Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mãng cầu là loại quả mang đến nhiều dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên, loại quả này lại chứa khá nhiều hạt khiến nhiều người gặp phải tình huống vô tình nuốt phải hạt mãng cầu. Nuốt hạt mãng cầu có sao không là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau.
Mãng cầu là loại quả quen thuộc, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát vào mùa hè. Trong mãng cầu còn có hàm lượng cao chất dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt mãng cầu lại được biết đến là nơi chứa độc tố nguy hiểm. Điều này khiến nhiều người không khỏi lo lắng rằng liệu nuốt hạt mãng cầu có sao không. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé.
Trước khi tìm hiểu: “Nuốt hạt mãng cầu có sao không?”, bạn cần biết được thành phần dinh dưỡng có trong mãng cầu. Mãng cầu là loại quả có hình dạng bầu dục, nhiều hạt, cùi màu trắng, mềm và ngọt. Không chỉ thơm ngon, mãng cầu còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhờ các thành phần đa dạng. Cụ thể, 100g thịt quả sẽ chứa tới:
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn mãng cầu thường xuyên sẽ mang tới nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khoẻ như:
Với hàm lượng vitamin cùng khoáng chất vô cùng phong phú, mãng cầu có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa. Từ đó, mang đến cho bạn một làn da trắng mịn, tươi trẻ.
Nhờ sở hữu hàm lượng vitamin C dồi dào hơn nhiều so với các loại quả khác nên chỉ cần ăn 100g mãng cầu, bạn đã cung cấp cho cơ thể đến 200mg vitamin C. Đây là nguồn dưỡng chất quan trọng, góp phần nâng cao sức khỏe toàn diện. Đồng thời, cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân có hại gây bệnh từ bên ngoài.
Trong mãng cầu có lượng carbohydrate dồi dào, có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng. Từ đó, xua tan mọi sự mệt mỏi để duy trì hiệu suất hoạt động ổn định suốt cả ngày dài. Chất fructose trong mãng cầu cũng góp phần vô cùng quan trọng trong quá trình này. Hơn nữa, đây còn là một dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng tốt cho sức khoẻ mà không gây tăng cân hay béo phì.
Trong mãng cầu gai có chứa một lượng chất xơ, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Khi chất xơ đi vào hệ tiêu hóa, nó sẽ kích thích khả năng co bóp của ruột. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ.
Vitamin C và chất xơ trong mãng cầu rất cần thiết cho quá trình thúc đẩy tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa. Thực phẩm khi đi vào cơ thể được tiêu hóa nhanh hơn sẽ hạn chế tích tụ chất béo và hỗ trợ giảm cân tốt hơn.
Trong quả mãng cầu có chứa hàm lượng lớn magie, kali, hỗ trợ quá trình điều hòa huyết áp và nhịp tim. Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong mãng cầu chín còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, cholesterol gây hại. Từ đó, cải thiện chức năng ở hệ tim mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
Mãng cầu là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất chống oxy hóa như: Polyphenol, asimicin và chất bullatacinare. Từ nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, các chất này có khả năng làm giảm kích thước khối u, nhất là trong việc điều trị ung thư tuyến tụy. Đồng thời, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bạch cầu và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể hiệu quả.
Trong quả mãng cầu chín có hàm lượng lớn vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2. Đây là những chất rất quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ đôi mắt, giúp đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện tầm nhìn.
Mãng cầu là một loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng hạt mãng cầu lại chứa các chất độc tố. Điều này khiến nhiều người lo lắng rằng liệu nuốt hạt mãng cầu có sao không.
Nếu như sơ ý nuốt phải hạt của quả mãng cầu thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì hạt mãng cầu có vỏ dày và rất cứng. Nó sẽ ngăn độc tố trong nhân hạt không phát huy tác dụng. Thông thường, sau khi ăn, hạt mãng cầu sẽ được tống ra bên ngoài cùng phân nên sẽ không nguy hại tới sức khỏe.
Tuy nhiên, trường hợp nuốt phải hạt mãng cầu bị dập nát thì sẽ có khả năng dẫn đến ngộ độc. Việc độc tố này có gây ảnh hưởng đến tính mạng hay không còn tùy vào lượng hạt nuốt phải. Bên cạnh đó, bạn cần tránh độc tố trong hạt mãng cầu dính vào mắt sẽ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Tình trạng này nếu chữa trị không đúng sẽ gây ra viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. Nếu độc tố bị vương trên da hay dính vào vết thương hở thì sẽ gây lở loét, viêm nhiễm hoặc hủy hoại da.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã trả lời được thắc mắc: “Nuốt hạt mãng cầu có sao không?”. Hãy cẩn trọng hơn khi ăn các loại quả có hạt như: Nhãn, vải, mãng cầu, na,... để tránh bị hóc, nghẹn nhé! Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi nuốt phải hạt mãng cầu, cần đến ngay cơ sở y tế để xử trí kịp thời.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.