Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cải kale được coi là siêu thực phẩm với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và làm đẹp da. Vì những lý do này, bạn nên bổ sung nước ép cải kale vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Cải kale hay còn gọi là cải xoăn vì lá xoăn đặc biệt, có màu xanh hoặc tím. Loại cải này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng. Với những công dụng tuyệt vời của cải xoăn, bạn có tò mò nước ép cải kale mang lại điều gì cho sức khỏe? Có nên dùng hằng ngày không?
Thành phần dinh dưỡng trong 1 ly nước ép cải xoăn khoảng 67g gồm:
Hàm lượng chất xơ trong một ly nước ép cải kale chiếm khoảng 10% lượng chất xơ hằng ngày, giúp bạn no lâu hơn và có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hàm lượng vitamin C trong cải kale tương đối cao, cung cấp khoảng 134% nhu cầu vitamin C hàng ngày, nhiều hơn trái cây họ cam, quýt. Vì vậy, nếu không muốn ăn các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, bạn có thể uống 1 ly nước ép cải kale để đáp ứng nhu cầu vitamin C mỗi ngày của cơ thể.
Hàm lượng vitamin A trong 1 ly nước ép cải kale cung cấp khoảng 206% nhu cầu vitamin A mỗi ngày. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vitamin B1, B3, B6,… và chất chống oxy hóa cao nên góp phần nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư.
Cải kale được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại rau” vì nguồn dinh dưỡng dồi dào, ít calo, giàu chất xơ, không chứa chất béo và giàu chất sắt, có lợi cho sức khỏe và cơ thể.
Cải kale chứa các hợp chất hỗ trợ hấp thụ axit mật, từ đó kiểm soát cholesterol trong cơ thể. Theo nghiên cứu của Đại học Yonsei, Hàn Quốc, uống nước ép cải kale liên tục trong 12 tuần, làm tăng gần 27% lượng cholesterol tốt và giảm gần 10% lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, cải kale có nhiều vitamin C, K và axit béo omega-3, rất tốt cho tim mạch.
Trong cải kale có chứa hợp chất sulforaphane giúp ngăn ngừa tác dụng phụ khi hóa trị ở bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, cải kale còn chứa đặc tính chống ung thư điển hình là indole-3-carbinol (I3C).
Các chất chống oxy hóa carotene được tìm thấy trong cải xoăn được gọi là lutein và zeaxanthin. Một số nghiên cứu từ Đại học Southampton ở Anh đã chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ lutein và zeaxanthin giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Cải kale hấp thụ các loại axit giúp cơ thể tiêu hóa chất béo dễ dàng, sau đó được tái hấp thu vào máu và sử dụng lại. Điều này làm giảm mức cholesterol toàn phần trong cơ thể và làm cho hệ thống tiêu hóa tốt hơn.
Chất xơ trong cải kale rất tốt cho việc giảm cân vì tạo cảm giác no lâu và kiểm soát sự thèm ăn. Ngoài ra, còn cung cấp nhiều nước, ít calo nên đây là thực phẩm hoàn hảo cho một bữa ăn bổ dưỡng và giảm cân hiệu quả.
Hàm lượng canxi trong cải kale rất cao. Theo thống kê, một ly nước ép cải xoăn cung cấp lượng canxi tương đương với một ly sữa, giúp xương chắc khỏe, lượng lớn kali trong cải kale giúp duy trì mật độ xương, ngăn ngừa gãy hoặc loãng xương.
Trong cải kale chứa một lượng omega-3 có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, vitamin K trong cải kale giúp sản sinh ra spongolipids, một loại hợp chất kiểm soát cấu trúc trục não và giúp bạn tỉnh táo hơn trong công việc.
Cải kale chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như beta-carotene, vitamin C, flavonoid quercetin, kaempferol, các flavonoid và polyphenol khác nhau. Những chất này giúp chống lại quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. Bảo vệ tim mạch, chống viêm, kháng virus, giảm huyết áp, chống trầm cảm và chống ung thư,...
Cải kale chứa mangan, một khoáng chất vi lượng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, nhất là đối với bệnh tiểu đường loại 2. Từ đó giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 duy trì lượng đường trong máu một cách khỏe mạnh.
Ngoài ra, cải kale còn chứa chất xơ, giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 1. Các chất chống oxy hóa có trong loại rau này như axit alpha-linolenic (ALA) và vitamin C giúp giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Không nên uống quá nhiều nước ép cải kale, chỉ nên uống 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100 - 150ml. Nước ép cải xoăn chứa nhiều vitamin K và các protein thúc đẩy đông máu và ngăn chặn tác dụng của thuốc chống đông máu. Do đó, việc tiêu thụ nước ép cải kale khi đang dùng thuốc chống đông máu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Vì vậy, nếu muốn uống loại nước ép này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép cải kale là trước bữa ăn sáng 30 phút. Lúc này, dạ dày còn rỗng và cơ thể sẵn sàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước ép. Nếu không quen uống nước ép khi bụng đói hoặc có vấn đề về tiêu hóa, bạn có thể uống sau khi ăn 1 - 2 tiếng.
Nghiên cứu cho thấy rằng bạn không nên uống nước ép cải kale hằng ngày. Vì liều lượng khuyên dùng tối đa chỉ là 3 - 4 ly mỗi tuần. Nếu bạn đang sử dụng nước ép cải xoăn hàng ngày để giảm cân, hãy đảm bảo tiêu thụ lượng vừa phải. Cố gắng uống 1 ly vào sáng sớm để đạt hiệu quả mong muốn, sau đó điều chỉnh để tránh thừa kali, sắt và vitamin K.
Một số lưu ý an toàn khi uống nước cải kale:
Cải kale là loại rau giàu dinh dưỡng nên ngoài việc ép lấy nước, bạn có thể chế biến thành các món ăn hàng ngày để thay đổi hương vị và cung cấp dinh dưỡng. Nhìn chung, nước ép cải kale có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp da, giữ dáng, ngăn ngừa ung thư, cải thiện thị lực,... Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng loại nước ép này mỗi ngày.
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.