Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giãn tĩnh mạch là một bệnh lý phổ biến, thường xuất hiện ở chân, gây ra các triệu chứng như đau nhức, nặng chân, sưng tấy, tím ngắt, loét da… Ngoài việc áp dụng các phương pháp y tế hiện đại, nhiều người cho rằng rau dền gai chữa giãn tĩnh mạch là một phương thuốc hiệu quả. Vậy rau dền gai có thực sự chữa được bệnh giãn tĩnh mạch? Hãy đọc và cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Bệnh giãn tĩnh mạch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch, xuất huyết, nhiễm trùng... Làm thế nào để sử dụng rau dền gai để chữa giãn tĩnh mạch một cách an toàn và đúng cách? Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về rau dền gai chữa giãn tĩnh mạch trong bài viết dưới đây.
Tên khoa học của rau dền gai là Amaranthus spinosus L., thuộc họ Rau dền (Amaranthaceae). Đây là một loại cây thân thảo, cao từ 30 - 100 cm, có gai nhọn ở nách lá. Lá rau dền gai có hình trái xoan, màu xanh, có cuống dài. Hoa rau dền gai có màu đỏ hoặc vàng, mọc thành chùm ở đầu cành hoặc nách lá. Quả rau dền gai có hình cầu nhỏ, chứa hạt màu đen hoặc nâu. Rau dền gai phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, thường mọc hoang ở các vùng đất canh tác, ven đường, bờ sông, ruộng lúa...
Rau dền gai là một loại rau ăn được, có vị ngọt, nhạt, tính hơi lạnh. Theo y học cổ truyền, rau dền gai có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt, điều kinh, trị lậu, trĩ, viêm phổi, lỵ, sốt rét, chàm, đau bụng, lợi sữa...
Rau dền gai cũng là một loại thảo dược quý, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học như protein, chất xơ, vitamin C, vitamin K, canxi, sắt, kẽm, magie, mangan, flavonoid, saponin, alkaloid, phenol... Những chất này có tác dụng bảo vệ mạch máu, chống viêm, chống oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ và giải độc gan, ngăn ngừa tiểu đường, máu mỡ cao…
Rau dền gai chữa giãn tĩnh mạch được không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, vì giãn tĩnh mạch là một bệnh khá lý phổ biến, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch bị giãn nở, biến dạng, uốn cong do sự suy yếu của các van tĩnh mạch, gây ra sự trở ngại trong quá trình lưu thông máu từ các mô ngoại biên về tim.
Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do di truyền, tuổi tác, béo phì, mang thai, đứng hoặc ngồi lâu một chỗ, mặc quần áo quá chật, hút thuốc lá, uống rượu… Bệnh thường xuất hiện ở chân, đặc biệt là ở bắp chân, đầu gối, mắt cá chân. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau nhức, nặng chân, sưng tấy, tím ngắt, loét da, ngứa ngáy, cảm giác nóng rát, co giật…
Rau dền gai được xem là một loại thực phẩm có ích cho người bị giãn tĩnh mạch vì trong rau dền gai có nhiều chất có lợi cho sức khỏe như chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn, giúp máu lưu thông tốt hơn trong các mạch máu và ngăn ngừa sự giãn nở của các tĩnh mạch. Rau dền gai còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng phiền toái như đau nhức, sưng tấy, nóng rát, ngứa ngáy… Rau dền gai cũng có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.
Cách dùng rau dền gai chữa giãn tĩnh mạch thường là uống nước sắc, đắp bã, hoặc ăn như rau xanh. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chưa được nghiên cứu đầy đủ để đưa ra kết luận chính xác. Ngoài ra, việc sử dụng rau dền gai cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, mất nước, suy dinh dưỡng… Nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng rau dền gai để chữa giãn tĩnh mạch.
Để sử dụng rau dền gai, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:
Bạn dùng 10 - 15 gram lá và thân rau dền gai, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với 500 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, để nguội, lọc lấy nước. Bạn uống 2 - 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 100 - 150 ml, trước hoặc sau bữa ăn. Để có kết quả tốt hơn, bạn nên uống trong khoảng thời gian 2 - 3 tháng.
Bạn dùng một nắm lá và thân rau dền gai, rửa sạch, vò hoặc dùng cối giã nát, lấy bã đắp lên vùng da bị giãn tĩnh mạch. Bạn nên đắp trong 30 - 60 phút, mỗi ngày 1 - 2 lần, đến khi thấy cải thiện.
Bạn có thể ăn rau dền gai như một loại rau xanh bình thường, có thể xào, luộc, nấu canh, nấu cháo, trộn gỏi, làm nộm… Rau dền gai có vị ngọt, nhạt, dễ ăn, không gây ngán. Bạn nên ăn rau dền gai thường xuyên, mỗi ngày 100 - 200 gram, để cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều rau dền gai, vì nó có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu…
Bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng rau dền gai chữa giãn tĩnh mạch để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn:
Rau dền gai là một loại thảo mộc quý, có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn biết được rau dền gai chữa giãn tĩnh mạch có thực sự hiệu quả không và những lưu ý khi sử dụng. Rau dền gai có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong khi dùng không đúng cách. Nhà thuốc Long Châu cảm ơn bạn đã đọc bài viết và mong rằng bạn sẽ luôn có một sức khỏe tốt.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.