Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng

Ngày 26/07/2022
Kích thước chữ

Vai trò của chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh Parkinson, bị bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm: Protein, đậu tằm, chất béo bão hòa, đường tinh luyện,...

Chế độ ăn uống luôn là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định kết quả điều trị của hầu hết các bệnh. Và Parkinson cũng vậy, một vài loại đồ ăn có thể khiến cho bệnh trở nặng hơn. Vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu: Bệnh Parkinson ăn gì để tránh biến chứng trong bài viết sau đây nhé!

Vai trò của chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh Parkinson

Dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tác động lên quá trình điều trị bệnh. Chúng có thể làm tăng hiệu lực của các phương pháp điều trị, giảm tái phát, ngăn ngừa bệnh tiến triển hoặc là chuyển sang mãn tính. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tác động theo hướng ngược lại. 

Đặc biệt đối với bệnh Parkinson, liên quan mật thiết đến nồng độ dopamine trong cơ thể. Do đó, chế độ ăn uống tăng hoặc giảm các chất dinh dưỡng sẽ có ảnh hưởng rất lớn vậy nên vấn đề bệnh Parkinson nên ăn gì và kiêng ăn gì là vô cùng quan trọng. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống còn có thể làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, giúp chống lại bệnh tật. Hơn nữa, thực phẩm cũng có thể giúp người bệnh giảm thiểu các triệu chứng khó chịu, như tình trạng trầm cảm hay run, cứng cơ.

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các giai đoạn điều trị bệnh, giúp phòng ngừa biến chứng, phòng tái phát.

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng 1

Dinh dưỡng rất quang trọng trong quá trình điều trị bệnh Parkinson 

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh các biến chứng 

Những thực phẩm có hàm lượng protein quá cao

Protein là một nguồn cung cấp các axit amin vô cùng quan trọng, có thể thúc đẩy sự phát triển cũng như sửa chữa các mô của não bộ. Tuy nhiên, nếu như ăn quá nhiều protein thì có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả điều trị bệnh Parkinson dù bệnh Parkinson giai đoạn đầu hay ở giai đoạn khác.

Nguyên nhân chính là do các axit amin trong protein có thể cạnh tranh tại vị trí hấp thu của Levodopa -  hoạt chất chính trong các loại thuốc điều trị Parkinson. Dẫn đến tình trạng giảm tác dụng của thuốc. Do đó, không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm giàu protein như sữa, trứng, thịt, cá, hay pho mát cùng với Levodopa.

Để có thể khắc phục tình trạng trên, ngoài việc tiết chế dung nạp quá nhiều protein thì bạn có thể sắp xếp việc uống thuốc trước hoặc là sau bữa ăn từ 30 phút cho đến 1 tiếng. Tuy nhiên cách này có thể gây ra cảm giác buồn nôn do Levodopa kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột.

Vì vậy, một mẹo để khiến cơ thể thoải mái hơn chính là ăn nhẹ một vài chiếc bánh quy, bánh gạo hoặc một vài mẩu bánh mì trước khi uống thuốc. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu đáng kể những phản ứng kích ứng này.

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng 2

Thực phẩm có chứa lượng protein quá cao có thể làm giảm tác dụng của thuốc 

Đậu tằm

Đậu tằm là một thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh Parkinson bởi nó cung cấp cho cơ thể nguồn Levodopa tự nhiên. Tuy nhiên nếu như ăn số lượng lớn thì có thể gây lắng đọng quá nhiều Levodopa trong não, thậm chí còn khiến cho triệu chứng bệnh Parkinson nặng thêm. Vì vậy, bạn cần hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thêm những loại thực phẩm này vào chế độ ăn cũng như kết hợp cách điều trị bệnh Parkinson hiệu quả.

Có thể lựa chọn thay thế bằng một số loại khác như đậu thận, đậu Hà Lan, đậu lăng bởi chúng cung cấp ít chất béo và protein hơn. Tuy nhiên lại mang đến lượng chất xơ rất phong phú, giúp làm giảm tình trạng táo bón.

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng 3

Đậu tằm mặc dù tốt tuy nhiên cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều

Thực phẩm nhiều chất béo no

Những loại thực phẩm chứa quá nhiều chất béo bão hòa như: Mỡ động vật, đồ ăn chế biến sẵn, xúc xích, thịt hộp, đồ chiên rán ngập dầu,... có thể làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh Parkinson. 

Mặt khác, sự chuyển hóa các chất béo này trong cơ thể cũng có thể khiến sản sinh nhiều gốc tự do. Đây là tác nhân chính khiến cho tình trạng thoái hóa tế bào thần kinh ở bị người bệnh Parkinson ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, các loại chất béo no này còn là thủ phạm gây ra xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp hoặc là nhiều bệnh tim mạch khác. Do đó, nếu là một người đang mắc bệnh Parkinson, đặc biệt là bệnh Parkinson giai đoạn cuối thì bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này. 

Đường và các sản phẩm từ đường

Đường có thể khiến cho người bệnh Parkinson tăng cân và khó kiểm soát trọng lượng của cơ thể. Do đó, hãy cắt giảm bớt lượng đường trong khẩu phần nếu không muốn bị thừa cân béo phì. Mặt khác, đường cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn. Dẫn tới nhiều vấn đề về tiêu hóa, tiết niệu và cả rối loạn giấc ngủ ở người Parkinson.

Để tránh việc nạp quá nhiều đường, bạn hãy hạn chế đặt các loại thức ăn nhanh, kẹo, bánh quy hay nước ngọt trong bếp. Thay vào đó là hoa quả hay các loại đồ ăn lành mạnh.

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng 4

Đường và các sản phẩm từ đường có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe người bệnh 

Rượu bia và các chất kích thích khác

Đây đều là những loại thực phẩm có hại cho hệ thần kinh. Nhiều nghiên cứu cho rằng việc sử dụng quá mức đồ uống có cồn có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh cũng như khiến cho triệu chứng nặng thêm. Do đó, bạn nên hạn chế thậm chí là nói không hoàn toàn với những thức uống này nếu như muốn bệnh Parkinson được cải thiện tốt hơn.

Thực phẩm có chứa lượng Vitamin B6 cao

Vitamin B6 có nhiều trong thịt bò, gan, nội tạng động vật, chuối, yến mạch, đậu phộng, khoai tây và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Chúng có thể gây trở ngại cho hoạt động của Levodopa. Do đó nên tránh sử dụng quá nhiều những thực phẩm này trong quá trình điều trị bệnh Parkinson. 

Bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng 5

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6 có thể làm giảm tác dụng Levodopa

Thực phẩm chứa quá nhiều muối

Bệnh nhân bị Parkinson thường đi kèm với những bệnh lý tim mạch, nó sẽ đặc biệt nghiêm trọng với bệnh Parkinson ở người già, do đó khẩu phần ăn cần hạn chế muối Natri. Bởi chúng có thể gây hại cho tim cũng như làm suy giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bị bệnh Parkinson. Cần chú ý cho ít muối, mì chính, nước mắm trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó là nên giảm những thực phẩm giàu muối như là thịt hộp, xúc xích, giò, chả, thịt xông khói. 

Qua bài viết của chúng tôi chắc hẳn bạn đã biết bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tránh biến chứng rồi chứ. Xây dựng một chế độ ăn đảm bảo kết hợp với lối sống lành mạnh chính là một cách vô cùng hữu hiệu để bạn kiểm soát tình trạng bệnh của mình. 

Thảo My 

Nguồn tham khảo : Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Bệnh parkinson