Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả nhãn có mùi vị thơm ngon, dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết trong loại trái cây này tích hợp những dưỡng chất nào và đem đến lợi ích gì cho sức khỏe hay không?
Nhãn là cây ăn quả được trồng phổ biến tại Việt Nam. Ở nước ta, phía Nam có thể thu hoạch quả nhãn quanh năm. Ở khu vực miền Bắc, mùa nhãn bắt đầu từ tháng 7 và có thể kéo dài đến hết tháng 9.
Nhãn là trái cây miền nhiệt đới, theo phân loại thì cùng với vải, chúng là một trong những đại diện tiêu biểu của họ Bồ hòn.
Nhãn có xuất xứ từ phía Nam của Trung Quốc nhưng ở thời điểm hiện tại, bạn có thể bắt gặp loài thực vật này ở mọi quốc gia thuộc khu vực Châu Á.
Quả nhãn thường có hình cầu, vị ngọt thanh, mùi thơm dịu, cùi màu trắng trong và hạt màu nâu cánh gián. Vỏ quả có sắc nâu hoặc nâu ngả vàng, thô ráp như da cóc.
Không chỉ ngọt thơm, nhãn còn là trái cây tích hợp nhiều vi chất có lợi. Theo nghiên cứu mới đây, trong 100g cùi nhãn có chứa những thành phần cơ bản sau:
Trong cùi nhãn hàm chứa nhiều vi chất thiết yếu nên rất có lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:
Các hoạt chất có trong cùi nhãn có khả năng thúc đẩy tuần hoàn và lưu thông máu. Nhờ vậy mà các tế bào não dung nạp được nhiều oxy và dưỡng chất hơn. Từ đó giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn thần kinh và chữa mất ngủ siêu hiệu quả.
Không những vậy, một số nghiên cứu cho cho thấy việc ăn nhãn thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu các dấu hiệu trầm cảm. Tác dụng này cũng có được nhờ khả năng an thần, xả stress của loại trái cây này.
Để tăng cường hiệu quả chữa suy nhược thần kinh, bạn có thể kết hợp nhãn với các nguyên liệu có tác dụng an thần, bình ổn tâm trạng và bổ huyết khác như hạt sen, kỷ tử, táo đỏ,...
Khi xem qua bảng thành phần dưỡng chất, bạn có thể thấy trong cùi nhãn rất giàu vitamin C. Chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ nhanh tác nhân gây hại ra khỏi cơ thể, điển hình là các gốc tự do. Ngoài ra, hàng rào miễn dịch cũng được tăng cường khi có sự góp mặt của vitamin C.
Vậy nên nếu tiêu thụ một lượng nhãn phù hợp và đều đặn hằng tuần, cơ thể bạn sẽ khỏe lên trông thấy và rất ít khi nhiễm cúm, ốm vặt.
Vitamin B1 và vitamin B2 trong nhãn rất có lợi cho hoạt động của tế bào thần kinh thị giác. Các vi chất nói trên sẽ giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu tình trạng đau mỏi mắt do căng thẳng gây ra.
Đồng và canxi là hai vi khoáng thiết yếu, đặc biệt có lợi cho hoạt động của xương. Cả hai đại diện nói trên đều có mặt trong cùi nhãn. Vậy nên nếu bạn duy trì thói quen sử dụng loại trái cây này thì nguy cơ loãng xương, yếu xương sẽ dần được giảm thiểu.
Thiếu Fe là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu. Trong khi đó nhãn lại là thực phẩm giúp bổ sung loại vi khoáng này. Do đó để rào trước nguy cơ thiếu máu, bạn nên đưa nhãn vào chế độ ăn hằng tuần của mình.
Tác dụng làm đẹp da của quả nhãn chủ yếu do sự góp mặt của vitamin C. Vi chất này không chỉ bảo vệ da trước tác động của bụi bẩn, hóa chất, tia cực tím mà còn kích thích tăng sinh collagen ở tầng bì. Từ đó giúp da căng mọng, sáng khỏe hơn.
Ngoài ra khả năng chống viêm, giảm sưng của vitamin C cũng được nhiều chuyên gia ghi nhận. Vậy nên với những ai có da đang bị kích ứng, phù nề thì đừng bỏ qua loại trái cây này.
Chưa hết, kẽm có trong cùi nhãn còn có tác dụng chữa lành, phục hồi thương tổn cực tốt. Do đó nguy cơ để lại sẹo sau mụn, điều trị da sẽ được giảm thiểu triệt để.
Nhãn có lợi cho sức khỏe nhưng việc dung nạp quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn 200 - 300g là có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nếu ăn tùy tiện, vượt quá khuyến nghị thì có thể dẫn đến những hệ lụy sau:
Tương tự như các loại trái cây miền nhiệt đới khác, nhãn có tính nóng. Nếu dung nạp quá nhiều sẽ dễ sinh mụn, nhiệt miệng, nổi nhọt, khô rát cổ.
Theo các bác sĩ sản nhi thì thai phụ đang ở kỳ tam cá nguyệt thứ ba không nên ăn nhãn. Nguyên nhân là bởi nhãn gây tích nhiệt nên có thể dẫn đến tình trạng đau bụng, xuất huyết, thậm chí là động thai.
Nhãn chứa hàm lượng đường khá cao nên khi ăn thường xuyên, thai phụ sẽ rất dễ tăng cân và đối diện với nguy cơ tiểu đường thai nghén.
Bên cạnh đó, việc dung nạp nhiều chất ngọt có trong loại quả này sẽ làm đường huyết tăng lên chóng mặt, khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Như đã đề cập đến ở trên, lượng đường trong cùi nhãn không hề thấp nên nếu ăn nhiều nhãn, chỉ số đường huyết sẽ tăng đột biến và gây nguy hiểm cho người bệnh.
Đường khi dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ dưới da. Vậy nên nếu người béo phì ăn nhiều nhãn thì cân trọng sẽ càng tăng mất kiểm soát.
Như đã nhắc qua ở phần trước của bài viết, phụ nữ mang thai dung nạp nhiều thức quả này sẽ dễ gây động thai, ra huyết do tính nóng đặc trưng của nhãn. Bên cạnh đó, tình trạng mụn nội tiết ở tam cá nguyệt đầu tiên cũng khó kiểm soát hơn do nhãn hàm chứa lượng đường khá cao.
Khả năng sinh nhiệt cao và lượng đường lớn trong nhãn sẽ gây áp lực nặng nề lên hệ tim mạch và dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Vậy nên nếu muốn tình hình bệnh không trở nên trầm trọng hơn, người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn nhãn.
Những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về quả nhãn đã được trình bày chi tiết tới bạn đọc. Bạn hãy dựa vào những kiến thức trên để dùng nhãn đúng cách, khai thác tốt những tác dụng tích cực và loại trừ những rủi ro đi kèm khi thưởng thức loại quả này.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.