Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Súp cua là một món ăn quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Đây là món ăn thường được bắt gặp trong những bữa tiệc lớn nhỏ tại các nhà hàng, với vai trò là một món khai vị hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.
Nhiều người băn khoăn rằng liệu ăn súp cua có tốt không? Thực tế, súp cua rất tốt cho sức khoẻ nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Ăn súp cua không những tốt cho hệ tiêu hoá mà còn ngăn ngừa những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác như ung thư, béo phì, tiểu đường,...
Súp cua là món súp được nấu từ thịt cua, kết hợp trứng gà hoặc trứng chim cút và các nguyên liệu khác. Món súp có dạng lỏng với các thành phần được xé nhỏ, nấu chín mềm rất dễ ăn. Súp cua thường dùng làm món khai vị vào đầu bữa ăn, dùng làm điểm tâm hoặc ăn vào các bữa phụ trong ngày. Súp có vị ngọt thanh, thơm ngon phù hợp mọi lứa tuổi.
Súp cua có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Tùy vào công thức nấu mà món súp sẽ mang tới những lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi bật khi thường xuyên ăn súp cua.
Ăn súp rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi món ăn có dạng loãng, các nguyên liệu được xé nhỏ nên dễ tiêu và giảm áp lực lên dạ dày. Thành phần của món súp thường có thêm rau củ quả giàu chất xơ, vitamin C. Ăn rau củ quả giúp cải thiện chức năng của nhu động ruột, phòng ngừa chứng táo bón.
Cua là thực phẩm rất giàu canxi. Theo thống kê, bình quân một con cua biển chứa tới 700mg canxi. Từ 18 đến 50 tuổi thì nhu cầu canxi cần được bổ sung cho cơ thể mỗi người là 1000mg/ngày. Canxi giữ vai trò sự phát triển xương, chống loãng xương. Đối với trẻ nhỏ, canxi rất cần thiết để phát triển chiều cao.
Các nhà khoa học đã khám phá ra chất selenium trong cua nhiều hơn gấp 3 lần cá tuyết, gấp 12 lần selenium trong thịt bò. Selenium có vai trò quan trọng là ngăn chặn sự lão hóa, hao hụt của các tế bào và các mô trong cơ thể. Nó thúc đẩy quá trình chuyển hóa, tăng cường chức năng của tế bào. Thường xuyên ăn súp cua giúp làm chậm lão hóa da, giảm bệnh mãn tính và ngừa ung thư.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g thịt cua đáp ứng 1/3 hàm lượng axit béo omega-3 cần được cung cấp mỗi ngày cho cơ thể. Omega-3 đã được chứng minh là giảm 55% nguy cơ ung thư ruột. Ngoài ra, omega-3 còn có công dụng cải thiện chức năng của các tế bào thần kinh, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh tim mạch. Ăn súp cua giàu omega-3 cũng tốt cho giấc ngủ và làn da.
Súp cua có nhiều công thức nấu khác nhau. Dưới đây sẽ là cách nấu súp cua đơn giản mà vẫn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu nấu súp cho 3 - 4 người ăn:
Cách thực hiện nấu súp:
Nguyên liệu nấu súp cho 3 - 4 người ăn:
Các bước thực hiện nấu súp:
Mặc dù súp cua rất thơm ngon và bổ dưỡng, thế nhưng thieo các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết, súp cua không thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với một số đối tượng. Do vậy, một số người sau đây nên hạn chế tối đa ăn súp cua. Cụ thể như sau:
Lợi ích của súp cua đối với sức khỏe đã được giải đáp phần nào qua những thông tin trong bài viết trên. Khi đã biết được lợi ích của súp và cách ăn súp tốt cho sức khỏe, bạn nên cân nhắc và sử dụng sao cho hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.