Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những thói quen ăn uống không tốt không chỉ làm gia tăng những triệu chứng của huyết áp thấp, mà còn khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngược lại, việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp những người đang phải đối mặt với tình trạng huyết áp thấp thấy rõ sự cải thiện trong các chỉ số huyết áp của mình. Vậy người bị huyết áp thấp không nên ăn gì? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!
Người huyết áp thấp thường là những người ăn ít hoặc bỏ bữa, có khoảng cách quá xa giữa các bữa ăn, khiến hàm lượng đường trong máu giảm đi. Thói quen này có thể làm suy giảm tính đàn hồi và sự linh hoạt của mạch máu, kéo theo việc huyết áp giảm.
Dựa trên việc xác định nguy cơ bệnh, huyết áp thấp có thể được phân thành hai loại chính như sau:
Dựa vào những biểu hiện dưới đây, bạn có thể xác định tình trạng của mình và từ đó lên kế hoạch huyết áp thấp không nên ăn gì?:
Việc tiêu thụ nhiều rượu bia có thể làm tăng triệu chứng tụt huyết áp như chóng mặt và đau đầu. Chất cồn trong rượu cũng có thể làm mất nước nhanh chóng, khiến tim đập nhanh và tăng nguy cơ huyết áp thấp.
Các protein đặc biệt trong sữa ong chúa có khả năng thư giãn tế bào cơ trơn của tĩnh mạch và động mạch, gây giảm huyết áp. Do đó, người bị huyết áp thấp nên tránh sữa ong chúa và các sản phẩm liên quan.
Cà rốt chứa nhiều natri và kali. Lượng lớn kali trong cà rốt khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích thận đào thải natri và nước tiểu, dẫn đến giảm lưu thông máu và hạ huyết áp.
Các hợp chất Flavonoid trong táo mèo có thể làm giãn mạch ngoại vi, làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, với người huyết áp thấp, đây là thực phẩm mà bạn cần tránh không nên hấp thu.
Lycopen trong cà chua có khả năng làm giảm huyết áp. Vì vậy, người bị huyết áp thấp nên cẩn trọng khi tiêu thụ cà chua vào cơ thể, đặc biệt là loại cà chua chưa chín.
Củ cải đường thường được sử dụng bởi người mắc huyết áp cao, vì chứa lượng nitrat lớn có khả năng giãn mạch và làm giảm huyết áp. Thế nên đây là thực phẩm không thích hợp cho người huyết áp thấp.
Các hợp chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp. Do đó, mướp đắng thường được khuyến nghị cho người bị huyết áp cao, nhưng không thích hợp cho người huyết áp thấp.
Bên cạnh đó, người mắc huyết áp thấp cũng cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm gây giãn mạch, tăng tiểu và làm giảm huyết áp như: Cần tây, tảo bẹ, dưa hấu, tỏi, hành tây, và cũng nên cân nhắc khi tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali như rau diếp cá, chuối và khoai tây,...
Ngoài huyết áp thấp không nên ăn gì? thì những thực phẩm tốt cho người huyết áp thấp cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn bổ sung theo list dưới đây:
Để cải thiện tình trạng sức khỏe, người bị huyết áp thấp nên tuân theo chế độ ăn uống cân đối, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thường thấy huyết áp thấp xuất hiện ở những người có thói quen ăn uống thiếu khoa học, những thói quen xấu này là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tụt huyết áp. Ngoài chú ý huyết áp thấp không nên ăn gì bạn cần tuân thủ thêm một số nguyên tắc dinh dưỡng sau đây:
Việc tuân theo chế độ ăn uống đúng cách là một phần quan trọng để ổn định huyết áp và cải thiện tình trạng sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm được: "Huyết áp thấp không nên ăn gì?". Tình trạng huyết áp thấp ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe, để cải thiện tình hình bệnh tốt hơn, cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, thường xuyên thăm khám sức khỏe cũng là cách giúp theo dõi và quản lý tình trạng bệnh một cách tốt hơn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.