Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không? Những loại rau sản phụ không nên ăn là gì?

Ngày 25/03/2023
Kích thước chữ

Chế độ dinh dưỡng sau sinh luôn là một trong những vấn đề quan trọng cần được chú ý nhằm giúp sản phụ nhanh phục hồi và có lợi cho sữa. Việc bổ sung rau xanh trong khẩu phần ăn của bà đẻ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Vậy sau sinh ăn lá é được không? Mẹ sau sinh không nên ăn những loại rau gì để tốt cho sức khỏe?

Lá é là một món rau đặc trưng ở các tỉnh thành Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Lá é được người dân địa phương dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, đặc biệt là món lẩu gà lá é. Dù có nhiều người biết về món ăn này nhưng lại không biết rõ về loại thực phẩm này, đồng thời nhiều sản phụ cũng thắc mắc rằng sau sinh ăn lá é được không? 

Lá é là lá gì?

Lá é là một bộ phận của cây rau é. Cây é còn được biết đến với tên gọi khác là é trắng, tiến thực, húng lông, hương thảo, trà tiên hay húng quế lông. Đây là loại cây thuộc nhóm cây thân cỏ, họ hoa môi và chi húng quế.

Cây é có phần thân được phân nhánh ngay từ phần gốc và tạo thành bụi cây cao khoảng từ 50 - 100cm, thân cây có hình dáng vuông và có lông thưa mọc xung quanh. Lá é mọc đơn hình chữ thập xen kẽ và đối chéo nhau trên thân cây, có chiều dài khoảng 5 - 6cm, rộng khoảng 2 - 3cm và có cuống dài, hình dáng của phiến lá là hình mũi giác, hai mặt lá đều có lông, mép khía răng cưa, mắt lá phía trên có màu xanh đậm hơn mặt lá phía dưới và có hương thơm như mùi sả khi vò lá.

Ngoài lá é, các bộ phận khác của cây é như thân, cành và hạt é đều có thể dùng để làm thuốc. Có thể sử dụng cây é ở dạng tươi hoặc phơi khô trong bóng râm.

Theo Đông y, lá é có tính ấm, vị cay, có mùi rất thơm và có tác dụng giải biểu, phát hãn, lợi thấp, khu phong, tán ứ, chỉ thống nên được sử dụng nhằm chữa một số bệnh lý như đau bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, cảm cúm, đau đầu, sốt, bệnh lý về răng miệng, viêm bàng quang…

Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không? Những loại rau sản phụ không nên ăn là gì? 1Lá é có tính ấm, vị cay và có mùi rất thơm

Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không?

Lá é thường được dùng như một loại rau để nấu thành các món ăn và rất tốt cho sức khỏe. Vậy sản phụ sau sinh ăn lá é được không? Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về tác dụng của lá é đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà lá é mang lại cho sản phụ nói riêng và sức khỏe của con người nói chung, cụ thể là:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Sau sinh, phụ nữ thường dễ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe của hệ tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu hay táo bón. Trong lá é có chứa một số chất rất có lợi cho đường tiêu hóa. Do đó, mẹ sau sinh ăn rau é sẽ giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa kém và thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng: Trong Đông y, lá é được sử dụng như một vị thuốc có tác dụng tăng cường kháng thể và giúp cơ thể phòng ngừa được một số bệnh lý cảm cúm thông thường, giảm bớt các triệu chứng như sốt, đau đầu. Do đó, phụ nữ sau sinh thường có sức đề kháng kém, nếu bổ sung lá é trong chế độ ăn sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh của mẹ.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lá é có chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông ở thành mạch máu. Từ đó, hạn chế được hiện tượng tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ quá trình lưu thông máu đến tim thuận lợi hơn, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý về mạch vành.
  • Phòng ngừa bệnh ung thư: Theo một số nghiên cứu đã nhận định rằng trong tinh dầu của lá é rất giàu nhóm chất chống oxy hóa mạnh như linalool, steroid, chavicol và flavonoid. Đây đều là những hoạt chất có vai trò vô cùng quan trọng giúp xây dựng lên các "hàng rào" bảo vệ tế bào tránh khỏi sự tấn công của gốc tự do và góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Hỗ trợ kiểm soát tốt lượng đường huyết: Ăn lá é còn giúp sản phụ kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Bởi lá é có chứa một số hoạt chất có khả năng ức chế hoạt động của amylase và glucosidase nên sẽ giúp mẹ phòng ngừa được bệnh tiểu đường.
  • Tốt cho răng miệng của sản phụ: Sau sinh sức khỏe răng miệng của các sản phụ cũng bị ảnh hưởng nhiều do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Mẹ sau sinh ăn lá é sẽ có tác dụng bảo vệ răng miệng và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, chảy máu chân răng…

Như vậy, các hoạt chất có trong lá é mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho phụ nữ sau sinh mà không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ cũng như em bé. Do đó, sau sinh mẹ hoàn toàn có thể bổ sung lá é vào chế độ ăn của mình. Vậy phụ nữ sau sinh không nên ăn rau gì?

Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không? Những loại rau sản phụ không nên ăn là gì? 2Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không?

Những loại rau sản phụ không nên ăn

Dưới đây là một số loại rau mà sản phụ sau sinh không nên ăn, cụ thể là:

  • Lá lốt: Lá lốt là một loại thực phẩm mà sản phụ cần tránh xa. Đây là loại rau thường được các mẹ sử dụng khi cai sữa cho con. Bởi lá lốt sẽ làm tiêu sữa, không gây khó chịu và căng tức ngực. Do đó, đối với phụ nữ đang cho con bú thì không nên ăn lá lốt vì có thể gây ra hiện tượng tắc sữa.
  • Bạc hà: Đây là một trong các loại rau mà bà đẻ không nên ăn. Bạc hà được biết đến là có công dụng giảm đau đầu và giúp thư giãn cơ thể. Tuy nhiên, mẹ đang cho con bú ăn bạc hà có thể khiến mùi vị sữa bị thay đổi, làm trẻ khó chịu và lười bú. Đồng thời, việc tiêu thụ lá bạc hà trong thời gian dài sẽ làm cho lượng sữa bị giảm dần.
  • Bắp cải: Rau bắp cải có tính hàn và gây ức chế quá trình bài tiết sữa nên khiến mẹ không có đủ sữa để cho con bú. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn bắp cải khi đang cho con bú nhé.
  • Măng: Măng có chứa hàm lượng cyanide khá cao và sẽ chuyển hóa thành cyanhydric (HCN) khi đi vào cơ thể. HCN là một chất cực độc và có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Thêm vào đó, mẹ ăn măng có thể làm thay đổi mùi vị của sữa và gây khó chịu cho bé khi bú. Vì thế, để đảm bảo chất lượng của nguồn sữa mẹ cho bé, mẹ không nên ăn loại thực phẩm này.
  • Rau muống: Rau muống là loại rau này có tính hàn, trong khi đó sản phụ mới sinh em bé có cơ địa còn yếu nên nếu ăn rau muống có thể gây lạnh bụng hoặc đau bụng. Mặt khác, đối với mẹ sinh mổ, ăn rau muống có thể kéo dài thời gian lành thương, gây sẹo lồi.
Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không? Những loại rau sản phụ không nên ăn là gì? 3Sản phụ sau sinh không nên ăn măng để đảm bảo chất lượng sữa cho trẻ

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc sau sinh ăn lá é được không? Lá é là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh như hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe tim mạch và sức đề kháng, phòng ngừa ung thư… Do đó, mẹ hoàn toàn có thể ăn được lá é mà không phải lo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý tránh một số loại rau không tốt cho phụ nữ sau sinh để đảm bảo được chất lượng và số lượng sữa cho trẻ.

Ánh Vũ 

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin