Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đang bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không là một trong những thắc mắc phổ biến của mẹ bầu hiện nay. Yến sào có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ yến sào có ảnh hưởng gì hay không? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Từ xa xưa, tổ yến đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Yến sào thường được sử dụng để bồi bổ, nâng cao sức đề kháng cho trẻ em, người lớn, nhất là phụ nữ đang mang thai. Mẹ bầu dùng yến sào đúng cách sẽ giúp cơ thể bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết và có lợi cho thai nhi. Tuy nhiên, với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ việc ăn yến sào cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi đây là đối tượng cần thực hiện ăn uống khắt khe để tránh biến chứng. Vậy bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không? Ăn yến như thế nào để không ảnh hưởng đường máu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Tổ yến hay yến sào là thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên do chính là nước dãi của chim yến tạo nên. Đây là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu hiện nay. Trong Y học cổ truyền, tổ yến còn được sử dụng như một vị thuốc. Tổ yến có vị ngọt, tính bình, vào phế, vị, thận, có tác dụng dưỡng âm, dưỡng huyết, nhuận phế, bổ khí, ích tỳ, rất tốt cho người bị tổn thương đường hô hấp. Ngoài ra, tổ yến còn giúp giảm ho, tiêu đờm, chống suy nhược cơ thể. Vì thế, việc sử dụng tổ yến đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và phát triển thể chất hiệu quả.
Để giải đáp tiểu đường thai kỳ ăn yến được không, chúng ta cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này. Trong tổ yến có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với 31 nguyên tố vi lượng, 18 loại axit amin, trong đó nhiều loại cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được.
Một số dưỡng chất nổi bật trong tổ yến gồm:
Tổ yến là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể. Sử dụng yến chưng thường xuyên sẽ giúp giúp ăn ngon miệng, bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, ngủ sâu giấc, giải tỏa căng thẳng, tăng cường trí nhớ,… Không chỉ vậy, tổ yến còn rất tốt cho sức khỏe người phụ nữ khi mang thai.
Tổ yến có chứa nhiều protein, axit amin, nguyên tố vi lượng và dưỡng chất cần thiết, do đó mẹ bầu ăn yến khi mang thai sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, cụ thể:
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng bệnh lý do bất dung nạp đường huyết, khiến lượng đường trong máu cao trong giai đoạn mang thai. Tiểu đường thai kỳ khá phổ biến, nó có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một số biến chứng có thể gặp phải khi bị tiểu đường thai ký như sảy thai, thai lưu, đa ối, tăng tỷ lệ tử vong chu sinh, sinh non, tăng nguy cơ mổ lấy thai,... Đối với thai nhi, tiểu đường thai kỳ có thể khiến thai phát triển to quá mức, hạ đường huyết sau sinh, vàng da sơ sinh, nguy cơ tiểu đường trong tương lai,... Vì vậy, việc kiểm soát tiểu đường thai kỳ thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng. Đó cũng là lý do tiểu đường thai kỳ ăn yến được không là câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay.
Với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, việc ăn uống cần rất cẩn thận. Vậy người bị tiểu đường thai kỳ ăn yến được không? Theo các chuyên gia, mẹ bầu bị tiểu đường vẫn có thể ăn tổ yến để bổ sung dưỡng chất vì loại thực phẩm này có nguồn gốc tự nhiên không có khả năng gây ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết. Đặc biệt, leucine và isoleucine trong tổ yến có nhiệm vụ điều chỉnh nồng độ đường trong máu, giúp duy trì đường huyết ổn định mà không gây ra hiện tượng giảm đột ngột. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu cần lựa chọn cách chế biến phù hợp.
Như vậy, thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn yến được không đã được giải đáp chi tiết. Dưới đây là một số cách ăn yến cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ.
Món ăn có vị ngọt thanh giúp bổ máu và không gây ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết của mẹ bầu. Yến chưng táo tàu có thể trở thành món ăn phụ của mẹ bầu với nguyên liệu và cách làm như sau:
Nguyên liệu: Khoảng 10 gram yến khô, 4 quả táo tàu, 3 lát gừng nhỏ.
Cách làm: Đầu tiên, mẹ hãy ngâm yến và táo tàu với nước, đồng thời nhặt sạch lông, tạp chất trong yến. Tiếp theo, cho yến, táo tàu, gừng và nước vừa đủ vào tô sứ rồi chưng cách thủy khoảng 20 đến 30 phút.
Ngoài yến chưng, mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có thể thử món cháo tổ yến cũng rất ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu: 4 gram tổ yến, gạo nấu cháo, 20 gram thịt băm, hành, rau mùi.
Cách làm: Ngâm tổ yến trong nước sạch 10 phút rồi chưng cách thủy trong vòng 20 phút.
Tiếp theo, tiến hành nấu cháo cho đến khi nhừ thì cho thịt băm đã xào thơm, yến chưng và nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, múc cháo tổ yến ra tô rắc thêm chút hành, mùi đã thái nhỏ là hoàn thành.
Mặc dù mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có thể ăn yến được nhưng chỉ nên ăn từ giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 trở đi. Bên cạnh đó, mẹ bầu không nên ăn quá 3 gram yến mỗi lần và không quá 3 bữa/tuần. Đồng thời, cần lựa chọn tổ yến đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi ăn yến, mẹ bầu hãy ngừng sử dụng sản phẩm và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Trên đây là một số thông tin về tác dụng của yến đối với thai kỳ. Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn yến được không, đồng thời nắm được cách ăn yến đúng và an toàn nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.