Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị bệnh Parkinson, người bị bệnh Parkinson nên ăn gì tốt cho sức khỏe và những phương pháp hỗ trợ và lưu ý khác trong quá trình điều trị bệnh.
Đối với quy trình điều trị tất cả các bệnh thì dinh dưỡng và sinh hoạt luôn là yếu tố tiên quyết giúp nâng cao hiệu quả cũng như hạn chế các biến chứng. Vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu: Người bị bệnh Parkinson nên ăn gì tốt cho sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
Theo như các chuyên gia thì hiện nay không có một chế độ ăn cụ thể nào được khuyến nghị là dành riêng cho bệnh nhân Parkinson. Nguyên tắc quan trọng cần phải đảm bảo chính là nạp đủ calo và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức mạnh, cấu trúc xương cũng như khối lượng cơ.
Tuy vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn kiêng theo kiểu Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở những người có nguy cơ hoặc là có các dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson. Vậy người bệnh Parkinson nên ăn gì? Một số điều cần tuân thủ khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh Parkinson như sau:
Uống đủ nước giúp cơ thể người bệnh luôn được thanh lọc
Các chất chống oxy hóa có thể thu dọn các gốc tự do, từ đó “gián tiếp” giúp ổn định nồng độ dopamin. Do đó, người bệnh bị bệnh Parkinson cần tăng cường bổ sung chất chống oxy hóa đến từ thực phẩm hoặc là các thảo dược thiên nhiên.
Vậy thì những loại thực phẩm nào được ghi nhận là giàu chất chống oxy hóa? Có thể kể đến các loại trái cây và rau quả có nhiều màu sắc như: các loại rau màu xanh đậm (rau chân vịt, súp lơ xanh), cà rốt, cà chua, việt quất, đậu đỏ, mận, dâu tây, táo hoặc là một số thức uống như café, trà (trà xanh, trà đen), rượu vang đỏ (với liều lượng vừa phải), nước ép (lựu, việt quất).
Để xác định khả năng chống oxy hóa của thực phẩm, bạn có thể dựa theo thang điểm ORAC. Điểm ORAC càng cao thì thực phẩm đó càng có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Thực phẩm giàu chất oxy hóa tốt cho người bị bệnh Parkinson
Ngoài cách điều trị bệnh Parkinson hiệu quả từ các loại thuốc điều trị, thì người bệnh Parkinson còn có thể “gián tiếp” bổ sung dopamine từ thực phẩm. Điển hình là các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương. Chúng không chỉ giàu chất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón, mà còn chứa tyrosine – là nguồn dinh dưỡng cần thiết để tổng hợp, từ đó làm tăng nồng độ dopamine cho não bộ.
Các loại hạt như hạnh nhân, lạc, quả hồ đào, óc chó, hạt điều, hạt hướng dương hoặc là quả chuối cũng đã được chứng minh là tác dụng làm tăng lượng dopamine trong não rất hiệu quả.
Bổ sung dopamine cho não bộ thông qua thực phẩm
Acid béo tốt omega - 3 chính là chất dinh dưỡng cần thiết cho hầu hết các mô trong cơ thể và đặc biệt là não bộ. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng chống viêm rất tốt.
Những nghiên cứu cho thấy người bệnh Parkinson nếu được bổ sung đầy đủ acid béo omega - 3 trong quá trình điều trị có thể giúp cải thiện được đáng kể các triệu chứng, đặc biệt là tình trạng trầm cảm. Nếu như không ăn được các loại cá, người bệnh có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm chứng năng bổ sung omega-3.
Chất béo tốt Omega - 3 giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng
Người bệnh Parkinson cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Bởi chúng có thể giúp kiểm soát tốt các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh đặc biệt là tình trạng bệnh Parkinson run tay. Trong đó có thể kể đến là các loại trái cây như đu đủ, việt quất, cam quýt, quả mâm xôi, kiwi, ổi, táo, lê, và các loại rau xanh như rau chân vịt, bông cải xanh.
Cụ thể: canxi, magie là những khoáng chất rất cần thiết cho sự thư giãn của cơ bắp và hoạt động của xương. Sự thiếu hụt magie có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ, run cơ, căng thẳng, mất ngủ, nhịp tim không đều, cao huyết áp, trầm cảm…Do đó, việc bổ sung đầy đủ lượng Magie có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson không liên quan đến vận động.
Ngoài ra, người bệnh Parkinson nên thường xuyên tắm nắng mỗi ngày hoặc dùng viên uống để bổ sung đủ lượng Vitamin D để giúp tăng cường hormone tăng trưởng các tế bào thần kinh, chống viêm, trẻ hóa tế bào và cả cải thiện tâm trạng.
Vitamin và chất khoáng giúp chống viêm trẻ hóa tế bào
Nhiều nghiên cứu cho rằng việc tập thể dục thường xuyên có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, đặc biệt là bệnh Parkinson giai đoạn đầu. Biện pháp này giúp cải thiện cả về thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, duy trì vận động còn giúp ngăn ngừa được một số biến chứng của bệnh Parkinson do cứng cơ như đau vai, hông và lưng.
Để giảm nguy cơ té ngã đặc biệt là khi bệnh Parkinson ở người già có thể áp dụng các cách sau đây:
Mặc dù ở giai đoạn đầu, người bị bệnh Parkinson vẫn có thể điều khiển các phương tiện giao thông bình thường. Tuy nhiên việc đi bộ vẫn được khuyến cáo để đảm bảo an toàn.
Trên đây chính là giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc: người bị bệnh Parkinson nên ăn gì tốt cho sức khỏe? Hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng đã được chúng tôi trình bày để có được sức khỏe tốt nhất nhé!
Xem thêm: Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng?
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.