Những lợi ích tuyệt vời của quả anh đào chua có thể bạn chưa biết
Ngày 30/11/2024
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Anh đào chua là loại trái cây mang hương vị độc đáo, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với người dùng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu anh đào chua cũng như những lợi ích tuyệt vời của loại quả này nhé.
Anh đào là một trong những loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn giúp cung cấp cho cơ thể những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Quả anh đào chia làm hai loại là anh đào ngọt và anh đào chua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về quả anh đào chua cũng như những lợi ích của chúng.
Tìm hiểu về quả anh đào chua
Anh đào chua có tên tiếng Anh là tart cherry, với tên khoa học là Prunus cerasus. Đây là loại quả chỉ có 1 hạt duy nhất tương tự như đào, mận, mơ và hạnh nhân. Anh đào chua có thể ăn trực tiếp như các loại trái cây thông thường khác hoặc có thể được sử dụng là nguyên liệu trong các món salad trái cây tươi và hạt. Bên cạnh đó quả anh đào chua còn được áp dụng trong ẩm thực làm bánh bằng cách sấy khô và trang trí để tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh.
Anh đào chua có màu đỏ tươi, có vị chua hơn quả anh đào thông thường và có mùi hăng. Tuy vậy anh đào chua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng bao gồm protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin C, vitamin A, vitamin K và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, kali và canxi. Không những vậy, anh đào chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và choline.
Những lợi ích tuyệt vời của quả anh đào chua
Anh đào chua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nhờ vậy chúng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cả về sức khỏe và sự đa dạng ứng dụng.
Lợi ích về sức khỏe
Quả anh đào chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng với các chất chống oxy hóa mạnh nên chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
Tăng cường hệ miễn dịch: Vì quả anh đào chua chứa nhiều chất chống oxy hóa nên giúp cơ thể tăng khả năng chống lại những tổn thương ở mức độ tế bào. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cơ thể bị tấn công bởi các tác nhân như viêm nhiễm, khói bụi hoặc thuốc lá thì bổ sung anh đào chua giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân xấu này.
Hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường: Sử dụng nước ép anh đào chua giúp giảm cân, hạ chỉ số đường huyết cũng như hạ huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tốt hơn cho người mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Anh đào chua giúp tăng cường chức năng của động mạch và mạch máu, từ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Anh đào chua có chứa chất xơ và nước, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra. Chất xơ trong quả anh đào chua không chỉ giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn mà còn có khả năng duy trì cân nặng và ổn định đường huyết trong cơ thể.
Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ ngon hơn: Anh đào chua cung cấp cho cơ thể melatonin - hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Hormone melatonin giúp cải thiện chứng mất ngủ và giúp đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Các chất chống oxy hóa trong quả anh đào chua có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do vào tế bào, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và đặc biệt là giảm hình thành khối u trong cơ thể.
Làm nguyên liệu chế biến
Nhờ vào hương vị chua dễ chịu, anh đào chua được sử dụng rộng rãi trong các món ăn mặn và ngọt, trở thành một loại nguyên liệu hấp dẫn để tạo ra hương vị mới cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, với hàm lượng đường tự nhiên thấp, anh đào chua còn là thành phần chính cho các món tráng miệng hoặc snack thân thiện với chế độ ăn keto.
Một số lưu ý khi sử dụng quả anh đào chua
Quả anh đào chua được đánh giá là mang nhiều giá trị dinh dưỡng cùng với những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe lẫn về đa dạng ứng dụng trong ngành thực phẩm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng quả anh đào chua như:
Rửa thật sạch: Bạn cần rửa thật sạch bề mặt vỏ quả anh đào chua để loại bỏ bụi bẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật bám trên vỏ, tránh trường hợp bị ngộ độc.
Bảo quản anh đào chua đúng cách: Anh đào chua có thể sẽ bị hỏng nhanh nếu không được bảo quản đúng cách. Trong trường hợp chưa sử dụng ngay lập tức thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-4 độ C, khi cần sử dụng thì lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút để đảm bảo hương vị ngon nhất. Lưu ý rằng không nên rửa trước khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nhé.
Không ăn hạt anh đào chua: Vì hạt anh đào có chứa hợp chất amygdalin có thể chuyển hóa thành xyanua, đây là chất độc nguy hiểm vì có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn ói hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong nếu tiêu thụ một lượng lớn xyanua.
Không sử dụng nếu có phản ứng dị ứng với anh đào chua: Trong trường hợp bạn xuất hiện các biểu hiện dị ứng với quả anh đào chua như ngứa, phát ban, khó thở thì nên ngừng sử dụng và đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
Anh đào chua không chỉ mang hương vị độc đáo mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Mặc dù anh đào chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không được ăn hạt và không sử dụng nếu cơ thể xuất hiện bất kỳ triệu chứng dị ứng nào đối với quả anh đào chua bạn nhé. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn về quả anh đào chua cũng như những lợi ích tuyệt vời của chúng.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.