Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những người ăn kiêng thường ăn các loại trái cây để giảm cân và ổn định cân nặng. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho quá trình giảm cân. Vậy những loại trái cây nào không tốt cho người ăn kiêng, chúng ta cùng tham khảo bài viết sau nhé!
Trái cây rất tốt cho sức khỏe vì có chứa chất xơ và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây cũng chứa rất nhiều calo và đường. Điều này có thể sẽ không tốt cho những người đang cố gắng giảm cân hoặc có các vấn đề sức khỏe như mắc chứng bệnh tiểu đường.
Nhắc đến những loại trái cây không thể ăn khi giảm cân thì không thể không nhắc đến sầu riêng. Những múi sầu riêng với mùi thơm và màu vàng đặc trưng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin B, vitamin C và sắt. Tuy nhiên, loại quả này cũng chứa nhiều calo và chất béo. Cụ thể, trong thành phần của sầu riêng có chứa tới 16% chất béo, 100gram sầu riêng cung cấp 147 calo. Do đó, nếu đang muốn giảm cân, bạn cần tuyệt đối tránh ăn sầu riêng và các sản phẩm làm từ sầu riêng.
Một loại trái cây khác cũng dễ tăng cân nếu ăn quá nhiều là xoài chín. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 200gr xoài chín chứa tới 145 calo, xoài càng chín thì lượng đường càng cao. Khi ăn xoài chín, hàm lượng protein adiponectin trong cơ thể tăng cao, điều này làm hạn chế chuyển hóa axit béo thành năng lượng, dẫn đến tích tụ mỡ thừa. Vì vậy, nếu yêu thích xoài, bạn có thể lựa chọn xoài xanh để thưởng thức, xoài xanh cũng là một trong những loại trái cây hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân của bạn.
Trong số những loại trái cây không được ăn khi giảm cân, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến quả táo tàu. Táo tàu được biết đến là một loại quả bổ máu, được nhiều người sắc trong các bài thuốc Đông y. Quả táo tàu là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong 100 gam táo tàu cao tới 10 gam, cung cấp 77% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể con người.
Tuy nhiên, nó cũng là loại trái cây chứa nhiều calo, đường và chất béo. Theo nghiên cứu khoa học, 100gr táo tàu có chứa tới 122 calo. Đặc biệt, 100 gam quả táo tàu đỏ đã được phơi nắng có chứa tới 247 calo. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn nên hạn chế ăn loại quả này.
Quả anh đào ngọt thường do chứa nhiều đường. Trung bình một cốc dung tích 240ml quả anh đào chứa khoảng 18 gam đường. Nếu bạn đổ đầy quả anh đào vào một chiếc bát lớn, bạn sẽ không thể theo dõi được mình ăn bao nhiêu quả anh đào và lượng đường tiêu thụ. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát lượng đường, trước khi ăn, hãy đổ anh đào vào cốc đo lường và ước lượng lượng đường mà cơ thể sẽ hấp thụ vào cơ thể.
Chuối là loại trái cây thường thấy trong thực đơn của người tập gym và có tác dụng xây dựng cơ bắp vì chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin D, magie, canxi, kali… Chuối cũng là một loại trái cây và cung cấp một lượng calo không hề nhỏ, 100gram chuối chứa khoảng 90 calo.
Tuy nhiên, loại quả này chứa nhiều đường và chất béo nên ăn chuối nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, các bác sĩ khuyên bạn không nên cắt bỏ cả quả chuối trong chế độ ăn uống của mình. Vì trong chuối có chứa tới 5% vitamin B2, đây là loại vitamin được khuyến nghị cần bổ sung hàng ngày. Do đó, bạn nên ăn một quả chuối chín mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng tốt từ loại quả này.
Nhãn và vải là những loại quả có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị sốt và nổi mụn. Theo nghiên cứu khoa học về quả vải, chỉ cần 8 quả vải chín đã cung cấp tới 100 calo và 20% quả vải là đường.
Khi bạn ăn nhãn và vải, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều glucose vào máu hơn bình thường, nhiều hơn mức gan có thể chuyển hóa. Điều này khiến cơ thể tăng tiết insulin để giảm lượng đường trong máu. Từ đó, gây suy nhược cơ thể, buồn nôn. Ngoài ra, vải còn chứa độc tố glycine gây cản trở quá trình chuyển hóa glucose cần thiết cho hoạt động của con người.
Một số loại nho siêu ngọt như nho kẹo có chứa nhiều đường hơn các loại khác. Và khi ăn nho, bạn rất dễ ăn nhiều, ăn không kiểm soát, điều đó cũng có nghĩa là bạn đang nạp nhiều lượng đường vào cơ thể. Vì vậy, nếu muốn ăn nho mà không muốn tăng cân hay làm tăng đường trong máu, bạn nên cắt đôi quả nho hoặc để đông lạnh để ăn chậm hơn và ít hơn.
Trên đây là tổng hợp những loại trái cây không nên ăn khi giảm cân mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ để giúp bạn đạt được hiệu quả như mong muốn. Để việc lấy lại vóc dáng thon gọn, ngoài chế độ ăn uống khoa học, một chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nhằm tiêu hao năng lượng dư thừa cũng là điều cần thiết.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp