Bạn có biết: Người tiểu đường có ăn được nhãn không?
Ngày 21/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nhãn là một trong số những loại trái cây phổ biến, được yêu thích bởi có chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì nhãn có vị ngọt nên làm cho nhiều người e ngại, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường. Vậy người tiểu đường có ăn được nhãn không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
Nhiều người lựa chọn nhãn để bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân tiểu đường đã chủ động loại bỏ loại trái cây này ra khỏi khẩu phần ăn của mình vì e ngại nhãn sẽ làm tăng lượng đường huyết. Người tiểu đường có ăn được nhãn không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Nhãn chứa bao nhiêu calo? Nhãn có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Trước khi giải đáp người tiểu đường có ăn được nhãn không, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về lượng calo mà nhãn mang lại cho cơ thể cũng như lợi ích của nhãn đối với sức khỏe nhé!
Nhãn chứa bao nhiêu calo?
Nhãn là loại trái cây chứa ít calo, carbohydrate và không chứa chất béo.Tùy thuộc vào bạn ăn nhãn tươi hay nhãn khô mà lượng calo và carbohydrate cung cấp cho cơ thể là khác nhau:
Khi tiêu thụ khoảng 28g nhãn tươi sẽ cung cấp cho cơ thể 17 calo và 4g carbohydrate.
Đối với nhãn khô, khi tiêu thụ 28g có thể cung cấp cho cơ thể 80 calo và 21g carbohydrate.
Khi tiêu thụ 28g nhãn tươi sẽ cung cấp 40% lượng vitamin C cho cơ thể. Vitamin C có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mạch máu, xương, làn da. Ngoài ra, vitamin C còn là chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do làm các tế bào trong cơ thể tổn thương và sinh bệnh.
Nhãn có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Tuy chưa có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được lợi ích của nhãn đối với sức khỏe chúng ta nhưng nhãn thường được biết đến là loại trái cây với những lợi ích cho sức khỏe sau:
Với những lợi ích mà nhãn mang lại cho sức khỏe thì người tiểu đường có ăn được nhãn không và ăn vào lúc nào cho hợp lý? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn là loại trái cây thay thế lý tưởng cho những thực phẩm chứa nhiều đường trong bữa ăn của người bị tiểu đường.
Người tiểu đường có thể ăn được nhãn vì lượng chất xơ mà cả nhãn khô và nhãn tươi mang lại, giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Mặt khác, chất xơ còn làm giảm cholesterol, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.
Ăn nhãn vào lúc nào là hợp lý?
Người tiểu đường có thể ăn được nhãn. Tuy nhiên cần lưu ý:
Chỉ ăn nhãn với một lượng vừa phải vì nhãn nằm trong loại trái cây có chỉ số đường huyết cao.
Không ăn nhãn quá chín vì khi chín, nhãn chứa lượng đường rất cao.
Không ăn nhãn ngay sau bữa ăn, đặc biệt là sau bữa trưa và bữa tối.
Ăn nhãn cách bữa ăn chính 2-3 giờ để tránh trường hợp lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Chỉ nên ăn 2-3 quả/ngày vào các bữa ăn phụ.
Nên ăn nhãn tươi thay vì nhãn khô hoặc nhãn ở dạng đóng hộp. Vì lượng đường trong nhãn khô thường cao hơn và nhãn ở dạng đóng hộp thường được cho thêm đường.
Bên cạnh bổ sung nhãn, bệnh nhân tiểu đường nên ăn đa dạng nhiều loại trái cây để bổ sung cho cơ thể nhiều loại khoáng chất và vitamin hơn, đồng thời kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.
Phụ nữ bị mắc tiểu đường thai kỳ có ăn được nhãn không?
Tiểu đường thai kỳ xuất hiện khi lượng đường trong máu tăng cao trong giai đoạn phụ nữ mang thai. Vậy trong thời kỳ mang thai bị mắc đái tháo đường, mẹ bầu có ăn được nhãn không?
Các bác sĩ sản khoa và các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nếu ăn nhiều loại trái cây, đặc biệt là những loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như nhãn có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, nếu mẹ bầu muốn ăn nhãn khi đang mang thai chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Các mẹ bầu nên chú ý đến những loại thực phẩm trái cây bổ sung hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu có thắc mắc về chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chuyên sâu hơn.
Hiện nay, bệnh tiểu đường không có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định đường huyết. Vì thế, hãy lựa chọn những loại thực phẩm và thời điểm dùng thích hợp để bảo vệ sức khỏe của mình. Đừng quên tái khám định kỳ để kiểm tra chỉ số đường huyết và nhận được những lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa nhé!
Bài viết trên là một số thông tin mà chúng tôi đã giải đáp để trả lời cho câu hỏi người tiểu đường có ăn được nhãn không và ăn vào thời điểm nào là hợp lý để không làm tăng lượng đường trong máu. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong hành trình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.