Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá mú là một loại cá có hàm lượng cao các vi dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia lại đánh giá rằng cá mú chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Chất này lại không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Vậy thì liệu mẹ bầu ăn cá mú được không? Việc ăn cá mú trong quá trình thai kỳ giúp đạt được lợi ích gì?
Tại Việt Nam, cá mú là đặc sản lừng danh tại một số địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An. Chúng là loại thực phẩm quý, có tác dụng tăng thêm chất dinh dưỡng cho người mới ốm dậy và những người cần bồi bổ như mẹ bầu hoặc trẻ nhỏ. Mẹ nào đang trong quá trình thai kỳ mà còn chưa rõ bầu ăn cá mú được không thì hãy mạnh dạn thưởng thức loại cá này. Cá mú có nhiều lợi ích cho thai nhi mà các mẹ sẽ phải bất ngờ đấy.
Cá mú thuộc nhóm cá biển là loài động vật ăn thịt, tên gọi khác là cá song. Đặc trưng nổi bật của dòng cá này là hàm to, bộ răng sắc nhọn, hàm chếch. Cá mú khi trưởng thành dài khoảng 50 đến 75cm, nặng cỡ 12kg.
Các chủng loại cá mú vô cùng đa dạng với nhiều kiểu họa tiết, hoa văn ở lớp da khác nhau. Phổ biến nhất phải nhắc tới là cá mú bông, cá mú cọp, cá mú chuột, cá mú trân châu,… Giống cá này sinh sống nhiều ở những khu vực biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đặc biệt, cá mú rất thích nơi có các rạn san hô, đá ngầm. Đó là những nơi thường có dòng nước chảy mạnh, phù hợp để cá mú chọn làm nơi đẻ trứng.
Thịt cá mú rất ngọt, độ dai vừa phải chứ không bở. Đây là thực phẩm được nhiều người lựa chọn bởi độ ngon và sự bổ dưỡng của chúng. Cá mú có thể chế biến thành nhiều món như cháo cá mú, cá mú chưng gừng, cá mú hấp bún tàu,…
Được biết rằng, cá mú là một loài cá bán béo. Nghĩa là vào thời điểm nào đó nhất định trong năm, hàm lượng chất béo trong cá mú sẽ làm nó biến thành cá xanh. Ngược lại, chúng sẽ trở thành cá trắng vào quãng thời gian còn lại.
Ước tính, mỗi 100 grzm cá mú sẽ cung cấp cho chúng ta đến tận 6 gram chất béo và có chừng 120 calo mà thôi. Không chỉ nổi tiếng về độ thơm ngon, cá mú còn được nhiều người biết đến như một liều thuốc bổ tự nhiên cho con người. Chính vì thế, cá mú nên được ưu tiên hàng đầu khi tính toán đến một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Trong thịt cá mú có cả chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa cùng với hàng loạt các loại khoáng chất khác như photpho, kali và nhóm vitamin B bao gồm B2, B3, B6. B9 cùng B12.
Ngoài sự nổi trội trong bảng thành phần dinh dưỡng của cá mú với các protein có giá trị sinh học cao, nhóm vitamin cũng gây chú ý với nhiều tác dụng như sau:
Mặc dù mức độ thủy ngân trong cá mú khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã khuyến cáo, mẹ bầu có thể ăn không quá 113 gram cá mú mỗi tuần. Và cần nấu cá mú ở nhiệt độ cao, ít nhất là 145 độ F trước khi ăn thì sẽ không có ảnh hưởng đến thai nhi.
Với định lượng vừa phải cùng một chế độ ăn uống cân đối, cá mú sẽ phát huy tối đa công dụng của nó, trở thành nguồn dinh dưỡng vô cùng hữu ích cho quá trình mang thai.
Một miếng cá mú thôi đã cung cấp cho người mẹ khoảng 25% nhu cầu lượng vitamin D trong thai kỳ. Việc ăn cá mú cũng là một cách giúp các bà bầu phòng tránh một số bệnh lý về mắt cho cả hai mẹ con.
Tuy nhiên, để việc ăn cá mú được an toàn và hiệu quả, bà bầu được khuyến cáo sử dụng thực phẩm sau khi đã nấu chín kỹ. Tuyệt đối không ăn mú khi còn sống hoặc chín tái tránh nguy cơ nhiễm khuẩn ở cả mẹ và em bé. Ngoài ra, các loại cá khô hoặc cá hộp cũng không được đảm bảo an toàn. Vì vậy, mẹ bầu khi tham khảo cá mú nhớ chỉ lựa chọn cá mú tươi sạch thôi nhé!
Phụ nữ mang thai ăn cá mú không chỉ thấy ngon miệng mà sâu xa sau đó, cá mú đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho toàn bộ quá trình thai kỳ. Sau đây là một số lợi ích tiêu biểu mà mẹ bầu đạt được khi ăn cá mú:
Nhóm axit amin có trong cá mú, tiêu biểu là omega-3 và omega-6 có tác dụng kích thích sự phát triển trí thông minh, cũng như là củng cố sức khỏe hệ thần kinh cho em bé ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Phụ nữ mang thai nếu như ăn cá mú với định lượng phù hợp sẽ làm cho thai nhi được nạp đủ chất, thông minh và khỏe mạnh hơn.
Theo thông tin cập nhật từ các chuyên gia, thành phần axit béo omega-3 trong cá mú rất có lợi cho sức khỏe tim mạch của bà bầu và thai nhi. Khi cơ thể của người phụ nữ mang thai hấp thụ được loại axit béo không bão hòa omega-3 đó sẽ phần nào làm giảm mức cholesterol xấu. Từ đó có thể hạn chế khả năng gặp phải các vấn đề về tim như khó thở, đau nhức, xơ vữa động mạch,…
Các món chế biến từ cá mú đều có vị ngon và bổ, là bài thuốc hiệu quả dành cho những bà bầu “kén ăn” và những em bé chậm lớn. Trải qua quá trình thai kỳ nặng nhọc, nhiều người mẹ cảm thấy chán ăn, hoặc có ăn nhưng cơ thể không dung nạp các chất có lợi khiến thai nhi không phát triển tích cực. Cá mú trở thành lựa chọn hàng đầu trong các mặt hàng thực phẩm tốt, dễ ăn, bổ dưỡng cho cả mẹ bầu và em bé.
Vậy là nhà thuốc Long Châu đã cung cấp toàn bộ kiến thức về chủ đề “Phụ nữ mang bầu ăn cá mú được không? Tác dụng của việc ăn cá mú trong quá trình thai kỳ ra sao?” một cách rõ ràng và chi tiết. Hy vọng Long Châu đã giúp các mẹ bầu sáng suốt hơn trong cách lựa chọn thực phẩm nhằm có một thai kỳ thuận lợi.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.