Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bị quai bị nên ăn gì và không nên ăn gì cho nhanh khỏi chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân bị quai bị nên ăn để không để lại biến chứng.
Thức ăn dạng lỏng
Người bị quai bị nên ăn gì, các loại thức ăn dạng lỏng mà người bệnh nên ăn cụ thể là gì các bạn đã biết chưa và bệnh quai bị có lây không?, Trước khi tìm hiểu sâu về chứng bệnh quai bị, Hãy quan sát bệnh nhân có triệu chứng sốt cao kèm theo cảm giác chán ăn không?, đồng thời khó hấp thụ những món ăn cứng. Chính vì vậy người nhà cần chuẩn bị những thức ăn dạng lỏng giàu dinh dưỡng cho người bệnh dễ hấp thu. Theo đó, người bệnh có thể ăn bột ngó sen, cháo gạo tẻ, canh trứng,… để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn.
Đồng thời, người bệnh cũng nên ăn nhiều cháo, chia thành nhiều bữa, nhiều lần trong một ngày. Bởi vì hệ tiêu hóa của bệnh nhân trong thời gian này khá nhạy cảm, do đó cần phải chú ý điều chỉnh cho phù hợp. Khi tình trạng bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh cũng không được chuyển sang thức ăn cứng ngay mà phải chuyển dần sang thức ăn mềm để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Các món ăn được chế biến từ đậu
Có thể bạn chưa biết, đậu đã là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đậu còn được chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng như một bài thuốc hữu hiệu, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để chiến đấu với bệnh tật một cách nhanh chóng. Do đó, sử dụng các món ăn được chế biến từ đậu chính là một gợi ý tuyệt vời cho câu hỏi người bị quai bị nên ăn gì.
Theo đó, người nhà bệnh nhân có thể dùng đậu xanh, đậu tương với số lượng tương đương nhau, đem đun nhừ để người bệnh dễ ăn và đỡ ngán, đồng thời có thể cho thêm đường đỏ khi ăn để tăng cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, người nhà người bệnh cũng có thể đem ninh đậu xanh cả vỏ cho nhừ rồi kết hợp thêm rau cải. Cho bệnh nhân ăn liên tục từ 3 - 5 ngày, tình trạng quai bị sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
Các món ăn được chế biến từ mướp đắng và rau xanh
Mướp đắng và những món ăn được chế biến từ rau xanh cũng là những lựa chọn hữu ích cho những ai chưa biết người bị quai bị nên ăn gì. Trong rau xanh có chứa rất nhiều vitamin A và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Hơn nữa, đối với bệnh nhân quai bị, vấn đề tiêu hóa trong thời gian này rất quan trọng. Do đó, cần phải bổ sung thêm nhiều rau xanh để cải thiện sức khoẻ. Theo đó, người nhà có thể sử dụng mướp đắng để nấu các món ăn dinh dưỡng cho người bệnh.
Bổ sung nhiều hoa quả
Trong thời gian mắc bệnh quai bị, người bệnh nên ăn nhiều hoa quả để bổ sung Vitamin và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vậy người bị quai bị nên ăn gì? Đó là các loại hoa quả có tính mát như đu đủ và các loại dưa,… Một lưu ý cực kỳ quan trọng là bệnh nhân tuyệt đối không nên ăn những loại hoa quả có vị chua như cóc, me, xoài,… vì hàm lượng axit có trong đó sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn, khiến tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.
Uống nhiều nước
Hầu hết bệnh nhân sẽ phải đối mặt với triệu chứng sốt trong thời gian mắc bệnh quai bị. Chính vì vậy, ngoài việc hiểu rõ người bị quai bị nên ăn gì thì người nhà cũng nên cho người bệnh nên uống nhiều nước để giải nhiệt, giúp bệnh nhân nhanh hạ sốt hơn.
Quai bị là một căn bệnh xuất hiện theo mùa, tuy không lây lan như dịch hạch, thủy đậu song lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có khả năng để lại biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó, người nhà bệnh nhân không chỉ phải hiểu rõ người bị quai bị nên ăn gì mà còn phải biết cách chăm sóc người bệnh một cách hợp lý và khoa học.
Theo đó, người nhà bệnh nhân có thể dùng khăn ấm để giúp người bệnh hạ sốt. Đồng thời hạn chế tiếp xúc quá gần với người bệnh để tránh bị lây nhiễm. Người bệnh quai bị phải kiêng gió, kiêng nước lạnh tuyệt đối và tốt nhất là ở một chỗ, kiêng vận động trong thời gian bị bệnh. Quan trọng hơn hết là bệnh nhân cần phải vệ sinh răng miệng đầy đủ, thường xuyên súc miệng nước muối diệt khuẩn, kết hợp với việc ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh khỏi bệnh.
Lưu ý rằng, ngoài việc hiểu được người bị quai bị nên ăn gi, bệnh nhân còn phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Trong điều kiện bệnh trở nặng và không có dấu hiệu thuyên giảm thì người nhà nên lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để gặp bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
Vậy người bị quai bị nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe các bạn đã biết rồi phải không? Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân quai bị còn phải có một chế độ sinh hoạt khoa học, kết hợp với việc giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ để nhanh chóng khỏi bệnh nhé!
Linh Lê
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...