bằng, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Hàm lượng chất xơ trong các loại nấm này giúp cải thiện tiêu hóa, đồng thời đặc tính chống oxy hóa của chúng hỗ trợ chống lại các gốc tự do, do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Trong thế giới ẩm thực, nấm bào ngư được đánh giá cao vì tính linh hoạt của chúng. Loại nấm này có thể được xào, nướng hoặc thêm vào súp và món hầm. Kết cấu dai của nấm bào ngư khiến chúng trở thành món ăn được yêu thích. Nấm bào ngư đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bao gồm sử dụng trong các món ăn hàng ngày hay trong những bữa tiệc quan trọng.
Hình dáng bên ngoài của nấm bào ngư khá đặc biệt. Chúng có hình dạng giống như một cái phễu lệch, mũ xòe ra, có màu trắng hoặc xám. Phần trên của mũ hơi lõm, mặt dưới có mang mỏng như lụa. Thân nấm chắc chắn càng làm tăng thêm kết cấu hấp dẫn của nó.
Nấm bào ngư thường mọc thành cụm và phát triển mạnh trong môi trường giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể mọc đơn độc, trường hợp này cây nấm thường to hơn và khỏe hơn.
Nấm bào ngư được biết đến không chỉ vì hương vị đặc biệt mà còn vì thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Nấm bào ngư chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, rất cần thiết để duy trì sức khỏe và khả năng miễn dịch mạnh mẽ.
Vậy 100g nấm bào ngư bao nhiêu calo? Một khẩu phần 100g nấm bào ngư (bào ngư trắng hay xám) đều chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn kiểm soát chặt chẽ lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nấm bào ngư trắng chứa khoảng 33 calo trên 100g, trong khi nấm bào ngư màu xám có nhiều hơn một chút, khoảng 37 calo trên 100g. Lượng calo khiêm tốn này được kết hợp với một loạt vitamin phong phú bao gồm B1, B2, B3, B5 và vitamin D, hiếm khi được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm.
Nấm bào ngư được đánh giá là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất như kali, đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho và selen. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể khác nhau, từ sức khỏe cơ bắp đến phản ứng miễn dịch và xử lý trao đổi chất. Hàm lượng chất xơ cao cũng thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, nấm bào ngư cũng chứa hàm lượng vitamin D cao. Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng miễn dịch, và việc tìm thấy nó một cách tự nhiên trong các nguồn thực vật là rất hiếm. Điều này làm cho nấm bào ngư đặc biệt có giá trị đối với chế độ ăn chay và thuần chay.
Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nấm bào ngư sống có lượng calo thấp nhưng phương pháp nấu ăn có thể làm thay đổi giá trị calo của chúng. Việc thêm dầu, nước sốt hoặc các nguyên liệu khác trong quá trình nấu có thể làm tăng hàm lượng calo tổng thể của món ăn. Vì vậy, đối với những người theo dõi chặt chẽ lượng calo nạp vào, nên cân nhắc phương pháp nấu ăn được sử dụng.
Sau khi đã biết nấm bào ngư bao nhiêu calo, hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu ăn nấm bào ngư có tác dụng gì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm bào ngư mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, góp phần đáng kể vào việc xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, bao gồm:
Nấm bào ngư có chứa một chất gọi là I-satin, chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Bằng cách ức chế enzyme HMG-CoA, những loại nấm này giúp kiểm soát nồng độ lipid trong máu, do đó ngăn ngừa các tình trạng như đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như hợp chất phenolic, axit chlorogen và naringenin, nấm bào ngư bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Hành động bảo vệ này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Nghiên cứu liên quan đến những người mắc bệnh tiểu đường và không mắc bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nấm bào ngư thường xuyên có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn ăn kiêng tuyệt vời để quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Nấm bào ngư rất giàu Beta-Glucan, một loại chất xơ được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch. Ăn thường xuyên các loại nấm này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và mang lại lợi ích kháng virus và kháng khuẩn, đặc biệt là chống nhiễm trùng đường hô hấp và phổi.
Nấm bào ngư có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tiêu hóa. Những loại nấm này hỗ trợ giảm sự hấp thụ chất béo và tăng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn có lợi, đặc biệt có lợi cho những người đang đối phó với bệnh béo phì.
Chất niacin được tìm thấy trong nấm bào ngư đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa suy giảm nhận thức và rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer. Bằng cách kết hợp những loại nấm này vào chế độ ăn uống, bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và bảo vệ chống lại tình trạng suy giảm nhận thức.
Giống như nhiều loại nấm khác, nấm bào ngư có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn đáng chú ý. Những đặc tính này làm cho chúng có hiệu quả trong việc chống viêm và nhiễm trùng do vi khuẩn, tăng cường sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn đã có thể giải đáp thắc mắc nấm bào ngư bao nhiêu calo cũng như những tác dụng sức khỏe khi tiêu thụ nấm này. Đừng quên kết hợp nấm bào ngư vào chế độ ăn uống hàng ngày, vừa đa dạng món ăn vừa tăng cường sức khỏe để hướng tới một cuộc sống lành mạnh hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.