Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tuy rằng ăn bưởi mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân, nhưng khi bạn ăn không đúng cách, thực phẩm này sẽ "biến" thành độc tố làm ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bưởi sẽ giúp đốt cháy calo, tiêu hao mỡ thừa hiệu quả, giúp giảm cân thành công. Tuy nhiên, không phải ăn bưởi như thế nào cũng sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng cân đối nhanh chóng. Nếu như ăn bưởi sai cách, thì bạn sẽ rất dễ "rước họa vào thân", dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể. Dưới đây là những điều cần nhớ khi ăn bưởi giảm cân để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Quả bưởi chứa nhiều các dưỡng chất như canxi, kali, vitamin C, chất xơ,... giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, bưởi còn có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa phân giải chất béo trong gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, xơ gan,... Qua đó, lượng mỡ thừa tích trữ dưới da cũng tiêu hao nhanh chóng tương đương với việc bạn thực hiện các bài tập giảm mỡ bụng. Vậy nên, nhiều chị em thường ăn bưởi để giảm cân.
Ngoài ra, trong Đông y, bưởi còn có tác dụng tiêu đàm, mát phổi, kiện tỳ,... Khi ăn bưởi vào mùa đông sẽ tăng cường sức khỏe cho phổi, phòng ngừa cảm cúm, ho, viêm phế quản, viêm đường hô hấp,... Người bệnh tim mạch cũng có thể ăn bưởi để hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.
Theo như chuyên gia dinh dưỡng Jill Corleone - người có kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc tại Đại học Y khoa New Jersey (Mỹ) cho biết, quả bưởi tuy mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn sai cách sẽ tổn hại đến các cơ quan bên trong cơ thể. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi ăn bưởi giảm cân:
Nếu bạn đang uống một loại thuốc nào đó để điều trị bệnh, thì khi muốn ăn bưởi giảm cân bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước đó. Trong thành phần của bưởi có một số hợp chất khi tương tác với thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng xấu cho cơ thể như suy thận cấp, suy hô hấp, tổn thương nội tạng,... Thậm chí, còn có khả năng dẫn đến tử vong.
Chính vì thế, bạn nên tránh ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi trong vòng 24 tiếng sau khi đã uống các loại thuốc như an thần, động kinh, thuốc ngủ, thuốc hạ lipid trong máu.
Các bệnh nhân đang điều trị dạ dày, tá tràng nên tránh ăn bưởi để giảm cân. Bởi lẽ, sự hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể của người bệnh dạ dày hoặc tá tràng còn yếu, chất xơ trong bưởi chưa kịp tiêu hóa hoàn toàn đã phải bài tiết ra ngoài. Họ sẽ có cảm giác khó chịu, nóng rát và mệt mỏi hơn.
Bưởi chứa nhiều vitamin C, kích thích tiết ra acid dịch vị trong dạ dày. Khi bạn ăn bưởi lúc đói sẽ khiến acid dịch vị tăng cao gây mài mòn thành dạ dày, tổn thương các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược thực quản,... Nhiều trường hợp một số người sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng bằng bưởi đã phải đi điều trị các bệnh về dạ dày. Nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn bưởi khi bụng trống rỗng.
Bạn không nên ăn chung bưởi với cà rốt hoặc dưa leo. Bởi lẽ các thực phẩm này xung khắc với bưởi. Khi ăn chung với nhau sẽ làm tiêu hao vitamin C trong quả bưởi. Bên cạnh đó, gan heo là thực phẩm chứa nhiều đồng, sắt, kẽm,... khi ăn chung với bưởi sẽ làm tăng tốc độ oxy hóa kim loại, giảm đi các công dụng tốt đối với sức khỏe của bưởi, trong đó có giảm cân.
Thời điểm tốt nhất bạn nên ăn bưởi để tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân là sau khi ăn bữa chính, hoặc đã ăn nhẹ trước đó. Lúc bấy giờ, bưởi sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đốt cháy năng lượng và tế bào mỡ dư thừa, hạn chế nồng độ Cholesterol trong máu.
Một điều bạn cần nhớ là nên ăn bưởi sau khi tách múi. Bạn để càng lâu không ăn thì bưởi sẽ càng mất nước và dinh dưỡng. Bạn có thể ăn bưởi với các loại trái cây khác để tăng cường thêm lượng vitamin C và chất xơ cho cơ thể.
Ngoài việc ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, bạn có thể xông hơi bằng bưởi cũng có tác dụng tốt trong việc giảm cân. Hương thơm dịu nhẹ của bưởi giúp ổn định thần kinh giao cảm, tăng cường chuyển hóa chất béo trong cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất. Từ đó nâng cao hiệu quả giảm cân tốt.
Tóm lại, bưởi là một loại quả giàu chất xơ, vitamin C cao, hàm lượng nước nhiều,... hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và giảm cân an toàn, hiệu quả. Đây là một thực phẩm bạn nên tăng cường trong thực đơn giảm cân. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài, bạn sẽ có cách ăn bưởi giảm cân đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc bạn sẽ thành công trong việc giảm cân và nhanh chóng lấy lại thân hình thanh mảnh, cân đối.
Bảo Vân
Nguồn: Tổng Hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.