Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sốt là một bệnh lý thường gặp. Để điều trị và phục hồi sức khỏe khi bị sốt thì chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Thịt gà là loại thịt tốt cho sức khỏe nhưng bị sốt có ăn được thịt gà không?
Khi bị sốt, nên ưu tiên bổ sung cho cơ thể các thực phẩm dạng lỏng, dễ ăn nhưng vẫn cần phải có chứa đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể phục hồi. Hãy cùng đi tìm hiểu về một số món nên ăn khi bị sốt và trả lời cho câu hỏi “Người bị sốt có ăn được thịt gà không?” qua bài viết dưới đây.
Có một số quan điểm cho rằng những người bị ốm sốt do cảm cúm không nên ăn thịt gà vì ăn thịt gà sẽ gây ho nhiều và làm cho bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược hoàn toàn, thịt gà là loại thịt tốt, cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng cho người ốm và không có chứa chất nào khiến người bệnh bị ho nặng hơn. Do đó bị sốt hoàn toàn có thể ăn thịt gà.
Nhờ hàm lượng protein cao, ít chất béo có hại, thịt gà sẽ giúp người bệnh tăng cường thể lực và phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả. Ngoài ra, thịt gà còn là nguồn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin B6, B12, selen, sắt, kẽm,... giúp cho hệ miễn dịch được củng cố và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Thịt gà không chỉ giàu các dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều các món ăn khác nhau và dễ tiêu hóa. Người ốm có thể yên tâm ăn thịt gà để phục hồi sức khỏe.
Thịt gà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị ốm, sốt do cảm cúm. Bổ sung thịt gà vào thực đơn ăn uống hàng ngày để giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Một số lợi ích cụ thể mà thịt gà cung cấp như:
Thịt gà sẽ cung cấp cho người ốm lượng protein dồi dào. Chất này khi dung nạp vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tái tạo cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm cảm giác mệt mỏi, cung cấp năng lượng để hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Thịt gà giàu các khoáng chất như sắt, selen và kẽm cùng với vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt đồng thời tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không chỉ thế, kẽm trong thịt gà còn bảo vệ vị giác của người bệnh, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, không bị chán ăn.
Giấc ngủ cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và hồi phục sức khỏe cho người ốm sốt. Hàm lượng lớn axit amin Tryptophan có trong thịt gà khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành Serotonin có tác dụng điều hòa thần kinh, giúp người ốm dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn, sâu hơn.
Ngoài ra, thịt gà còn chứa magie giúp hệ thần kinh và cơ bắp được thư giãn. Nhờ được thư giãn cơ thể và cải thiện giấc ngủ ngon mà việc ăn thịt gà sẽ giúp cho người bệnh ốm sốt khỏi bệnh một cách nhanh chóng.
Bạn đọc có thể tham khảo và chế biến một số các món ăn dưới đây cho người ốm để được cung cấp dưỡng chất và năng lượng, giúp bệnh tình mau chóng được cải thiện.
Canh gà không chỉ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn mà canh gà còn giúp làm giảm các triệu chứng của cảm cúm như ho, nghẹt mũi, canh giúp làm ấm cổ họng và giảm đau họng.
Nguyên liệu để làm canh gà bao gồm:
Thịt gà (700 - 800g), 1 củ cà rốt, 200g bí xanh, hành lá, hành tỏi khô, rau ngò, gia vị.
Cách chế biến:
Súp gà tốt cho người ốm nhờ khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Giúp cơ thể phục hồi toàn diện.
Để nấu súp gà cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
500g thịt ức gà, 150g ngô hạt, 200g nấm rơm, 2 quả trứng gà, 1 củ cà rốt, 10 quả trứng cút, rau ngò, hành lá, bột bắp và gia vị.
Cách chế biến:
Cháo gà sẽ bổ sung năng lượng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, không gây đầy bụng khó tiêu và phù hợp với người ốm ở tất cả mọi lứa tuổi bao gồm cả trẻ em lẫn người già.
Nấu cháo gà sẽ cần:
100g gạo tẻ, 200g thịt gà đã bỏ xương, 100g cà rốt, hành lá, gia vị.
Cách chế biến:
Như vậy, trả lời cho câu hỏi “Người bị sốt có ăn được thịt gà không?” thì câu trả lời đó chính là người bị sốt có thể ăn thịt gà và thịt gà giúp giảm các triệu chứng ốm sốt do cảm cúm rất tốt. Bài viết cũng đã thêm một số món ăn bổ dưỡng từ thịt gà, bạn đọc có thể tham khảo và nấu cho người ốm dùng giúp nhanh chóng khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.