Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những lợi ích sức khỏe khi ăn súp cua

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ

Súp cua là một món ăn quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Đây là món ăn thường được bắt gặp trong những bữa tiệc lớn nhỏ tại các nhà hàng, với vai trò là một món khai vị hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.

Nhiều người băn khoăn rằng liệu ăn súp cua có tốt không? Thực tế, súp cua rất tốt cho sức khoẻ nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Ăn súp cua không những tốt cho hệ tiêu hoá mà còn ngăn ngừa những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác như ung thư, béo phì, tiểu đường,...

Súp cua là gì?

Súp cua là món súp được nấu từ thịt cua, kết hợp trứng gà hoặc trứng chim cút và các nguyên liệu khác. Món súp có dạng lỏng với các thành phần được xé nhỏ, nấu chín mềm rất dễ ăn. Súp cua thường dùng làm món khai vị vào đầu bữa ăn, dùng làm điểm tâm hoặc ăn vào các bữa phụ trong ngày. Súp có vị ngọt thanh, thơm ngon phù hợp mọi lứa tuổi.

cách nấu súp cua 1
Súp cua thơm ngon được nấu từ nguyên liệu chính là thịt cua

Lợi ích sức khỏe khi ăn súp cua

Súp cua có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Tùy vào công thức nấu mà món súp sẽ mang tới những lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi bật khi thường xuyên ăn súp cua.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn súp rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi món ăn có dạng loãng, các nguyên liệu được xé nhỏ nên dễ tiêu và giảm áp lực lên dạ dày. Thành phần của món súp thường có thêm rau củ quả giàu chất xơ, vitamin C. Ăn rau củ quả giúp cải thiện chức năng của nhu động ruột, phòng ngừa chứng táo bón.

Cung cấp lượng canxi dồi dào

Cua là thực phẩm rất giàu canxi. Theo thống kê, bình quân một con cua biển chứa tới 700mg canxi. Từ 18 đến 50 tuổi thì nhu cầu canxi cần được bổ sung cho cơ thể mỗi người là 1000mg/ngày. Canxi giữ vai trò sự phát triển xương, chống loãng xương. Đối với trẻ nhỏ, canxi rất cần thiết để phát triển chiều cao.

Làm chậm quá trình lão hóa

Các nhà khoa học đã khám phá ra chất selenium trong cua nhiều hơn gấp 3 lần cá tuyết, gấp 12 lần selenium trong thịt bò. Selenium có vai trò quan trọng là ngăn chặn sự lão hóa, hao hụt của các tế bào và các mô trong cơ thể. Nó thúc đẩy quá trình chuyển hóa, tăng cường chức năng của tế bào. Thường xuyên ăn súp cua giúp làm chậm lão hóa da, giảm bệnh mãn tính và ngừa ung thư.

cách nấu súp cua 2
Thường xuyên ăn súp cua giúp kéo dài tuổi thanh xuân của làn da

Ăn súp cua tăng cường omega-3

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g thịt cua đáp ứng 1/3 hàm lượng axit béo omega-3 cần được cung cấp mỗi ngày cho cơ thể. Omega-3 đã được chứng minh là giảm 55% nguy cơ ung thư ruột. Ngoài ra, omega-3 còn có công dụng cải thiện chức năng của các tế bào thần kinh, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh tim mạch. Ăn súp cua giàu omega-3 cũng tốt cho giấc ngủ và làn da.

Cách làm súp cua tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Súp cua có nhiều công thức nấu khác nhau. Dưới đây sẽ là cách nấu súp cua đơn giản mà vẫn thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu súp cua trứng bắc thảo

Nguyên liệu nấu súp cho 3 - 4 người ăn:

  • 300g thịt cua biển xé sợi;
  • 300g xương ức gà;
  • 300g giò sống;
  • 100g nấm hương;
  • 200g măng tây;
  • 2 - 3 quả trứng gà;
  • 10 quả trứng cút;
  • 50g bột năng;
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm, muối, dầu mè;
  • Hành khô, rau mùi, rong tóc tiên.

Cách thực hiện nấu súp:

  • Cho giò sống và thịt cua xé sợi vào bát tô. Thêm hành khô băm nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu. Trộn đều rồi vo thành từng viên nhỏ.
  • Ngâm măng tây với nước muối loãng, bỏ phần xơ bên ngoài rồi thái nhỏ.
  • Ngâm tóc tiên với nước sạch, rửa nhiều lần, để ráo nước và cắt nhỏ.
  • Luộc chín trứng cút, bóc bỏ vỏ, rửa sạch và cho vào bát riêng.
  • Rửa sạch xương ức gà rồi cho vào nồi để hầm. Khi nước sôi thì lấy thìa vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên.
  • Sau 30 phút, bạn thêm dầu mè và hạt nêm cho vừa ăn. Đập trứng gà ra bát, khuấy đều rồi cho vào nồi súp, đảo nhanh tay để trứng tan ra. Pha bột năng với nước, khuấy đều sao cho không vón cục rồi đổ vào nồi.
  • Đun tiếp đến khi súp hơi đặc lại thì cho trứng cút vào. Cho thêm rau mùi, múc ra bát để thưởng thức.
cách nấu súp cua 3
Rong tóc tiên nấu súp có bán trong siêu thị hoặc trên các sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn nấu súp cua với gà và rau củ

Nguyên liệu nấu súp cho 3 - 4 người ăn:

  • 500 thịt cua biển;
  • 1kg xương ức gà hoặc xương ống heo;
  • 200g thịt ức gà;
  • 150g đậu xanh loại bỏ vỏ;
  • 300g rau củ: Nấm hương, cà rốt, ngô, đậu cove, đậu Hà Lan;
  • 10 quả trứng cút;
  • 3 quả trứng gà;
  • 50g bột năng;
  • Gia vị: tiêu, muối, dầu mè;
  • Hành khô, rau mùi.

Các bước thực hiện nấu súp:

  • Rửa sạch phần xương đã chuẩn bị, cho vào nồi đựng 2 lít nước, hầm trong 30 phút. Khi nước sôi, dùng thìa vớt bỏ lớp bọt bên trên.
  • Xé nhỏ thịt cua biển đã luộc chín. Rửa sạch thịt ức gà, xé nhỏ dạng sợi.
  • Luộc chín trứng cút, bóc sạch vỏ rồi để vào bát riêng. Tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi khuấy tan.
  • Ngâm nấm hương với nước ấm, đến khi nở mềm thì rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rửa sạch các rau củ quả, thái nhỏ.
  • Sau 30 phút hầm xương thì vớt xương ra, cho nấm và rau củ quả vào, nấu đến khi chín mềm.
  • Cho thịt cua, thịt ức gà xé nhỏ vào nồi súp, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau khoảng 5 phút thì cho lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều tay. Pha bột năng với một ít nước lọc rồi cho vào nồi súp. Cho thêm trứng cút.
  • Đun thêm ít phút nữa rồi tắt bếp, thêm hạt tiêu và rau mùi đã thái nhỏ vào là xong món súp cua rau củ thơm ngon.
cách nấu súp cua 4
Cách nấu súp cua tại nhà đơn giản với các loại rau củ quả giàu chất xơ, vitamin

Lưu ý khi ăn súp cua

Mặc dù súp cua rất thơm ngon và bổ dưỡng, thế nhưng thieo các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết, súp cua không thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với một số đối tượng. Do vậy, một số người sau đây nên hạn chế tối đa ăn súp cua. Cụ thể như sau:

  • Những người mới ốm dậy, có sức khỏe yếu kém và những người dễ bị lạnh bụng, dạ dày không tốt nên hạn chế tối đa ăn súp cua.
  • Người bị tiêu chảy cũng không nên ăn súp cua.
  • Cua chứa một lượng cholesterol nhất định, do đó những ai bị huyết áp cao, mắc bệnh liên quan tới tim mạch nên hạn chế ăn súp cua.
  • Bạn nên thêm một chút lá tía tô hoặc gừng vào súp để giảm bớt tình hàn khi ăn súp cua.
  • Trong thịt cua có chứa sodium và purines do đó những người bị bệnh gout cũng không nên ăn súp cua.
  • Những người bị dị ứng với hải sản, đang bị ho hoặc cảm cúm cũng nên hạn chế tối đa ăn súp cua để bảo vệ sức khỏe và cơ thể.

Lợi ích của súp cua đối với sức khỏe đã được giải đáp phần nào qua những thông tin trong bài viết trên. Khi đã biết được lợi ích của súp và cách ăn súp tốt cho sức khỏe, bạn nên cân nhắc và sử dụng sao cho hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin