Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ngon. Thực phẩm này cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng tiếc là không phải ai cũng có thể sử dụng. Vậy những ai không nên ăn đậu đỏ?
Đậu đỏ được xem là "thần dược” dinh dưỡng cho sức khỏe, có thể được dùng để nấu chè, nấu xôi, làm bánh, nấu nước uống thậm chí còn được dùng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về những công dụng của đậu đỏ với sức khỏe cũng như tìm hiểu xem những ai không nên ăn đậu đỏ?
Có thể hầu hết chúng ta đã ít nhất một lần ăn đậu đỏ nhưng không phải ai cũng biết đậu đỏ có tác dụng gì? Có thể điểm qua những công dụng chính mà loại hạt này mang đến cho sức khỏe người dùng như:
Đậu đỏ có một bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú bao gồm các chất như: Tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, kali, mangan, phốt pho, đồng, magie, kẽm, sắt, thiamin, niacin, vitamin B6, canxi,... Đây đều là những vitamin và khoáng chất thiết yếu với cơ thể. Những thành phần dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng tự nhiên của cơ thể.
Chất xơ trong đậu đỏ rất tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ. Nhờ đó, sức khỏe đường ruột được cải thiện và người ăn đậu đỏ thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến đường ruột, nhất là ung thư trực tràng.
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong đậu đỏ có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư hiệu quả, nhất là ung thư vú ở nữ giới.
Thật đáng tiếc cho những ai không nên ăn đậu đỏ bởi loại hạt này có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp và tim mạch. Chất xơ hòa tan trong hạt đậu đỏ có thể giảm nồng độ cholesterol xấu, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Nhờ đó, thường xuyên ăn đậu đỏ đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Bất cứ ai cũng có thể nhận được lợi ích từ đậu đỏ, đặc biệt là nữ giới. Uống nước đậu đỏ rang giúp chữa rối loạn kinh nguyệt, phòng ngừa thiếu máu trong kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ mang thai uống loại nước này cũng có tác dụng an thai, bổ máu, kích thích tiết sữa. Ngoài ra, uống nước đậu đỏ rang hàng ngày còn là bí quyết giúp đẹp dáng, sáng da của nhiều phụ nữ.
Ăn đậu đỏ hay uống nước đậu đỏ đều giúp thanh lọc, loại bỏ bớt độc tố tích tụ trong cơ thể. Nhờ đó, người sử dụng đậu đỏ thường xuyên sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, ít bị mụn nhọt, người không mệt mỏi, da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ ngon.
Có thể bạn chưa biết, đậu đỏ còn có tác dụng ổn định chức năng của thận. Những người bị thận hư, chức năng thận suy yếu có thể ăn đậu đỏ, uống nước đậu đỏ để cải thiện tình trạng sức khỏe.
Dù đậu đỏ tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng không phải ai cũng hợp với thực phẩm này. Bột đậu đỏ hay đậu đỏ sẽ “chống chỉ định” với một số nhóm đối tượng nhất định. Vậy những ai không nên ăn đậu đỏ?
Vậy là những ai không nên ăn đậu đỏ bạn đã biết. Để phát huy tối đa tác dụng và đảm bảo an toàn khi ăn thực phẩm này, chúng ta còn cần biết sử dụng đậu đỏ đúng cách. Có thể điểm qua những tác hại của đậu đỏ khi dùng sai cách như:
Tóm lại, đậu đỏ là thực phẩm dân dã, dễ mua, giá rẻ nhưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều đậu đủ đồng thời cũng cần tìm hiểu những ai không nên ăn đậu đỏ để biết thực phẩm này có phù hợp với mình không.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.