Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có biết rằng mức magiê trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhiều hơn bạn nghĩ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá nghiên cứu của Úc: Mức magiê thấp có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn, đồng thời chỉ ra vai trò của magiê và cách bổ sung đủ khoáng chất này cho cơ thể.
Magiê là khoáng chất quan trọng giúp duy trì chức năng cơ và thần kinh, hỗ trợ hệ miễn dịch và giữ cho xương chắc khỏe. Thiếu magiê không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng. Hãy cùng khám phá chi tiết về nghiên cứu của Úc: Mức magiê thấp có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn và tìm hiểu cách bổ sung magiê để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Một nghiên cứu mới từ Úc đã xác định lý do tại sao chế độ ăn giàu magiê lại quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, giúp giảm nguy cơ tổn thương DNA và các rối loạn thoái hóa mãn tính.
Các nhà khoa học từ Đại học Nam Úc đã tiến hành đo mẫu máu từ 172 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên, phát hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa mức magiê thấp và lượng cao của một loại axit amin gây độc cho gen gọi là homocysteine.
Sự kết hợp độc hại này gây tổn thương gen của cơ thể, khiến con người dễ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson, bệnh về đường tiêu hóa, một loạt các bệnh ung thư và tiểu đường.
Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, các loại hạt, đậu và sô cô la đen đều là những thực phẩm giàu magiê, giúp cơ thể sản xuất năng lượng, cải thiện sức khỏe răng và xương, điều chỉnh đường huyết và huyết áp, đảm bảo tim, cơ và thận hoạt động bình thường.
Nhà sinh học phân tử Dr. Permal Deo từ Đại học Nam Úc cho biết, việc tiêu thụ ít magiê (dưới 300mg mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, nhưng vai trò của nó trong việc ngăn ngừa tổn thương DNA chưa được nghiên cứu đầy đủ ở con người cho đến nay.
"Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra mối tương quan trực tiếp giữa mức magiê thấp trong máu (dưới 18mg/L) và sự gia tăng tổn thương DNA, ngay cả sau khi đã điều chỉnh các yếu tố như giới tính và tuổi tác. Các mức magiê trong máu, homocysteine (Hcy), folate và vitamin B12 đã được đo lường, cho thấy mối tương quan ngược giữa magiê và Hcy cũng như mối tương quan thuận giữa magiê, folate và vitamin B12. Điều này chỉ ra rằng mức magiê đủ cao trong máu là cần thiết để bảo vệ gen của chúng ta khỏi sự độc hại gây ra bởi homocysteine, mức độ này sẽ tăng khi folate và vitamin B12 bị thiếu hụt." - Tiến sĩ Permal Deo cho biết.
Đồng tác giả, Giáo sư Michael Fenech cho biết, thiếu magiê mãn tính có khả năng làm gián đoạn khả năng sản xuất năng lượng và cung cấp sức mạnh cho tế bào của cơ thể, khiến quá trình lão hóa mô diễn ra nhanh chóng và làm cho con người dễ mắc các bệnh hơn.
Magiê là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể con người. Hơn 600 enzyme cần magiê như một yếu tố đồng vận và gần 200 enzyme cần nó để kích hoạt các quá trình quan trọng trong cơ thể.
"Bước tiếp theo là xác định mức tiêu thụ magiê tối ưu qua thực phẩm hoặc chất bổ sung, điều này có thể ảnh hưởng đến sự khởi phát hoặc tiến triển của ung thư và các bệnh mãn tính khác" - Giáo sư Fenech nói.
Những phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu (European Journal of Nutrition).
Thiếu hụt magiê có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, bao gồm:
Thiếu hụt magiê có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Dưới đây là một số gợi ý để bổ sung magiê một cách tự nhiên và hiệu quả:
Như vậy, nghiên cứu của Úc: Mức magiê thấp có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của magiê đối với sức khỏe con người. Vì vậy, việc bổ sung đủ magiê thông qua chế độ ăn uống cân bằng là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.