Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong thời gian gần đây, granola là loại ngũ cốc đang được ưa chuộng trong các chế độ ăn kiêng, giảm cân. Loại ngũ cốc này rất lành mạnh, tốt cho sức khỏe và thậm chí có thể giúp bạn giảm cân. Vậy nên ăn bao nhiêu granola mỗi ngày? Và nên ăn như thế nào cho đúng cách?
Nhiều người biết đến granola như một món ăn sáng rất tiện lợi, bổ sung đủ dinh dưỡng và năng lượng làm việc cả ngày. Nếu bạn cũng có ý định sử dụng granola trong chế độ ăn uống hàng ngày thì cần biết granola có bao nhiêu calo? Nên ăn bao nhiêu một ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.
Granola chứa đựng bao nhiêu calo? Khi nào ăn granola là tốt nhất? Đây là những câu hỏi rất nhiều chị em quan tâm và đặt ra. Cùng Long Châu giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé!
Nhiều người muốn ăn granola cho bữa sáng vì sự tiện lợi và có thể cung cấp đủ năng lượng đồng thời giúp giảm cân, giữ dáng. Trung bình, 100 gam granola có khoảng 400 - 500 calo, 20 gam protein, 30 gam chất béo, 60 gam carb, 10 gam chất xơ và 25 gam đường. Tỷ lệ dinh dưỡng này có thể thay đổi tuỳ theo nguyên liệu và chất tạo ngọt của từng loại granola khác nhau.
Bằng cách sử dụng granola cho bữa sáng, bạn có thể cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết trong ngày. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn phải ăn đúng cách. Mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 50g granola với sữa tươi không đường. Nếu muốn kết hợp với sữa chua và trái cây bạn nên giảm số lượng granola xuống để không nạp quá nhiều calo. Ngoài ra, nếu muốn ăn granola bổ dưỡng cho bữa sáng, bạn nên tự chế biến ở nhà thay vì mua bên ngoài.
Thời điểm tốt nhất để cơ thể bạn hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ granola là bữa sáng. Đối với những người tập luyện thể thao, thời điểm vàng để sử dụng granola là trước hoặc sau khi tập luyện 30 phút. Ngoài ra, granola có thể được sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày như bữa ăn phụ, ăn vặt.
Các thành phần trong granola như yến mạch, óc chó, hạt bí, hạt điều, chia, hạnh nhân,... có nhiều dinh dưỡng có lợi như:
Hầu hết các loại granola đều chứa nhiều protein và chất xơ, cả hai đều góp phần tạo cảm giác no lâu. Protein có thể ảnh hưởng đến nồng độ các hormone tạo cảm giác như ghrelin và GLP-1. Hàm lượng protein cao trong granola có thể đến từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng thời gian tiêu hóa. Tất cả những yếu tố này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh những lợi ích trên granola còn có lợi cho sức khoẻ như sau:
Granola từ lâu là lựa chọn của những người đi bộ đường dài và du lịch. Vì rất dễ bảo quản và có thể sử dụng lâu. Ngoài ra dinh dưỡng của ngũ cốc cung cấp calo và protein trong các hoạt động sức bền. Thông thường granola được sử dụng trong trường hợp này là granola dạng thanh nhỏ dễ mang theo.
Lợi ích của granola đem đến cho sức khỏe là vô cùng nhiều, vậy bạn đã biết cách ăn granola đúng cách chưa? Dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này:
Dùng granola làm món ăn vặt thay vì uống trà sữa nhiều đường hay bánh ngọt. Granola là món ăn vặt hoàn hảo vì thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Mỗi lần ăn chỉ cần 1 nắm nhỏ granola để cung cấp thêm năng lượng tiếp tục làm việc.
Đun sôi 240 ml sữa tươi không đường và thêm granola vào. Nấu cho đến khi ngũ cốc hấp thụ sữa và đặc lại, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị cháy. Bạn có thể thêm một ít trái cây tươi để ăn không bị ngán.
Rắc một ít granola lên món salad, vị ngọt của granola có thể bổ sung tuyệt vời cho món salad đầy màu sắc, tươi mát. Sự kết hợp này sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn thay vì ăn salad có phần nhạt vị.
Granola có thể dùng trực tiếp với trái cây tươi cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vị ngọt vốn có của trái cây kết hợp với độ giòn, thơm béo của granola, chắc chắn là món ăn vặt giàu vitamin, lành mạnh rất phù hợp với những người bị dị ứng bơ sữa hoặc không dung nạp đường lactose.
Để có bữa sáng bổ dưỡng, hãy dùng granola với sữa tươi không đường. Bạn không nên dùng sữa có đường hoặc thêm đường vì sữa đặc đã có nhiều chất tạo ngọt trong granola. Sữa tươi không đường và granola là cách ăn phổ biến mà mọi người yêu thích.
Bạn có thể ăn granola với sữa chua không đường hoặc sữa chua Hy Lạp. Vị giòn thơm kết hợp với hương vị ngọt mát lạnh của sữa chua là đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn nhẹ.
Sinh tố trái cây rắc thêm lên trên một ít granola cũng là một bữa ăn đầy dinh dưỡng. Sự kết hợp của các loại trái cây đem đến một hương vị lành mạnh.
Bánh granola hay granola bar (thanh granola) là món ăn vặt lý tưởng thay cho bánh ngọt, khoai tây chiên,... những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe mà cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng, đặc biệt là trước và sau khi tập thể dục.
Tóm lại nên ăn bao nhiêu granola mỗi ngày thì bạn nên tiêu thụ dưới 50g granola/ngày để đảm bảo cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất và năng lượng nhưng không lo nạp nhiều calo gây tăng cân. Khi mua granola cần chú ý bảng thành phần dinh dưỡng, địa chỉ mua uy tín để hạn chế sản phẩm nhiều đường, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.