Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Những loại thực phẩm không nên bỏ qua

Ngày 28/03/2023
Kích thước chữ

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu, đặc điểm, chất lượng của sữa mẹ quyết định đến sự phát triển của trẻ. Sữa mẹ đặc sánh, thơm ngọt và mát lành thì trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, dinh dưỡng đầy đủ. Vậy mẹ sau sinh ăn gì để sữa đặc?

Chế độ ăn của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa cho con bú, sữa mẹ càng tốt dinh dưỡng cung cấp cho con càng nhiều, trẻ sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết sau sinh ăn gì để sữa đặc? Để biết thêm về những thông tin này, bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ 

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sơ sinh mà nó còn chứa nhiều kháng thể. Sữa mẹ có khả năng biến đổi kỳ diệu để đáp ứng nhu cầu của em bé qua từng giai đoạn khác nhau. Những tháng đầu mới sinh, sữa mẹ là nguồn nuôi dưỡng tập trung phát triển bộ não của bé mà không tập trung vào tăng cơ, tăng cân như những loại sữa khác. 

Dinh dưỡng có trong sữa mẹ bao gồm: 

  • Chất béo: Hỗ trợ bé phát triển, tiêu hóa và sinh năng lượng.
  • Protein: Trong sữa mẹ chứa Taurine, một loại protein rất tốt, có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ.
  • Khoáng chất và vitamin: Tăng cường sức đề kháng và sự hấp thu ở trẻ.
  • Một số dinh dưỡng khác: Các chất trong sữa mẹ vừa bồi bổ cơ thể, vừa giúp trẻ phát triển toàn diện, tăng cường nhận thức.

Công dụng của sữa mẹ đối với trẻ

Sữa mẹ chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng tốt cho trẻ, do đó chất lượng sữa mẹ tốt sẽ tác dụng tốt đến sự phát triển của trẻ. Một số tác dụng của sữa mẹ đối với bé là:

  • Tăng cường sức đề kháng: Trong sữa mẹ chứa hàm lượng lớn protein, trong đó Globulin miễn dịch chiếm 50%, chủ yếu là IgA. Đây là chất có tác dụng chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.
  • Sữa mẹ đặc trong 6 tháng đầu, trẻ có thể tránh được những nguy cơ mắc bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy.
  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấp cho trẻ Taurine, giúp trẻ phát triển hoàn thiện về não bộ và võng mạc mắt.
  • Trẻ bú sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc khuyết tật về phát âm. Sữa mẹ giúp hệ cơ xương ổ miệng và má của bé phát triển đồng bộ.
Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Những loại thực phẩm không nên bỏ qua 1Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Cách cải thiện chất lượng sữa sau sinh

Sữa mẹ là nguồn tác động chính đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy để đảm bảo chất lượng sữa cũng như tăng độ dinh dưỡng cho sữa mẹ, mẹ nên bổ sung những thực phẩm quan trọng trong khẩu phần ăn của mình như:

  • Bổ sung rau của quả: Những loại thực phẩm này đều chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất khoáng, chất xơ.
  • Thêm các thực phẩm giàu protein: Cá, thịt là nguồn thực phẩm giàu đạm, iot, nó cung cấp phần lớn DHA cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ nên ăn cá 1 đến 2 lần trong tuần và tăng cường lượng thịt để bổ sung protein và chất đạm.
  • Bổ sung canxi cho cơ thể: Mẹ nên bổ sung sữa và các thực phẩm giàu canxi, điều này sẽ tốt cho sự phát triển hệ xương của con và phòng tránh nguy cơ loãng xương sau sinh.
  • Nước: Là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể. Mẹ cần bổ sung 2 lít nước mỗi ngày.
Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Những loại thực phẩm không nên bỏ qua 2Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Thay đổi chế độ ăn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng

Sau sinh ăn gì để sữa đặc?

Sữa mẹ càng đặc, nguồn dinh dưỡng càng cao. Tuy nhiên sau sinh ăn gì để sữa đặc là vấn đề nan giải của nhiều bà mẹ. Để cải thiện nguồn sữa, thay đổi chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt là biện pháp tốt nhất.

Thêm cà rốt vào khẩu phần ăn hàng ngày

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Nếu thêm uống một cốc nước ép cà rốt mỗi buổi sáng hoặc bổ sung cà rốt vào thực đơn buổi trưa sẽ giúp nguồn sữa mẹ mát và thơm hơn bình thường. Vitamin A trong cà rốt là yếu tố góp phần làm mát và nâng cao chất lượng sữa mẹ, trẻ giảm được tình trạng nóng trong và nổi mẩn. Ngoài ra, nước ép cà rốt cũng có tác dụng tốt giúp mẹ cải thiện vóc dáng và làm đẹp da sau sinh.

Bên cạnh chế biến cà rốt thành nước ép, mẹ có thể làm súp hoặc xay nhuyễn với sữa ấm và đường để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý mà không nhàm chán.

Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Những loại thực phẩm không nên bỏ qua 3Nước ép cà rốt là thực phẩm giúp sữa mẹ sánh và thơm mát

Thì là

Ngoài công dụng làm gia vị, thì là còn là loại cây có tác dụng lợi sữa. Sử dụng thì là trong các món ăn vừa như một gia vị vừa có công dụng làm tăng lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Sữa mẹ cũng có mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác của bé, giúp bé bú lâu hơn. Để có tác dụng tốt nhất, mẹ nên thường xuyên dùng trong quá trình trẻ bú và có thể dùng nêm trong cháo, canh hoặc sấy khô dùng pha trà dùng dần.

Uống nước lá bồ công anh

Theo Đông y, lá cây bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Lá bồ công anh phơi khô rồi pha với nước có tác dụng làm mát da rất tốt. Ngoài ra, trong lá chứa nhiều khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C và các loại vitamin thuộc nhóm B, canxi, sắt cùng protein dồi dào giúp sữa mẹ đặc chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, qua đó giúp bé tăng cân nhanh chóng.

Sữa sánh thơm nhờ nước gạo lứt

Gạo lứt được biết đến là loại chứa nhiều thành phần vitamin B và các chất vi lượng như natri, magie,… có tác dụng chữa bệnh và cũng là một lựa chọn tốt giúp sữa mẹ thơm và mát hơn.

Cách làm: 50g gạo lứt rang nấu cùng 2 - 3 lít nước, thêm một ít muối trắng nếu cảm thấy nhạt, đun chín. Dùng khi còn nóng có tác dụng tốt nhất đối với sữa mẹ.

Bí ngô giúp sữa mẹ sánh đặc

Trong bí ngô chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, đây cũng là giải pháp thay thế cho các loại sữa bột. Ăn bí ngô thường xuyên sẽ làm tăng độ đặc sánh của sữa mẹ tăng chất lượng sữa.

Bên cạnh đó một số loại củ quả khác như rau khoai lang, khoai lang, cháo, canh đu đủ xanh, nước vừng đen,… vừa góp phần làm sữa mẹ đặc mát, vừa làm đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ.

Rau ngót làm sữa mát lành

Chất dinh dưỡng trong rau ngót tác động rất lớn đến nguồn sữa. Nó cung cấp protein, canxi, photpho, sắt, các loại vitamin và chất béo. Lá rau ngót có tác dụng thông sữa sau khi sinh, làm hạ sốt, chữa lành các vết lở loét. Đặc biệt, rau ngót có tác động rất lớn đến cơ thể, làm sạch phần sót nhau, loại bỏ máu bẩn sau sinh.

Cách làm: Rửa sạch rau ngót và xay lấy nước để uống, ngoài ra có thể dùng để nấu canh. Nước lá rau ngót vừa có công dụng làm mát, vừa kích thích sản sinh sữa mẹ.

Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Những loại thực phẩm không nên bỏ qua 4Rau ngót có công dụng thông sữa và làm mát cơ thể

Chất lượng sữa mẹ liên quan trực tiếp đến sự phát triển của con. Vì vậy, xây dựng chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng sữa mẹ. Trên đây là những thông tin về bài viết “Sau sinh ăn gì để sữa đặc? Những loại thực phẩm không nên bỏ qua” mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: vinmec. com

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.