Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những gì bạn ăn chắc chắn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ miễn dịch cơ thể. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần to lớn giúp chúng ta ngăn ngừa tình trạng bị ốm.
Theo ý kiến của đầu bếp, nhà đồng sáng lập Fresh Medicine (Mỹ) kiêm TS. Robert Graham thì, bước đầu để tăng cường hệ miễn dịch chính là duy trì chế độ ăn cân bằng, giàu ngũ cốc, rau quả trái cây, chất béo lành mạnh, protein chất lượng cao, prebiotics và probiotics. Cụ thể có các loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn càng thường xuyên càng tốt.
Măng tây là một loại prebiotic cho người ăn kiêng, có thể xem là thức ăn hoặc phân bón cho vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Ngoài măng tây còn có những nguồn prebiotic tốt khác như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch và lúa mạch.
Trong sữa có nguồn selen dồi dào và nhiều kẽm. Các chuyên gia khuyến khích chúng ta nên bổ sung mỗi ngày một cốc sữa tách béo cung cấp lần lượt 11% và 7% lượng selen và kẽm. Giám đốc Giáo dục Y tế của Bệnh viện Bác sĩ tại OhioHealth (Mỹ) Elizabeth Zmuda cho biết selen giúp tăng cường chức năng của nhiều tế bào miễn dịch.
Đây là loại thực phẩm hàng đầu giúp hỗ trợ cho cơ chế bảo vệ miễn dịch trong cơ thể chống lại nhiễm trùng từ bên ngoài. Trong thực đơn ăn uống hằng ngày chúng ta có thể xào nấm đông cô với dầu olive như một món đơn giản, hoặc cũng có thể thêm vào trứng chiên, cơm, mì ống, súp…
Trong bông cải xanh có polyphenol với tác dụng chống oxy hóa quan trọng với hệ miễn dịch. Ngoài ra trong nó còn có cả sulforaphane glucosinolate là chất chống lại bệnh tật, tăng hệ miễn dịch. Chúng ta có thể ăn bông cải xanh sống và chín nhẹ đều được, càng nhiều càng tốt.
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống súp gà có khả năng giúp chúng ta tiết dịch nhầy ở mũi. Nghĩa là bạn có thể tống khứ chất hôi ra ngoài và thở nhanh hơn. GS. TS Đại học Y Learne – Michael F. Roizen cho biết thêm là các nghiên cứu khác đã phát hiện những thành phần trong súp gà có tác dụng chống viêm.
Là một loại thực phẩm ngừa bệnh tật cực tốt, chúng ta có thể cho vào súp để dùng. Đặc biệt gừng đã chứng minh được khả năng ngăn chặn virus của mình trong một thí nghiệm.
Giám đốc y tế của Cooper Healthy Living và Cooper Aerobics Centre, TS Riva L. Rahl thì lại có sự lựa chọn hàng đầu chính là tỏi. Thành phần allicin dồi dào trong tỏi cùng một hợp chất sulfuric đã được chứng minh khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Trong sữa chua có các vi khuẩn sống, đang hoạt động và sở hữu đặc tính probiotic có thể tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ cách cân bằng, giúp cơ thể sản sinh ra những vi khuẩn hữu ích giúp chống lại các loại vi khuẩn có hại khác. Bên cạnh men vi sinh, sữa chua còn cung cấp vitamin D dồi dào giúp thúc đẩy chức năng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
Những loại trái cây nào thuộc họ cam quýt như là cam, chanh, quýt và bưởi rất giàu vitamin C. Tiến sĩ Riva L. Rahl cho rằng vitamin C là một trong những chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả nhất. Cơ chế hoạt động của nó là tăng sản xuất tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng.
Súp lơ cũng thuộc rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải bẹ xanh... và được bác sĩ, TS. Sabrina A. Falquier ưu ái sử dụng nhất. Một trong những ích lợi to lớn nhất của súp lơ là chứa nhiều chất chống ô xy hóa và vitamin C. Theo tiến sĩ bạn có thể dùng súp lơ làm nước xốt, thay thế cho cơm và để bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Trên đây đều là những loại rau củ, trái cây và thực phẩm mà chúng ta có thể dàng tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày. Chúng đều có công dụng rất tốt cho hệ miễn dịch cơ thể, tránh bệnh tật và giúp bạn luôn vui tươi khỏe mạnh. Đừng quên ứng dụng các loại thực phẩm trên vào cuộc sống hằng ngày để giúp cả nhà luôn có sức khỏe tốt.
Thụy Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.