Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu, đặc điểm, chất lượng của sữa mẹ quyết định đến sự phát triển của trẻ. Sữa mẹ đặc sánh, thơm ngọt và mát lành thì trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, dinh dưỡng đầy đủ. Vậy mẹ sau sinh ăn gì để sữa đặc?
Chế độ ăn của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa cho con bú, sữa mẹ càng tốt dinh dưỡng cung cấp cho con càng nhiều, trẻ sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết sau sinh ăn gì để sữa đặc? Để biết thêm về những thông tin này, bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sơ sinh mà nó còn chứa nhiều kháng thể. Sữa mẹ có khả năng biến đổi kỳ diệu để đáp ứng nhu cầu của em bé qua từng giai đoạn khác nhau. Những tháng đầu mới sinh, sữa mẹ là nguồn nuôi dưỡng tập trung phát triển bộ não của bé mà không tập trung vào tăng cơ, tăng cân như những loại sữa khác.
Dinh dưỡng có trong sữa mẹ bao gồm:
Sữa mẹ chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng tốt cho trẻ, do đó chất lượng sữa mẹ tốt sẽ tác dụng tốt đến sự phát triển của trẻ. Một số tác dụng của sữa mẹ đối với bé là:
Sữa mẹ là nguồn tác động chính đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy để đảm bảo chất lượng sữa cũng như tăng độ dinh dưỡng cho sữa mẹ, mẹ nên bổ sung những thực phẩm quan trọng trong khẩu phần ăn của mình như:
Sữa mẹ càng đặc, nguồn dinh dưỡng càng cao. Tuy nhiên sau sinh ăn gì để sữa đặc là vấn đề nan giải của nhiều bà mẹ. Để cải thiện nguồn sữa, thay đổi chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt là biện pháp tốt nhất.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Nếu thêm uống một cốc nước ép cà rốt mỗi buổi sáng hoặc bổ sung cà rốt vào thực đơn buổi trưa sẽ giúp nguồn sữa mẹ mát và thơm hơn bình thường. Vitamin A trong cà rốt là yếu tố góp phần làm mát và nâng cao chất lượng sữa mẹ, trẻ giảm được tình trạng nóng trong và nổi mẩn. Ngoài ra, nước ép cà rốt cũng có tác dụng tốt giúp mẹ cải thiện vóc dáng và làm đẹp da sau sinh.
Bên cạnh chế biến cà rốt thành nước ép, mẹ có thể làm súp hoặc xay nhuyễn với sữa ấm và đường để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý mà không nhàm chán.
Ngoài công dụng làm gia vị, thì là còn là loại cây có tác dụng lợi sữa. Sử dụng thì là trong các món ăn vừa như một gia vị vừa có công dụng làm tăng lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Sữa mẹ cũng có mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác của bé, giúp bé bú lâu hơn. Để có tác dụng tốt nhất, mẹ nên thường xuyên dùng trong quá trình trẻ bú và có thể dùng nêm trong cháo, canh hoặc sấy khô dùng pha trà dùng dần.
Theo Đông y, lá cây bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Lá bồ công anh phơi khô rồi pha với nước có tác dụng làm mát da rất tốt. Ngoài ra, trong lá chứa nhiều khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C và các loại vitamin thuộc nhóm B, canxi, sắt cùng protein dồi dào giúp sữa mẹ đặc chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, qua đó giúp bé tăng cân nhanh chóng.
Gạo lứt được biết đến là loại chứa nhiều thành phần vitamin B và các chất vi lượng như natri, magie,… có tác dụng chữa bệnh và cũng là một lựa chọn tốt giúp sữa mẹ thơm và mát hơn.
Cách làm: 50g gạo lứt rang nấu cùng 2 - 3 lít nước, thêm một ít muối trắng nếu cảm thấy nhạt, đun chín. Dùng khi còn nóng có tác dụng tốt nhất đối với sữa mẹ.
Trong bí ngô chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, đây cũng là giải pháp thay thế cho các loại sữa bột. Ăn bí ngô thường xuyên sẽ làm tăng độ đặc sánh của sữa mẹ tăng chất lượng sữa.
Bên cạnh đó một số loại củ quả khác như rau khoai lang, khoai lang, cháo, canh đu đủ xanh, nước vừng đen,… vừa góp phần làm sữa mẹ đặc mát, vừa làm đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ.
Chất dinh dưỡng trong rau ngót tác động rất lớn đến nguồn sữa. Nó cung cấp protein, canxi, photpho, sắt, các loại vitamin và chất béo. Lá rau ngót có tác dụng thông sữa sau khi sinh, làm hạ sốt, chữa lành các vết lở loét. Đặc biệt, rau ngót có tác động rất lớn đến cơ thể, làm sạch phần sót nhau, loại bỏ máu bẩn sau sinh.
Cách làm: Rửa sạch rau ngót và xay lấy nước để uống, ngoài ra có thể dùng để nấu canh. Nước lá rau ngót vừa có công dụng làm mát, vừa kích thích sản sinh sữa mẹ.
Chất lượng sữa mẹ liên quan trực tiếp đến sự phát triển của con. Vì vậy, xây dựng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng sữa mẹ. Trên đây là những thông tin về bài viết “Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Những loại thực phẩm không nên bỏ qua” mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: vinmec. com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.