Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau xà lách xoăn là loại rau rất dễ trồng, chính vì thế mà đây cũng là loại rau cực kỳ phổ biến trong mâm cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, rau xà lách xoăn có tác dụng gì thì không phải ai cũng đã biết rõ.
Vậy cụ thể, rau xà lách xoăn có tác dụng gì đối với sức khỏe? Trong rau xà lách xoăn có những thành phần dinh dưỡng nào? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc một số thông tin có liên quan tới rau xà lách đồng thời giải đáp cho các thắc mắc trên, mời bạn đọc hãy chú ý theo dõi.
Rau xà lách xoăn là loại rau rất dễ trồng và phát triển tốt ở những vùng đất mùn hay đất cát có nhiều chất hữu cơ. Người ta thường phân chia xà lách thành nhiều các loại khác nhau dựa vào đặc điểm trên ngọn và lá cây. Theo đó, hiện nay có nhiều loại xà lách khác nhau như xà lách lá xoăn, xà lách lô lô, xà lách carol, xà lách búp mỡ, xà lách fisse, xà lách romaine,... Mặc dù có nhiều loại khác nhau những nhìn chung rau sẽ có màu xanh và chỉ có một vài loại màu tím. Khi xà lách già đi, lá sẽ có xu hướng đổi màu đậm hơn, vị cũng hơi ngăm đắng và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, trong 100gr rau xà lách xoăn sẽ có khoảng:
Ngoài những dưỡng chất chính, trong rau xà lách còn có chứa hàm lượng vitamin rất đa dạng như vitamin A, C, E, K,... Cùng với đó là lượng lớn chất điện giải như sắt, kali, đồng, canxi,... và các khoáng chất khác. Với lượng calo thấp (chỉ 15 calo trong 100gr xà lách) và hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rau xà lách được đánh giá là thực phẩm phù hợp để thêm vào chế độ giảm cân cho người thừa cân béo phì hay những người có nhu cầu giảm cân.
Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đã được giới thiệu phần trên, rau xà lách xoăn có tác dụng gì đối với sức khỏe? Dưới đây sẽ là một số lợi ích mà loại rau này mang lại.
Trong rau xà lách có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các gốc tự do gây bệnh cho cơ thể. Cụ thể, trong rau xà lách có chứa các flavonoid chống oxy hóa được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của tế bào, chúng hoạt động như một hàng rào có tác dụng cản trở sự xâm nhập của các gốc tự do. Chính vì thế, dung nạp nhiều loại rau củ quả có chứa flavonoid như rau xà lách xoăn sẽ giúp hỗ trợ bảo vệ cho cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư phổi,...
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào mà rau xà lách xoăn sẽ góp phần cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại được các tác nhân gây bệnh đồng thời tăng cường sức đề kháng. Từ đó, tiêu thụ rau xà lách sẽ giúp cơ thể bạn đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập.
Xà lách là loại rau có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chính vì thế, rau xà lách thường được dùng để chế biến thành những món ăn hỗ trợ cho quá trình giảm cân, vừa giúp cơ thể kiểm soát cân nặng hiệu quả, hạn chế lượng calo nạp vào lại vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo quá trình giảm cân diễn ra an toàn mà không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.
Cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ có khả năng tốt chống lại một số bệnh nguy hiểm. Thêm rau xà lách xoăn vào các món rau trộn hàng ngày sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, loãng xương, các bệnh lý tim mạch, bệnh thoái hóa võng mạc cũng như các bệnh ung thư, Alzheimer. Không chỉ có thế, rau xà lách còn có thể hỗ trợ sức khỏe cho các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer bằng cách bảo vệ các nơ-ron thần kinh khỏi bị tổn thương.
Xà lách là loại thực phẩm dễ ăn và an toàn hầu hết cho tất cả mọi người. Loại rau này cũng không có chứa những chất có thể gây dị ứng. Ngoài ra, lượng calo thấp cũng không thể làm bạn tăng cân nếu lỡ ăn nhiều. Tuy nhiên, đã ghi nhận một số trường hợp bị nhiễm khuẩn E.coli do ăn rau xà lách. Nguyên nhân gây nên tình trạng này được cho là đến từ nguồn đất, nước trồng rau bị ô nhiễm.
Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn rau xà lách, bạn đọc cần lưu ý. Hãy rửa rau thật kỹ trước khi ăn. Bạn nên rửa rau xà lách dưới vòi nước chảy để các tạp chất như vi khuẩn, đất cát,... có thể trôi sạch. Sau đó, bạn hãy ngâm rau xà lách trong nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu cũng như vi khuẩn còn sót lại trong rau.
Bài viết đã tổng hợp những thông tin hữu ích có liên quan tới rau xà lách xoăn cũng như tác dụng của rau xà lách. Các loại rau củ quả, đặc biệt là rau xà lách là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì thế, bạn còn chần chừ gì? Hãy thêm rau xà lách xoăn vào thực đơn dinh dưỡng ngay ngày hôm nay.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.