Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Ngày 30/08/2023
Kích thước chữ

Những thói quen ăn uống không tốt không chỉ làm gia tăng những triệu chứng của huyết áp thấp, mà còn khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngược lại, việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp những người đang phải đối mặt với tình trạng huyết áp thấp thấy rõ sự cải thiện trong các chỉ số huyết áp của mình. Vậy người bị huyết áp thấp không nên ăn gì? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!

Người huyết áp thấp thường là những người ăn ít hoặc bỏ bữa, có khoảng cách quá xa giữa các bữa ăn, khiến hàm lượng đường trong máu giảm đi. Thói quen này có thể làm suy giảm tính đàn hồi và sự linh hoạt của mạch máu, kéo theo việc huyết áp giảm.

Phân loại và biểu hiện của huyết áp thấp

Dựa trên việc xác định nguy cơ bệnh, huyết áp thấp có thể được phân thành hai loại chính như sau:

  • Huyết áp thấp cơ địa: Loại này bắt nguồn từ yếu tố di truyền, thường xuất hiện trong gia đình có tiền sử về huyết áp thấp hoặc do sinh sống ở nơi có địa hình cao.
  • Huyết áp thấp do bệnh tật: Loại này thường phát sinh khi các cơ quan và chức năng trong cơ thể hoạt động yếu đi, như tim, cơ bắp và hệ thần kinh thực vật, dẫn đến tình trạng huyết áp thấp. Các vấn đề về tuyến giáp hoạt động kém cũng có thể gây ra huyết áp thấp do bệnh tật.
Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe
Huyết áp thấp có hai loại đó là huyết áp thấp cơ địa và huyết áp thấp do bệnh tật

Dựa vào những biểu hiện dưới đây, bạn có thể xác định tình trạng của mình và từ đó lên kế hoạch huyết áp thấp không nên ăn gì?:

  • Hoa mắt và chóng mặt: Đây thường là những dấu hiệu phổ biến nhất của huyết áp thấp, đặc biệt khi thay đổi tư thế hoặc tư thế thay đổi đột ngột.
  • Cơn đau đầu: Các cơn đau đầu thường xuất hiện khi bạn làm việc quá mức, căng thẳng hoặc tập thể dục quá sức. Tần suất đau đầu có thể tăng nếu bạn liên tục tham gia vào những hoạt động này.
  • Ngất xỉu: Khi mức huyết áp giảm quá nhanh, người bệnh có thể bị ngất xỉu.
  • Nhịp tim nhanh: Huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khiến tim phải đập nhanh để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết.
  • Da lạnh và tái nhợt: Trạng thái này thường xuất hiện khi cơ thể không đảm bảo cung cấp máu đều đặn đến các cơ quan, dẫn đến da trở nên lạnh và mất sức sống.

Huyết áp thấp không nên ăn gì?

Rượu bia

Việc tiêu thụ nhiều rượu bia có thể làm tăng triệu chứng tụt huyết áp như chóng mặt và đau đầu. Chất cồn trong rượu cũng có thể làm mất nước nhanh chóng, khiến tim đập nhanh và tăng nguy cơ huyết áp thấp.

Sữa ong chúa

Các protein đặc biệt trong sữa ong chúa có khả năng thư giãn tế bào cơ trơn của tĩnh mạch và động mạch, gây giảm huyết áp. Do đó, người bị huyết áp thấp nên tránh sữa ong chúa và các sản phẩm liên quan.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều natri và kali. Lượng lớn kali trong cà rốt khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích thận đào thải natri và nước tiểu, dẫn đến giảm lưu thông máu và hạ huyết áp.

Táo mèo

Các hợp chất Flavonoid trong táo mèo có thể làm giãn mạch ngoại vi, làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, với người huyết áp thấp, đây là thực phẩm mà bạn cần tránh không nên hấp thu.

Cà chua

Lycopen trong cà chua có khả năng làm giảm huyết áp. Vì vậy, người bị huyết áp thấp nên cẩn trọng khi tiêu thụ cà chua vào cơ thể, đặc biệt là loại cà chua chưa chín.

Củ cải đường

Củ cải đường thường được sử dụng bởi người mắc huyết áp cao, vì chứa lượng nitrat lớn có khả năng giãn mạch và làm giảm huyết áp. Thế nên đây là thực phẩm không thích hợp cho người huyết áp thấp.

Mướp đắng

Các hợp chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp. Do đó, mướp đắng thường được khuyến nghị cho người bị huyết áp cao, nhưng không thích hợp cho người huyết áp thấp.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe 1
Cà rốt là một trong những thực phẩm mà người huyết áp thấp cần tránh

Bên cạnh đó, người mắc huyết áp thấp cũng cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm gây giãn mạch, tăng tiểu và làm giảm huyết áp như: Cần tây, tảo bẹ, dưa hấu, tỏi, hành tây, và cũng nên cân nhắc khi tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali như rau diếp cá, chuối và khoai tây,...

Huyết áp thấp nên ăn gì?

Ngoài huyết áp thấp không nên ăn gì? thì những thực phẩm tốt cho người huyết áp thấp cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn bổ sung theo list dưới đây:

  • Nho khô: Nho khô được coi là một biện pháp tự nhiên tuyệt vời để điều trị huyết áp thấp. Chúng giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường thông qua việc hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất là tiêu thụ nho khô vào buổi sáng khi cơ thể cần năng lượng.
  • Rễ cam thảo: Rễ cam thảo giúp cân bằng chỉ số huyết áp thấp do hàm lượng cortisol trong máu thấp.
  • Muối chứa natri: Muối natri có khả năng tăng huyết áp khá tốt, bạn có thể thêm một ít muối vào một ly nước và uống. Tuy nhiên, cần hạn chế việc sử dụng phương pháp này để tránh tác động không mong muốn.
  • Nước chanh: Nếu huyết áp thấp do thiếu nước, uống nước chanh có thể giúp cải thiện tình trạng. Chất chống oxy hóa trong chanh hỗ trợ cải thiện lưu thông máu và duy trì chỉ số huyết áp ổn định.
  • Hạnh nhân: Ngâm 4 - 5 hạnh nhân qua đêm, bóc vỏ và xay nhuyễn, sau đó trộn vào một cốc sữa nóng để uống vào buổi sáng cũng giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp.
  • Thực phẩm chứa caffeine: Caffeine có trong các thức uống như cà phê, coca cola, chocolate nóng và chè đặc. Caffeine trong cà phê và chè đặc có khả năng làm tăng huyết áp.
  • Đối với những người huyết áp thấp do thiếu máu, nên bổ sung dinh dưỡng từ: Tôm cá, các loại đậu, khoai lang, quả lựu...
Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe 2
Hạnh nhân có thể giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp

Nguyên tắc chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp

Để cải thiện tình trạng sức khỏe, người bị huyết áp thấp nên tuân theo chế độ ăn uống cân đối, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thường thấy huyết áp thấp xuất hiện ở những người có thói quen ăn uống thiếu khoa học, những thói quen xấu này là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tụt huyết áp. Ngoài chú ý huyết áp thấp không nên ăn gì bạn cần tuân thủ thêm một số nguyên tắc dinh dưỡng sau đây:

  • Tăng lượng thức ăn trong mỗi bữa.
  • Tuyệt đối không bỏ bữa ăn.
  • Rút ngắn thời gian khoảng cách giữa các bữa ăn.
  • Trường hợp không thể ăn nhiều trong mỗi bữa, người bệnh nên tăng số lượng bữa ăn trong ngày.
  • Bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ ổn định huyết áp vào khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Tránh các thực phẩm có khả năng làm hạ huyết áp hoặc làm tăng triệu chứng của bệnh.
  • Đảm bảo cân đối dưỡng chất: Kết hợp giữa thịt, cá và rau củ quả trong thực đơn hàng ngày.
  • Bổ sung muối: Duy trì lượng muối khoảng 10 - 15g mỗi ngày.
  • Uống đủ nước: Hãy uống khoảng 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.

Việc tuân theo chế độ ăn uống đúng cách là một phần quan trọng để ổn định huyết áp và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe 3
Người bị huyết áp thấp nên chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm được: "Huyết áp thấp không nên ăn gì?". Tình trạng huyết áp thấp ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe, để cải thiện tình hình bệnh tốt hơn, cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, thường xuyên thăm khám sức khỏe cũng là cách giúp theo dõi và quản lý tình trạng bệnh một cách tốt hơn.

Xem thêm:

Huyết áp thấp có uống được ginkgo không?

Huyết áp thấp có uống được bột sắn dây không?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin