Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rong nho là một món ăn có độ tươi ngon đặc trưng cùng với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên ăn rong nho vào thời điểm nào là tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
Rong nho là loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi độ tươi giòn, ngon miệng cùng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu xem nên ăn rong nho vào thời điểm nào là tốt nhất và cách bảo quản rong nho đúng cách qua bài viết dưới đây nhé!
Rong nho vốn là một loại tảo biển sống chủ yếu ở vùng biển Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á. Do có hình dạng khá giống với chùm nho nên nó được đặt cho cái tên là rong nho. Rong nho được dùng để ăn như một loại rau với hương vị đặc trưng của nước muối và rong tươi.
Rong nho có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe và mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần so với các loại rau khác. Do đó ngày nay rong nho trở thành loại nguyên liệu ẩm thực rất được ưa chuộng trên thị trường.
Không có quy định cụ thể về thời gian ăn rong nho trong ngày. Bạn có thể ăn rong nho bất cứ thời điểm nào trong ngày như những loại rau xanh khác. Tuy nhiên, bạn không nên ăn rong nho thường xuyên mỗi ngày vì hàm lượng muối cao trong rong nho có thể gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, người dùng còn cần lưu ý trong các bữa ăn, cần kết hợp rong nho với một số loại rau xanh khác, tuyệt đối không thay thế hoàn toàn các loại rau bằng rong nho.
Ăn rong nho sẽ mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe như sau:
Cơ thể khi thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương như: Canxi, protein,.. dễ gây loãng xương, mất xương và thường xuyên bị đau viêm khớp... Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trong rong nho có chứa hàm lượng lớn canxi, protein và các nhóm axit béo omega 3 có tác dụng tốt trong việc kháng viêm và cải thiện sức khỏe xương chắc khỏe.
Vitamin A và sắt là hai dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thị lực. Rong nho có đầy đủ cả hai chất này do vậy ăn rong nho giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh lý về mắt.
Ngày nay, tiểu đường là bệnh lý gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Việc ăn rong nho là một cách bổ sung vitamin C cho cơ thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu từ đó ngăn chặn các gốc tự do tấn công tế bào khỏe mạnh. Đồng thời vitamin C trong rong nho còn giúp hạn chế sự tích tụ của sorbitol và sự glycosyl hóa.
Ăn rong nho đồng nghĩa với việc bổ sung các axit béo cho cơ thể như: AA, LA, DHA, EPA,... cho cơ thể. Các chất này có khả năng ngăn ngừa oxy hóa, phòng chống các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.
Ăn rong nho giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Hiện nay rong nho có 2 loại là chính là rong nho tươi và rong nho tách nước (hay còn gọi là rong nho khô). Do vậy tùy vào từng loại rong nho mà chúng ta sẽ có cách sơ chế và cách bảo quản khác nhau:
Cách ăn rong nho tươi: Đối với rong nho tươi bạn cần rửa rong nho với nước sạch để rong nho bớt mặn sau đó ngâm vào tô nước đá để rong nho giòn hơn và bớt tanh là có thể thưởng thức ngay.
Cách ăn rong nho tách nước: Ngâm rong nho khoảng thời gian 3 – 5 phút trong nước sạch, khi rong đã nở và tươi xanh lại thì vớt ra. Sau đó ngâm rong nho thêm 3 phút trong tô nước đá cho bớt tanh là có thể thưởng thức.
Rong nho rất tốt cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó cũng có một số đối tượng không nên sử dụng loại thực phẩm này, đó là:
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết rong nho có tác dụng gì và ăn rong nho vào thời điểm nào là tốt nhất. Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều hiểu biết thú vị về loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe này.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.