Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bệnh gout cần tránh rất nhiều loại thực phẩm có thể làm tăng các cơn đau khớp. Nhưng vẫn có một số thực phẩm cho người bị gout để giúp làm giảm axit uric và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.
Có những loại thực phẩm sẽ giúp người bệnh gout giảm đi tần suất của các cơn đau khớp nhờ vào việc giảm lượng purine đưa vào cơ thể và cơ chế đào thải axit uric ra ngoài. Một số thực phẩm cho người bị gout sau đây bạn có thể tham khảo.
Một trong các loại thực phẩm cho người bị gout tốt nhất phải kể đến chính là khoai tây. Khoai tây kiềm tính, giàu vitamin C và muối kali. Thành phần hóa học của khoai tây hầu như không chứa nhân purine, rất thích hợp để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh gout.
Còn theo y học cổ truyền, khoai tây có tính bình, vị ngọt, có công dụng bổ khí, kiện tỳ, là thực phẩm thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược và cũng rất tốt cho người bệnh gout.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout đó chính là chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, đồng thời làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric - nguyên nhân gây viêm khớp. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout.
Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng đào thải nhanh axit uric.
Nằm trong danh sách thực phẩm cho người bị gout, bí xanh là thực phẩm nhiều nước, kiềm tính, giàu sinh tố (đặc biệt là vitamin C) và chứa rất ít purine. Bí xanh có tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc và giảm béo. Vì vậy chúng có tác dụng thanh thải axit uric qua đường tiết niệu khá tốt.
Một quả chuối thường chứa đến 105 calo, giàu vitamin B6, C, chất xơ, kali, magie, acid folic… rất có lợi cho người bị gout. Chuối có lượng kali cao (422 mg/ quả) và 10,3 mg vitamin C giúp duy trì huyết áp, tăng đào thải axit uric qua đường tiết niệu từ đó, giảm axit uric máu và các triệu chứng của bệnh gout hiệu quả.
Bên cạnh đó, trong mỗi quả chuối còn chứa 24ug axit folic có vai trò rất lớn trong việc giảm axit uric và cải thiện các mô bị hỏng trong các khớp xương.
Nói đến thực phẩm cho người bị gout thì không thể không nhắc đến dưa chuột, một loại thực phẩm có khả năng hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả.
Người bệnh gout nên ăn gì? Sữa không đường, sữa ít béo, sữa tươi được khuyến khích sử dụng cho người bệnh gout. Uống sữa giúp giảm urat trong huyết tương vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc thuỷ phân axit uric trong thành phần huyết tương.
Nếu axit uric tăng cao thì người bệnh nên uống các loại sữa này mỗi ngày. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, uống 4 - 5 ly sữa mỗi ngày còn giảm nguy cơ mắc gout tới 43%.
Cà tím là cái tên tiếp theo trong danh sách thực phẩm cho người bị gout. Các nhà khoa học Mỹ kết luận, cà tím là một trong những loại quả đứng hàng đầu về tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị, chống ung thư hiệu quả.
Cần tây có tính mát, lợi tiểu, tốt cho người bệnh gout nhờ vào khả năng làm giảm axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ các cơn gout cấp tái phát.
Ngoài những thông tin về các loại thực phẩm cho người bệnh gout nên ăn thì bên cạnh đó, để có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout một cách tốt nhất , bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:
Các nghiên cứu cho thấy, tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ là cách điều trị bệnh gout hiệu quả.
Những thực phẩm cho người bệnh gout kể trên đều rất dễ tìm và phổ biến tại Việt Nam. Chúng ta có thể kết hợp chúng với nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác giúp tạo nên những món ăn ngon cho người bệnh gout. Từ đó làm giảm các cơn đau mỗi khi tái phát cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Trang
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.