Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơm rượu là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng không phải khi nào ăn cơm rượu cũng tốt. Cùng khám phá ngay nên ăn cơm rượu vào lúc nào trong ngày để tốt nhất cho sức khỏe?
Cơm rượu là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam thường được sử dụng trong dịp tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ vào ngày 5/5 âm lịch. Cơm rượu có hương vị thơm ngon, vô cùng đặc trưng và cuốn hút. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải lúc nào ăn cơm rượu cũng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nên ăn cơm rượu vào lúc nào trong ngày để tốt nhất cho sức khỏe thông qua bài viết này.
Cơm rượu hay còn được gọi là rượu cái chính là cơm nếp đã được lên men. Cách chế biến món cơm rượu khá đơn giản. Gạo nếp sau khi được nấu chín sẽ được để nguội và ủ với men rượu trong khoảng từ 3 đến 4 ngày. Sau khi gạo nếp đã lên men chúng ta sẽ thu được cơm rượu. Cơm rượu có hương vị cay nồng đặc trưng của rượu, vị ngọt từ gạo nếp và mùi thơm đặc trưng vô cùng cuốn hút.
Tùy từng loại gạo khác nhau mà hương vị của các loại cơm rượu thành phẩm cũng sẽ khác nhau. Trong thực tế, các loại cơm rượu phổ biến nhất là cơm rượu nếp cẩm, cơm rượu nếp nương, cơm rượu nếp cái hoa vàng hay cơm rượu nếp trắng…
Cơm rượu là món ăn chơi quen thuộc của người Việt
Thông thường, món cơm rượu sẽ được ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ - 5/5 âm lịch hàng năm. Sở dĩ là bởi theo quan niệm từ xưa, vào ngày Tết Đoan Ngọ, nếu ăn cơm rượu vào lúc sáng sớm sẽ giúp tiêu diệt sạch các loại sâu bọ, giun, sán và ký sinh trùng trong cơ thể bởi cơm rượu có đặc tính cay nóng đặc trưng và có vị chua. Cho đến ngày nay văn hóa ăn cơm rượu vào Tết diệt sâu bọ này vẫn được duy trì và tồn tại.
Bên cạnh việc mang nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của Việt Nam, cơm rượu còn có rất nhiều tác dụng tốt và tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Dưới đây là một số tác dụng vô cùng tuyệt vời của cơm rượu đối với cơ thể mà các bạn có thể tham khảo:
Có nhiều loại cơm rượu khác nhau
Cơm rượu được chế biến bởi phương pháp lên men. Chính vì vậy chúng sẽ có nồng độ cồn nhất định, do đó chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng cơm rượu vào buổi sáng sớm hoặc lúc đang đói. Vì dùng cơm rượu vào thời điểm này sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch, gây tình trạng viêm loét dạ dày. Thời điểm tốt nhất để ăn cơm rượu đó là vào buổi sáng, sau khi ăn. Khi này cơm rượu sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, nhờ vậy con người có thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn.
Cơm rượu nếp cẩm được kết hợp với sữa chua
Bên cạnh việc ăn cơm rượu trực tiếp theo phương thức truyền thống, các bạn cũng có thể kết hợp cơm rượu với nhiều loại thực phẩm khác như sữa chua, trứng gà… để gia tăng hương vị cũng như giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi liên quan tới cơm rượu cũng như nên ăn cơm rượu vào lúc nào trong ngày. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích cho các bạn về cơm rượu - một món ăn truyền thống của đất nước.
Thu Hòa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.