Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mỗi quả lê cỡ vừa chứa khoảng 24% chất xơ, 10% vitamin C, K, 2% canxi và một lượng nhỏ khoáng chất như axit folic, sắt, magie, vitamin B6 và riboflavin. Vì vậy, uống nước ép lê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nước ép lê có tác dụng gì thông qua bài viết dưới đây nhé.
Nước ép lê là nước ép trái cây cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt, các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính trong loại nước ép này có tác động đáng kể đến sức khỏe con người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về nước ép lê có tác dụng gì, tác dụng phụ và cách làm nước ép lê thanh mát.
Nước ép lê có tác dụng gì? Nước ép lê với nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C, B, K, đồng, canxi, kẽm, sắt, magie, phốt pho, anthocyanin, flavonoid và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạ huyết áp, kích thích lưu lượng máu, tăng mật độ xương, hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh, chống viêm và bệnh tật.
Do hàm lượng kali cao, nước ép lê có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp. Tác dụng giãn mạch của kali làm giảm căng thẳng cho các mạch máu và động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Cơ thể thiếu sắt có thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi, chậm phát triển nhận thức và đau bụng. Những triệu chứng thiếu máu này có thể được cải thiện bằng nước ép lê vì chứa hàm lượng lớn chất sắt giúp tăng sản xuất hồng cầu trong cơ thể.
Lê chứa một số khoáng chất như canxi, phốt pho, magie và sắt, tất cả đều đóng vai trò làm tăng mật độ khoáng xương trong cơ thể. Bổ sung nước ép lê thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Đồng là một khoáng chất có liên quan đến hoạt động của hệ thần kinh. Trong khi đó lê là nguồn cung cấp đồng ổn định sẽ giữ cho mạng lưới liên lạc của cơ thể hoạt động tốt.
Khi uống nước ép lê vừa phải có thể giúp giảm viêm ở các mô, khớp và cơ. Nước ép này là thức uống phổ biến cho các vận động viên vì giúp thư giãn và thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp.
Vitamin C trong nước ép lê không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn kích thích các hợp chất chống oxy hóa khác như flavonoid, catechin, epicatechin, beta-carotene, quercetin, vitamin C. Các hợp chất hoạt tính này có thể nhanh chóng tìm và vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể trước khi gây đột biến, ngăn ngừa được các bệnh mãn tính.
Nước ép lê có công dụng làm sạch ruột và giảm viêm đồng thời cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột. Điều này sẽ cải thiện hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể theo thời gian.
Vitamin K là một chất dinh dưỡng liên quan đến quá trình đông máu. Nếu bạn thiếu vitamin K, cơ thể bạn sẽ khó phục hồi và gây nguy cơ chảy máu cam, trĩ, chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc chảy máu chân răng.
Một trong những công dụng phổ biến nhất của nước ép lê là điều trị táo bón. Vì loại nước ép này chứa nhiều chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, bôi trơn đường ruột, làm lỏng phân từ đó ngăn ngừa và điều trị táo bón. Tuy nhiên với một số người có hệ tiêu hoá nhạy cảm có thể gây tiêu chảy do đó cần lưu ý khi sử dụng nước ép lê.
Với những thông tin trên, có thể thấy nước ép lê đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số tác dụng phụ tiềm ẩn như tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, các vấn đề về gan hay bệnh gút mà bạn cần lưu ý.
Nước ép lê rất dễ chế biến. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố, một vài quả lê và các nguyên liệu khác để tăng hương vị cho thức uống. Hương vị của lê khá nhẹ, ngọt dịu nên kết hợp thêm các loại trái cây khác như táo, cam, cần tây, gừng hoặc chanh. Cùng tham khảo công thức đơn giản dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước ép lê ngay sau khi ép vì đây là thời điểm các chất dinh dưỡng ở mức cao nhất. Nếu có ý định bảo quản, bạn nên lưu ý những điều sau để nước ép không bị hư, đổi vị, mất chất.
Trái cây là nguồn thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Trong số đó, lê được coi là loại trái cây đứng đầu về mức độ dinh dưỡng và dễ ăn. Nước ép lê dễ thực hiện và phù hợp với mọi độ tuổi từ trẻ em đến người già. Như vậy bài viết trên đã giúp bạn biết nước ép lê có tác dụng gì. Hãy thêm thức uống này vào chế độ ăn uống để nhận được những tác dụng kỳ diệu, phòng ngừa và điều trị hiệu quả một số bệnh thông thường.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.