bg-section-banner
Long Châu

Sau sinh ăn lương khô được không? Các cách chế biến lương khô cho mẹ bỉm

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Lương khô làm từ ngũ cốc nguyên hạt, là món ăn vặt chống đói ít làm làm chị em béo lên. Trong thời kỳ mang thai, mẹ có thể sử dụng thực phẩm khô bất cứ khi nào có nhu cầu. Thực phẩm sấy khô cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và giữ lượng đường cho mẹ ở mức an toàn. Lương khô được nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại thực phẩm nhỏ gọn, tiện lợi, có thể dễ dàng mang đi bất cứ đâu. Nhưng sau sinh ăn lương khô được không?

Sau sinh ăn lương khô được không? Sau sinh ăn lương khô có béo không? Phụ nữ đang cho con bú ăn lương khô được không? Cách chế biến lương khô ngon và đảm bảo chất lượng như thế nào? Đây là những câu hỏi của phụ nữ ở cữ về việc ăn lương khô. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu vấn đề này nhé!

Lợi ích của lương khô với phụ nữ sau sinh

Lợi ích thiết thực trong đời sống

Lương khô là loại thực phẩm dạng bánh, chủ yếu làm từ bột mì và đường, giúp cơ thể giảm cảm giác đói và chủ yếu là giữ cho chị em no lâu hơn. Lương khô cũng là một loại thực phẩm khá an toàn, bảo quản được lâu, sử dụng dễ dàng và nhanh chóng nên là món ăn được nhiều người ưa chuộng khi đi du lịch, đặc biệt là trong quân đội.

Lợi ích về mặt năng lượng

Theo nhiều đánh giá, thực phẩm khô như lương khô hay mì gói đều không cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh như thực phẩm tươi. Tuy nhiên, thanh lương khô lại rất giàu năng lượng do chứa lượng đường và tinh bột cao.

Sau sinh ăn lương khô được không? Các loại lương khô ngon và đảm bảo chất lượng cho mẹ bầu 1
Lương khô là thực phẩm dễ kiếm, ngon và an toàn

Sau sinh ăn lương khô được không?

Phụ nữ ở cữ ăn lương khô được không?

Lương khô bao nhiêu calo? Thành phần chính của lương khô là bột mì, đường, dầu thực vật, sữa đặc, muối, hạt mè, dầu bơ, hạt điều, sữa bột và trứng. Chuyên gia tính rằng lương khô có thể cung cấp 240 kcal, tương đương với khoảng 2 chén cơm trắng. Ngoài ra, lương khô chứa đường và carbohydrate, vitamin tự nhiên, chất xơ và axit amin. Những chất dinh dưỡng này đều có thể sử dụng được cho phụ nữ sau sinh. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Sau sinh ăn lương khô được không?” là hoàn toàn được.

Đúng như tên gọi, lương khô có tính khô, vì vậy nhiều người có thể cảm thấy khó nuốt, nhưng theo các chuyên gia, ăn lương khô có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng sau khi sinh, thúc đẩy quá trình tiết sữa mẹ, đồng thời còn có tác dụng duy trì đường máu, giúp phục hồi sức khỏe cho người mẹ.

Bà mẹ cho con bú có thể sử dụng lương khô như một loại thực phẩm bổ sung sau hoặc trước bữa ăn. Đặc biệt, sản phẩm này khá an toàn, lành tính và dễ sử dụng nhưng chỉ nên dùng bổ sung chứ không nên quá lạm dụng.

Sau sinh ăn lương khô được không? Các loại lương khô ngon và đảm bảo chất lượng cho mẹ bầu 2
Sau sinh ăn lương khô được không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm

Lưu ý cách sử dụng lương khô cho phụ nữ sau sinh hiệu quả

Lương khô là một loại thực phẩm tương đối an toàn cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chị em lạm dụng lương khô thay thế hoàn toàn các loại thực phẩm khác trong thực đơn hàng ngày. Để có thực đơn cho mẹ sau sinh hiệu quả và đảm bảo sức khỏe, chị em nên nắm rõ những nguyên tắc quan trọng như:

  • Lượng lương khô sử dụng trong thực đơn hàng ngày chỉ được ở mức dưới 300g.
  • Bổ sung nhiều nước, rau xanh và trái cây khi sử dụng lương khô.
  • Tránh thức ăn khô có nhiều đường.
  • Linh hoạt thay thế thực phẩm khô trong khẩu phần bằng yến mạch, ngũ cốc, hạt dinh dưỡng… để đa dạng hóa nguồn năng lượng. Đây là sản phẩm bổ sung và không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn chính trong ngày.
  • Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn khô để không làm rối loạn hệ tiêu hóa.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Nên dùng vào buổi sáng và không nên dùng quá nhiều vào buổi tối vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. 

Các cách chế biến lương khô tại nhà

Cân nhắc sử dụng lương khô sau sinh không làm tăng đường huyết thì chị em có thể tự làm để kiểm soát lượng đường. Thành phần chính trong các loại lương khô tự làm thường là yến mạch, hạnh nhân, đậu xanh, óc chó, rau củ sấy… bổ sung các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ giảm cân sau sinh, giảm đường máu.

Chế biến lương khô bằng yến mạch

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 550 gram yến mạch cán mỏng (loại yến mạch cán mỏng càng tốt);
  • 230 gram bột mì;
  • 30ml dầu ô liu;
  • 200 gram đậu xanh.

Công thức lương khô nhà làm:

  • Ngâm đậu xanh trong nước 3 - 4 tiếng.
  • Sau đó cho đậu xanh vào xay nhuyễn.
  • Trộn đều 4 nguyên liệu trên với nhau.
  • Dàn mỏng, làm cứng trong khuôn, để khô và nướng ở nhiệt độ 180°C trong 15 đến 20 phút.
  • Đặt thành phẩm trong một hộp hoặc một túi nilon buộc kín tránh ẩm.
Sau sinh ăn lương khô được không? Các loại lương khô ngon và đảm bảo chất lượng cho mẹ bầu 3
Mẹ có thể tự làm lương khô tại nhà để đảm bảo an toàn

Chế biến lương khô bằng bánh quy

Để lương khô có hương vị thơm ngon nhất, bạn hãy chọn bánh quy loại mỏng, giòn, ít bơ. Khi đó, lương khô thành phẩm sẽ rắn, ít bị bở vụn hơn. Bạn có thể sử dụng bánh quy mặn hay ngọt tùy thích.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 gram bột mì đa dụng;
  • 2 quả trứng gà;
  • 1 muỗng canh sữa đặc;
  • 200 gram bơ lạt;
  • 150 gram bánh quy (tương đương với khoảng 10 cái bánh quy mỏng);
  • 2 muỗng canh đường nâu;
  • 1 muỗng canh vừng.

Cách chế biến:

  • Để lương khô có hương vị thơm ngon, hãy chọn bánh quy mỏng, giòn, ít bơ để lương khô thành phẩm sẽ rắn chắc, không bị bở nhé!
  • Đựng bột mì đa dụng vào trong tô, sau đó đập 2 quả trứng gà, thêm sữa đặc, bơ lạt rồi nhồi đều cho đến khi bột thành một khối thống nhất, mịn, dẻo, không dính tay.
  • Cho 150 gram bánh quy vào một túi zip, dùng chày giã nhỏ, sau đó cho bánh vào khối bột nhồi lại một lần nữa để bánh quy được trộn đều với bột.
  • Bật lò nướng, để 150 độ C trong 10 phút làm nóng lò, sau đó quét một lớp dầu mỏng lên giấy bạc, cho khối bột đã nhồi kỹ vào, dùng tay nhấn mạnh để bột được dàn đều kín khay.
  • Dùng cây cán bột để cán sao cho khối bột phẳng đều, sau đó rắc đều lên mặt khay một lớp mè trắng rồi đem đi nướng. Nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 30 phút.
  • Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, để bánh thật nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ theo ý muốn. Lương khô được làm từ bánh quy ăn rất bắt miệng, lại còn tiện lợi vừa bảo quản được lâu, lại có thể dùng được như một món ăn vặt để bạn có thể nhâm nhi bất cứ khi nào bạn muốn.

Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu giúp giải đáp thắc mắc của chị em về vấn đề: "Sau sinh ăn lương khô được không?”. Như vậy, các chị em đã hiểu được lợi ích của lương khô cũng như các cách chế biến lương khô đơn giản, thơm ngon. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu để có thêm nhiều gợi ý về thực đơn của chị em phụ nữ sau sinh thật đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm