Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng sau sinh luôn là một trong những vấn đề quan trọng cần được chú ý nhằm giúp sản phụ nhanh phục hồi và có lợi cho sữa. Việc bổ sung rau xanh trong khẩu phần ăn của bà đẻ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Vậy sau sinh ăn lá é được không? Mẹ sau sinh không nên ăn những loại rau gì để tốt cho sức khỏe?
Lá é là một món rau đặc trưng ở các tỉnh thành Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Lá é được người dân địa phương dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, đặc biệt là món lẩu gà lá é. Dù có nhiều người biết về món ăn này nhưng lại không biết rõ về loại thực phẩm này, đồng thời nhiều sản phụ cũng thắc mắc rằng sau sinh ăn lá é được không?
Lá é là một bộ phận của cây rau é. Cây é còn được biết đến với tên gọi khác là é trắng, tiến thực, húng lông, hương thảo, trà tiên hay húng quế lông. Đây là loại cây thuộc nhóm cây thân cỏ, họ hoa môi và chi húng quế.
Cây é có phần thân được phân nhánh ngay từ phần gốc và tạo thành bụi cây cao khoảng từ 50 - 100cm, thân cây có hình dáng vuông và có lông thưa mọc xung quanh. Lá é mọc đơn hình chữ thập xen kẽ và đối chéo nhau trên thân cây, có chiều dài khoảng 5 - 6cm, rộng khoảng 2 - 3cm và có cuống dài, hình dáng của phiến lá là hình mũi giác, hai mặt lá đều có lông, mép khía răng cưa, mắt lá phía trên có màu xanh đậm hơn mặt lá phía dưới và có hương thơm như mùi sả khi vò lá.
Ngoài lá é, các bộ phận khác của cây é như thân, cành và hạt é đều có thể dùng để làm thuốc. Có thể sử dụng cây é ở dạng tươi hoặc phơi khô trong bóng râm.
Theo Đông y, lá é có tính ấm, vị cay, có mùi rất thơm và có tác dụng giải biểu, phát hãn, lợi thấp, khu phong, tán ứ, chỉ thống nên được sử dụng nhằm chữa một số bệnh lý như đau bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, cảm cúm, đau đầu, sốt, bệnh lý về răng miệng, viêm bàng quang…
Lá é thường được dùng như một loại rau để nấu thành các món ăn và rất tốt cho sức khỏe. Vậy sản phụ sau sinh ăn lá é được không? Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về tác dụng của lá é đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà lá é mang lại cho sản phụ nói riêng và sức khỏe của con người nói chung, cụ thể là:
Như vậy, các hoạt chất có trong lá é mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho phụ nữ sau sinh mà không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ cũng như em bé. Do đó, sau sinh mẹ hoàn toàn có thể bổ sung lá é vào chế độ ăn của mình. Vậy phụ nữ sau sinh không nên ăn rau gì?
Dưới đây là một số loại rau mà sản phụ sau sinh không nên ăn, cụ thể là:
Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc sau sinh ăn lá é được không? Lá é là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe tim mạch và sức đề kháng, phòng ngừa ung thư… Do đó, mẹ hoàn toàn có thể ăn được lá é mà không phải lo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý tránh một số loại rau không tốt cho phụ nữ sau sinh để đảm bảo được chất lượng và số lượng sữa cho trẻ.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.