Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những ai không nên ăn đậu đỏ? Tác hại của đậu đỏ khi dùng sai cách

Ngày 22/05/2024
Kích thước chữ

Đậu đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ngon. Thực phẩm này cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng tiếc là không phải ai cũng có thể sử dụng. Vậy những ai không nên ăn đậu đỏ?

Đậu đỏ được xem là "thần dược” dinh dưỡng cho sức khỏe, có thể được dùng để nấu chè, nấu xôi, làm bánh, nấu nước uống thậm chí còn được dùng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về những công dụng của đậu đỏ với sức khỏe cũng như tìm hiểu xem những ai không nên ăn đậu đỏ?

Ăn đậu đỏ có tác dụng gì?

Có thể hầu hết chúng ta đã ít nhất một lần ăn đậu đỏ nhưng không phải ai cũng biết đậu đỏ có tác dụng gì? Có thể điểm qua những công dụng chính mà loại hạt này mang đến cho sức khỏe người dùng như:

Ăn đậu đỏ giúp nâng cao miễn dịch

Đậu đỏ có một bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú bao gồm các chất như: Tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, kali, mangan, phốt pho, đồng, magie, kẽm, sắt, thiamin, niacin, vitamin B6, canxi,... Đây đều là những vitamin và khoáng chất thiết yếu với cơ thể. Những thành phần dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Những ai không nên ăn đậu đỏ? Tác hại của đậu đỏ khi dùng sai cách 1
Đậu đỏ tuy là món ăn dân dã nhưng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ăn đậu đỏ phòng ngừa ung thư

Chất xơ trong đậu đỏ rất tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Nhờ đó, sức khỏe đường ruột được cải thiện và người ăn đậu đỏ thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến đường ruột, nhất là ung thư trực tràng. 

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong đậu đỏ có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư hiệu quả, nhất là ung thư vú ở nữ giới.

Đậu đỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch

Thật đáng tiếc cho những ai không nên ăn đậu đỏ bởi loại hạt này có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp và tim mạch. Chất xơ hòa tan trong hạt đậu đỏ có thể giảm nồng độ cholesterol xấu, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Nhờ đó, thường xuyên ăn đậu đỏ đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Đậu đỏ tốt cho nữ giới

Bất cứ ai cũng có thể nhận được lợi ích từ đậu đỏ, đặc biệt là nữ giới. Uống nước đậu đỏ rang giúp chữa rối loạn kinh nguyệt, phòng ngừa thiếu máu trong kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ mang thai uống loại nước này cũng có tác dụng an thai, bổ máu, kích thích tiết sữa. Ngoài ra, uống nước đậu đỏ rang hàng ngày còn là bí quyết giúp đẹp dáng, sáng da của nhiều phụ nữ.

Những ai không nên ăn đậu đỏ? Tác hại của đậu đỏ khi dùng sai cách 2
Hãy thường xuyên ăn các món chế biến từ đậu đỏ bạn nhé!

Đậu đỏ giúp thanh lọc cơ thể

Ăn đậu đỏ hay uống nước đậu đỏ đều giúp thanh lọc, loại bỏ bớt độc tố tích tụ trong cơ thể. Nhờ đó, người sử dụng đậu đỏ thường xuyên sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, ít bị mụn nhọt, người không mệt mỏi, da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ ngon.

Ăn đậu đỏ tốt cho thận

Có thể bạn chưa biết, đậu đỏ còn có tác dụng ổn định chức năng của thận. Những người bị thận hư, chức năng thận suy yếu có thể ăn đậu đỏ, uống nước đậu đỏ để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Những ai không nên ăn đậu đỏ?

Dù đậu đỏ tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng không phải ai cũng hợp với thực phẩm này. Bột đậu đỏ hay đậu đỏ sẽ “chống chỉ định” với một số nhóm đối tượng nhất định. Vậy những ai không nên ăn đậu đỏ?

  • Người thường xuyên bị lạnh tay, chân, cơ địa hàn lạnh nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu đỏ. Đậu đỏ cũng là thực phẩm có tính hàn, có thể khiến tình trạng này thêm trầm trọng đồng thời gây hiện tượng hạ thân nhiệt.
  • Những người đang bị chướng bụng, đầy hơi hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn đậu đỏ. Họ có thể đợi đến khi hệ tiêu hóa bình thường trở lại rồi ăn đậu đỏ bình thường.
  • Tình trạng dị ứng thức ăn cũng có thể xảy ra khi ăn đậu đỏ. Triệu chứng của dị ứng có thể là tê bì chân tay, tê bì hoặc sưng môi, lưỡi. Cũng có người bị ngứa, phát ban, rối loạn tiêu hóa sau khi ăn đậu đỏ. Trường hợp dị ứng nặng có thể gây khó thở hoặc các phản ứng thần kinh khác.
  • Ăn đậu đỏ có thể khiến dạ dày tăng tiết axit. Vì vậy, những người đang bị viêm loét dạ dày cần cân nhắc kỹ khi dùng đậu đỏ. Nếu vẫn tiêu thụ đậu đỏ, họ có thể phải đối mặt với triệu chứng buồn nôn, đau dạ dày.
Những ai không nên ăn đậu đỏ? Tác hại của đậu đỏ khi dùng sai cách 3
Biểu hiện dị ứng của mỗi người sẽ khác nhau

Dùng đậu đỏ sai cách có tác hại gì?

Vậy là những ai không nên ăn đậu đỏ bạn đã biết. Để phát huy tối đa tác dụng và đảm bảo an toàn khi ăn thực phẩm này, chúng ta còn cần biết sử dụng đậu đỏ đúng cách. Có thể điểm qua những tác hại của đậu đỏ khi dùng sai cách như:

  • Ăn quá nhiều đậu đỏ cùng một lúc hoặc ăn đậu đỏ chưa nấu chín kỹ có thể gây khó tiêu, chướng bụng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
  • Ăn nhiều đậu đỏ đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể lượng lớn carbohydrate và calo. Nếu lặp lại việc này thường xuyên hoặc ăn nhiều đậu đỏ trong thời gian dài, việc tăng cân rất dễ xảy ra.
  • Khi ăn các món chè đậu đỏ hoặc bánh đậu đỏ chứa nhiều đường là bạn đang nạp một lượng đáng kể đường vào cơ thể. Đường có thể gây tăng cân, làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể đồng thời làm tăng đường huyết. Điều này không tốt cho người bị tiểu đường thai kỳ, tiền tiểu đường hay tiểu đường. Những bệnh nhân mắc các bệnh này nên ăn đậu đỏ được chế biến theo các công thức không có đường.
  • Nếu tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ có thể góp phần vào việc tăng cân. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng của mình. Cần cân đối trong việc tiêu thụ đậu đỏ để tránh tăng cân không mong muốn.
  • Nếu ăn đậu sống có thể gặp triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy, nôn ói, đau thắt bụng do tác dụng của hoạt chất lectin.
  • Đậu đỏ kỵ với dạ dày dê nên bạn không kết hợp hai thực phẩm này với nhau để chế biến món ăn để tránh tiêu chảy hoặc phù nề.
Những ai không nên ăn đậu đỏ? Tác hại của đậu đỏ khi dùng sai cách 4
Hạn chế ăn các món chè, bánh ngọt chế biến từ đậu đỏ

Tóm lại, đậu đỏ là thực phẩm dân dã, dễ mua, giá rẻ nhưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều đậu đủ đồng thời cũng cần tìm hiểu những ai không nên ăn đậu đỏ để biết thực phẩm này có phù hợp với mình không.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin