Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Muesli và granola là những loại ngũ cốc phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người yêu thích sử dụng, đặc biệt là những người muốn giảm cân.
Ngũ cốc đã không còn là thực phẩm xa lạ ngày nay. Bổ sung ngũ cốc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Muesli và granola là hai dạng ngũ cốc rất được ưa chuộng hiện nay. Chúng luôn có mặt trong danh sách thực phẩm ăn kiêng lành mạnh. Vậy cụ thể muesli là gì? Granola là gì?
Muesli là loại ngũ cốc được làm từ yến mạch nguyên chất, trái cây khô, các loại hạt, quả hạch và bột mì. Muesli được biết đến là bữa ăn sáng hay bữa ăn nhẹ lành mạnh. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều phiên bản muesli khác nhau kết hợp trái cây tươi trộn với sữa chua, sữa đậu nành hoặc nước trái cây.
Granola cũng tương tự như muesli, ngũ cốc này bao gồm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây khô, yến mạch cán dẹt nhưng chúng được nướng giòn lên. Granola có thể dùng để ăn sáng, ăn xế hay dùng như món ăn vặt hàng ngày.
Sự khác nhau của muesli và granola được thể hiện qua các tiêu chí sau:
Những lợi ích cho sức khỏe khi ăn muesli và granola:
Muesli hay granola đều là ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao nên đây thực sự là nguồn chất xơ rất dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên với những ai sợ đường và đang giảm cân, họ sẽ có xu hướng chọn muesli nhiều hơn bởi thực phẩm này không chứa nhiều đường.
Không ngạc nhiên khi các chế độ ăn kiêng giảm mỡ để duy trì vóc dáng thon gọn luôn có sự xuất hiện của muesli hay granola. Cả hai loại ngũ cốc này đều giúp bạn no lâu hơn và từ đó hỗ trợ cải thiện vòng eo. Đặc biệt, nếu đang trong quá trình giảm cân, thì việc chọn muesli hay granola làm món ăn vặt chống đói là cách hay để không lo nạp vào cơ thể quá nhiều calo mà vẫn hạn chế cơn thèm ăn.
Trong muesli và granola đều chứa một dạng chất xơ mang tên beta glucan. Chất xơ này giúp giảm cholesterol khoảng 10%. Vậy nên sử dụng thường xuyên ngũ cốc này trong thời gian dài giúp nâng cao sức khỏe tim mạch.
Ăn ngũ cốc muesli hay granola đều bổ sung cho cơ thể hàm lượng chất đạm dồi dào. Nếu bổ sung thêm một số loại trái cây hay sữa vào ngũ cốc để tăng hương vị thì đây là món ăn vừa dinh dưỡng lại ngon miệng.
Đặc biệt với ai đang không muốn nạp vào cơ thể quá nhiều đường, ăn ngũ cốc vào bữa sáng hay các bữa xế là sự lựa chọn khôn ngoan.
Hiện nay trên thị trường luôn cung cấp các sản phẩm ngũ cốc muesli hay granola đã chế biến sẵn. Tuy nhiên đa phần chúng có giá thành không rẻ. Vậy nên bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự chế biến tại nhà. Những món ăn được làm từ muesli hay granola đều không mất quá nhiều thời gian và công sức.
Đối với Muesli:
Đối với granola :
Trên đây là những chia sẻ về muesli và granola. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể hiểu hơn về loại ngũ cốc này và biết cách ăn chúng sao cho khoa học nhất.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp