Những lợi ích của lá cà ri đối với sức khỏe và một số lưu ý khi sử dụng
Ngày 11/01/2025
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Lá cà ri là một loại thảo mộc được dùng làm gia vị, phổ biến ở miền Nam Ấn Độ. Ở Việt Nam, lá cà ri thường được sử dụng trong chế biến các món ăn như cà ri, bò kho,... Không chỉ có hương vị độc đáo, lá cà ri còn được sử dụng nhiều trong y học nhờ những lợi ích của nó đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu lá cà ri là gì và nó mang đến những công dụng gì cho sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!
Cà ri chắc hẳn là một món ăn quen thuộc với các bạn, vậy còn lá cà ri, loại lá này là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe? Lá cà ri được sử dụng nhiều như một loại gia vị nấu ăn. Không chỉ vậy, loại thảo mộc này còn có nhiều công dụng hữu ích dành cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về lá cà ri và những lợi ích nó mang lại qua bài viết sau đây nhé!
Tổng quan về lá cà ri
Lá cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ, chúng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế cũng như ẩm thực. Lá cây cà ri có hương thơm của chanh và vị cay nồng độc đáo đặc trưng, tạo nên mùi vị đặc trưng cho các món ăn. Khác với bột cà ri, lá cà ri là loại thảo mộc mọc trên cây cà ri, nhiều người thường nhầm tưởng rằng bột cà ri được chế biến từ lá cà ri khô. Thực chất, bột cà ri là một hỗn hợp gia vị được chế biến từ nghệ, ớt cayenne, thì là và rau mùi. Lá cà ri hiện nay cũng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, thường được dùng trong chế biến các món ăn như bò kho, cà ri,... Lá cà ri có màu xanh lục sáng, phiến lá hình giọt nước, mặt lá bóng, có chiều dài khoảng 1,5 inch. Lá cà ri còn được biết đến với cái tên “lá neem ngọt”.
Không chỉ được ứng dụng nhiều trong ẩm thực, lá cà ri cũng được biết đến với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Lá cà ri là nguồn cung chất xơ, canxi, carbohydrate, sắt, photpho và các loại vitamin như vitamin A, E, B, C, D,... dồi dào. Các thành phần dinh dưỡng có trong lá cà ri giúp củng cố sức khỏe tim mạch, phục hồi hư tổn cho tóc, kháng viêm và giúp đẹp da tự nhiên.
Những lợi ích của lá cà ri đối với sức khỏe
Vậy những lợi ích của lá cà ri đối với sức khỏe con người cụ thể là gì? Bạn có thể tham khảo một số thông tin về công dụng của lá cà ri như sau:
Tăng cường sức đề kháng
Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng lá cà ri có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như alpha-terpinene, mahanimbine, linalool, myrcene, murrayanol, alpha-pinene và caryophyllene,... Những hợp chất này đóng vai trò trung hòa các gốc tự do và giúp phòng chống quá trình oxy hóa trong cơ thể. Điều này góp phần giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài và các tổn thương tim, não, hệ thần kinh và thận trước sự tấn công của quá trình oxy hóa. Một nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng tiêu thụ lá cà ri thường xuyên có thể giúp phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm dẫn đến ung thư dạ dày.
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các bệnh lý về tim mạch là do hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Lá cà ri có tác dụng hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả, đặc biệt là các cholesterol “xấu”. Tiêu thụ lá cà ri thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch như bệnh tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch, bệnh van tim, phình động mạch chủ,... Trong lá cà ri có chứa mahanimbine, chất này có tác dụng phòng chống các biến chứng của bệnh béo phì, chẳng hạn như tình trạng mỡ máu cao, từ đó bảo vệ hệ tim mạch của người bệnh.
Bảo vệ hệ thần kinh
Lá cà ri có chứa các chất giúp chống lại căn bệnh Alzheimer - một căn bệnh liên quan đến thần kinh xảy ra do sự suy giảm nơron do quá trình oxy hóa. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng lá cà ri giúp cải thiện các chất chống oxy hóa bảo vệ não như glutathione reductase, superoxide dismutase và glutathione peroxidase trong tế bào não một cách đáng kể. Lá cà ri cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.
Phòng ngừa ung thư
Trong lá cà ri có chứa các thành phần giúp kìm hãm sự hình thành và phát triển của các khối u, đặc biệt đối với ung thư vú. Các chất thành phần có trong chiết xuất lá cà ri góp phần ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
Cân bằng lượng đường trong máu
Lá cà ri rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì chiết xuất của chúng có tác dụng làm suy giảm lượng đường trong máu, giúp cân bằng đường huyết hiệu quả.
Kháng khuẩn
Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất lá cà ri có thể làm ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây hại, bao gồm cả streptococcus pyogenes và corynebacterium tuberculosis.
Một số lưu ý khi sử dụng lá cà ri
Tuy lá cà ri là một loại gia vị độc đáo với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc sử dụng chúng đúng cách cũng là một điều vô cùng cần thiết. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng lá cà ri bạn có thể tham khảo:
Không nên sử dụng lá cà ri quá thường xuyên: Mặc dù lá cà ri mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng cũng chứa các ancaloit, sử dụng lá cà ri quá thường xuyên có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Theo dõi phản ứng dị ứng: Tuy rất hiếm người có phản ứng dị ứng với lá cà ri, bạn vẫn nên theo dõi mọi dấu hiệu dị ứng như phát ban hay khó thở để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng loại thảo mộc này.
Người bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn lá cà ri: Lá cà ri có chứa oxalat, có thể gây sỏi thận ở những người nhạy cảm nếu sử dụng quá nhiều.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về lá cà ri và những lợi ích của chúng dành cho sức khỏe. Trước khi thêm lá cà ri vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với những người đang dùng thuốc hoặc đang chữa trị bệnh để tránh những rủi ro không đáng có cho sức khỏe bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.