Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Người bệnh gan kiêng ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh?

Ngày 28/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể, giúp đào thải độc tố có hại cho sức khoẻ. Do đó, cơ thể người bệnh gan sẽ trở nên yếu ớt và dễ bị các tác nhân khác gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Người bệnh gan cần chú ý chế độ ăn uống để không khiến gan suy yếu hơn nữa. Vậy bệnh gan kiêng ăn gì? Hãy cùng điểm qua danh sách những món ăn mà người bệnh gan nên ăn và kiêng ăn.

Người bệnh gan kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan. Dưới đây là danh sách nhưng món ăn mà người bệnh gan nên và không nên có trong thực đơn hằng ngày.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Để hạn chế tình trạng bệnh gan, người bệnh nên kiêng ăn thực phẩm chiên rán và dầu mỡ vì chúng có chứa nhiều chất béo bão hòa gây béo phì và nguy cơ nhiễm mỡ gan. Thay vào đó, nên sử dụng dầu thực vật để chế biến thực phẩm. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan và duy trì sức khỏe tốt hơn.

Thịt dê

Bệnh gan nên kiêng ăn gì? Người mắc bệnh gan cần kiểm soát lượng thịt dê ăn vì nó có tính nóng, làm tăng viêm và gây áp lực lên gan. Thịt dê chứa nhiều mỡ và protein, có thể gây áp lực đối với gan nếu chức năng chuyển hóa và thải độc của gan yếu.

nguoi-benh-gan-kieng-an-gi-de-nhanh-chong-khoi-benh-1.jpeg
Thịt dê có tính nóng nên người bệnh gan cần hạn chế ăn

Tôm và các loại hải sản tươi sống

Tôm và các loại hải sản tươi sống có chứa lượng đạm cao, không tốt cho người bệnh gan. Đặc biệt, những người dị ứng với hải sản nên hạn chế sử dụng do chức năng gan bị suy giảm. Nên ăn loại thực phẩm này với lượng vừa đủ để tránh gánh nặng cho gan.

Măng

Măng là thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng giảm táo bón và cholesterol trong máu. Tuy nhiên, với người bệnh gan, măng không tốt. Măng có tính hàn, khó tiêu ở dạ dày và chuyển hóa ở gan. Vì vậy, những người bệnh xơ gan, viêm gan nên hạn chế ăn măng để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa nhiều cholesterol gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình bài tiết dịch mật và lọc thải độc của gan. Vì vậy, những người bệnh gan nên hạn chế ăn nội tạng động vật để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Tỏi và gừng

Người bệnh gan kiêng ăn gì? Nếu bị bệnh gan, sử dụng tỏi và gừng thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì chất volatile của chúng có thể làm giảm lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, gây ra thiếu máu và các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Do đó, nên hạn chế việc sử dụng tỏi và gừng khi mắc bệnh gan để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Người bệnh gan kiêng ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh? 2
Người bệnh gan nên hạn chế ăn gừng tỏi

Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt có thể gây mất cân bằng chức năng hệ tiêu hóa và khiến gan phải làm việc mệt mỏi hơn. Nên hạn chế sử dụng để giúp cải thiện tình trạng bệnh và tránh các vấn đề da như mụn và mẩn ngứa.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày càng trở nên phổ biến hiện nay và chúng chứa nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gan. Do đó, để bảo vệ gan tốt nhất, người bệnh nên tránh nhóm thực phẩm này.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Khi chức năng gan suy giảm, khả năng tổng hợp protein và albumin của cơ thể cũng bị suy giảm. Điều này dẫn đến việc cơ thể giảm khả năng giữ nước của mạch máu, gây tích tụ chất lỏng trong các mô khác (cổ trướng). Để ngăn ngừa tình trạng này, nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa muối như cá khô, thịt xông khói, xúc xích, phô mai và khoai tây chiên.

Thực phẩm có đường

Bệnh gan không nên ăn những gì? Việc dung nạp thực phẩm chứa nhiều đường không chỉ dẫn tới bệnh tiểu đường mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh gan và gây tổn thương gan. Vì vậy, người bệnh gan nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì trắng, và các loại thực phẩm chứa nhiều đường hóa học để duy trì chức năng gan và sức khỏe tổng thể một cách tốt hơn.

Người bệnh gan kiêng ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh? 3
Người bệnh gan nên tránh xa thực phẩm có đường

Thức uống chứa cồn

Rượu bia là thứ hàng đầu mà người bệnh gan cần kiêng kỵ. Khi sử dụng chúng, sẽ ức chế sự hấp thụ dưỡng chất của cơ thể và gây ra các vấn đề với gan như xơ gan do rượu. Vì vậy, những người mắc bệnh gan cần tránh dung nạp rượu bia trong bất kỳ hình thức nào.

Với người bệnh gan, việc chọn đúng loại thực phẩm để sử dụng có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh do gan. Khi ăn các thực phẩm phù hợp, tỷ lệ thành công của điều trị được gia tăng lên cao hơn. Vì vậy, cần cẩn trọng và chú ý đến những thực phẩm mình ăn để đảm bảo sức khỏe gan và cơ thể tốt hơn.

Vậy bệnh gan kiêng ăn gì? Trên đây là danh sách một số loại thực phẩm mà người bệnh gan nên kiêng ăn. Có thể thấy chế độ dinh dưỡng có sự liên quan rất lớn đến quá trình hỗ trợ điều trị bệnh gan, do đó người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học. Bạn càng cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm thì tỷ lệ thành công của việc điều trị càng cao.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm