Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nên ăn socola đen khi nào để phát huy công dụng tốt nhất?

Ngày 04/08/2023
Kích thước chữ

Socola đen là thực phẩm rất quen thuộc với nhiều người với vô vàn tác dụng đối với sức khỏe. Bên cạnh số lượng, thời điểm ăn socola đen cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và khả năng hấp thụ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi nên ăn socola đen khi nào là tốt nhất.

Nên ăn socola đen khi nào là thắc mắc của rất nhiều người bởi nếu dùng socola đen đúng cách, đúng lúc và số lượng vừa đủ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho tâm trạng và sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm nên ăn socola đen cần lựa chọn đúng đắn nhằm tăng cường hiệu quả tối đa.

Socola đen có công dụng gì đối với sức khỏe?

Theo một số nghiên cứu nổi tiếng đã được công bố, socola đen khi sử dụng một lượng vừa đủ trong thời gian nhất định sẽ giúp sức khỏe tốt hơn.

Socola đen rất tốt cho cơ thể

Một số bài báo uy tín về sức khỏe công bố, ăn socola đen thường xuyên có thể làm giảm chỉ số BMI của cơ thể. Lượng chất béo chủ yếu có trong socola đen là dạng chất béo tốt, không bị bão hòa và có công dụng hỗ trợ sức khỏe, giảm lượng cholesterol trong máu. Lượng mỡ máu được kiểm soát hiệu quả hơn khi ăn socola đen đều đặn.

Tăng cường trí não

Ăn socola đen có thể giúp trí não được kích thích tối đa, tăng hiệu quả tập trung và năng suất làm việc. Thành phần trong socola đen có thể làm giãn nở mạch máu hiệu quả, từ đó tăng cường lượng máu lưu thông đến não bộ, cung cấp nhiều oxy cho não bộ, từ đó tăng cường trí nhớ và sự tỉnh táo.

Nên ăn socola đen khi nào để phát huy công dụng tốt nhất? 1
Socola đen giúp tăng lưu thông máu vận chuyển oxy đến não bộ

Cải thiện thị lực

Nên ăn socola đen khi nào? Bạn nên ăn socola đen thường xuyên vì thực phẩm này rất tốt cho thị lực. Hàm lượng flavonoid có trong socola đen sẽ giúp các tế bào giác mạc khỏe mạnh hơn, hỗ trợ đề phòng các tật về mắt như cận, viễn, loạn,...

Hạn chế viêm nhiễm

Dùng socola đen có thể làm khả năng chống viêm của cơ thể được phát huy tối đa nhờ thành phần dồi dào chất chống oxy hóa tự nhiên làm tế bào nội mô hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả, từ đó giảm được nguy cơ xuất hiện triệu chứng viêm.

Bảo vệ làn da

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn ăn socola đen trước khi ra ngoài 30 - 45 phút sẽ giúp làn da được bảo vệ hiệu quả hơn dưới ánh nắng mặt trời. Các ảnh hưởng tiêu cực của tia UV như làm da đen sạm, đốm nâu, nám da,... được giảm tối thiểu nhờ có lượng lớn flavonoid trong socola đen.

Làm giảm huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp được khuyến khích nên ăn socola đen đều đặn để ổn định huyết áp hiệu quả hơn, giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tác dụng này của socola đen đến từ hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao trong thực phẩm này.

Chuyên gia giải đáp: Nên ăn socola đen khi nào?

Khi nói đến socola đen, nhiều người thắc mắc là nên ăn socola đen khi nào để phát huy tốt nhất những công dụng tốt của thực phẩm này. Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng cho hay, buổi sáng là thời điểm ăn socola đen tốt nhất.

Nguyên nhân là vì buổi sáng khi mới thức dậy, cơ thể luôn trong trạng thái dễ hấp thụ và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả nhất, từ đó đem đến hiệu quả tốt hơn khi ăn socola đen vào lúc này. Bên cạnh đó, các nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề nên ăn socola đen khi nào cũng cho thấy việc sử dụng socola đen vào buổi sáng đem đến nhiều tác dụng tích cực.

Cải thiện trí nhớ

Các tài liệu y khoa uy tín cho thấy nếu bạn ăn socola đen vào buổi sáng ít nhất 1 lần/tuần có thể cải thiện hiệu quả trí nhớ và hoạt động của não bộ. Tác dụng này đến từ việc flavonoid trong socola đen và cacao giúp cho lượng máu lưu thông đến não được tăng cường, từ đó nâng cao hiệu quả học tập và làm việc. 

Nên ăn socola đen khi nào để phát huy công dụng tốt nhất? 2
Nên ăn socola đen khi nào tốt nhất? Nên ăn vào buổi sáng

Hạn chế cảm giác thèm ăn

Socola đen có chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe nên khi dùng socola đen vào bữa sáng hoặc sau khi dùng bữa sáng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, cảm giác thèm ăn cũng giảm dần, hạn chế nạp các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Hiệu quả này cũng rất tốt cho người đang giảm cân hoặc có nguy cơ thừa cân.

Tâm trạng tốt hơn

Nên ăn socola đen khi nào? Ăn một chút socola đen vào bữa sáng mỗi ngày sẽ giúp tâm trạng bạn tốt hơn rất nhiều. Socola đen có thể kích thích não bộ sản sinh ra hormone endorphin - một trong những loại hormone khiến tâm trạng hưng phấn và vui vẻ hơn. Nhờ đó mỗi khi cảm thấy bản thân mệt mỏi, chán nản,... bạn hãy thử ăn một chút socola đen xem sao nhé.

Tăng khả năng tỉnh táo

Nhiều người khi mới thức dậy thường khó tránh khỏi việc buồn ngủ, tinh thần kém,... gây ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc. Nếu bạn cũng thường xuyên gặp tình trạng này, hãy ăn socola đen vào buổi sáng nhé. Vị đắng đặc trưng và làm lượng theobromine trong socola đen sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn, tăng cường tỉnh táo tinh thần.

Không nên ăn socola đen khi nào?

Bên cạnh thắc mắc nên ăn socola đen khi nào, nhiều người cũng tò mò thời điểm không nên ăn socola đen để tránh gây hại đối với sức khỏe. Theo các chuyên gia, socola đen không nên ăn trong 2 thời điểm cụ thể là khi bụng đói và trước khi đi ngủ.

Trong socola đen có một lượng nhất định caffeine đến từ thành phần cacao nên nếu dùng vào buổi tối hoặc trước khi ngủ có thể làm bạn bị mất ngủ hoặc khó ngủ, ngủ không sâu giấc,... Nếu muốn ăn socola đen bạn nên ưu tiên ăn vào buổi sáng hoặc trưa, chiều sẽ tốt hơn.

Nên ăn socola đen khi nào để phát huy công dụng tốt nhất? 3
Ăn socola đen vào buổi tối dễ khiến bạn mất ngủ và mệt mỏi vào sáng hôm sau

Ngoài ra, socola đen cũng là thực phẩm nên tránh ăn khi bụng rỗng. Nguyên nhân là do ngoài khả năng bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, socola đen còn có chứa một lượng nhỏ các axit tự nhiên khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, dễ dẫn đến các cơn co thắt, trào ngược dạ dày, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,... nếu ăn khi bụng đói.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc biết được nên ăn socola đen khi nào và lúc nào cần tránh ăn thực phẩm này. Khi chọn socola đen bạn nên chọn loại có thành phần cacao nguyên chất từ 70% trở lên, hàm lượng đường càng thấp sẽ càng có lợi cho sức khỏe, bạn nhé. 

Xem thêm: Cảnh báo những người không nên ăn socola để tránh gây hại sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin