Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sử dụng bột protein để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể là cách nhiều người vẫn thường làm. Có nhiều dạng bột protein khác nhau có mặt trên thị trường. Trong đó, phổ biến nhất là protein đậu và whey protein. Vậy đâu là loại bột protein tốt hơn?
Nếu bạn còn đang thắc mắc về những loại bột protein, đặc biệt là protein đậu và whey protein thì hãy cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi bài viết dưới đây!
Bột protein nói chung thường được sản xuất bằng cách chiết xuất protein từ những thực phẩm nguyên chất, sau đó mang đi cô đặc và chế biến thành bột. Tùy thuộc vào chất bổ sung mà nhà sản xuất có thể sử dụng những kỹ thuật khác nhau nhằm phân lập protein mong muốn, có thể là enzyme, axit và các quy trình lọc bổ sung.
Điểm khác nhau lớn nhất giữa protein đậu và whey protein là nguồn thực phẩm được sử dụng. Protein đậu thường có nguồn gốc từ thực vật nên không chứa lactose. Whey protein được phân lập nên từ whey - một sản phẩm còn lại trong quá trình làm phô mai. Do có nguồn gốc từ sữa nên whey protein thường có chứa lactose.
Protein đậu và whey protein có một số điểm tương đồng với nhau. Đối với những người mới sử dụng bột protein, đây đều là những lựa chọn tuyệt vời. Cả hai loại này đều dễ sử dụng và kết hợp với những thực phẩm khác. Không có loại nào có hương vị hoặc kết cấu quá đặc biệt.
Điểm khác nhau đang chú ý nhất giữa bột protein đậu và whey protein là những chất gây dị ứng có trong chúng.
Một số loại whey protein thường chứa một số chất như lactose và gluten, có thể gây dị ứng với người mẫn cảm với những thành phần này.
Protein đậu thường không chứa những chất gây dị ứng phổ biến. Do đó, đây được xem là lựa chọn phù hợp đối với những người bị dị ứng thực phẩm hoặc người ăn chay kiêng sữa.
Protein đậu và whey protein đều chứa nhiều protein, mặc dù whey protein được đánh giá là có hàm lượng protein cao hơn một chút. Cả hai loại này cũng khá ít chất béo, carbohydrate, chất xơ và đường. Do có nguồn gốc từ sữa nên whey protein có hàm lượng canxi và kali cao hơn. Protein đậu có chứa nhiều sắt hơn.
Những nghiên cứu về hai loại protein này cũng chỉ ra rằng một số thành phần của chúng có nhiều tác động có lợi. Chúng chứa nhiều những hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những chất dinh dưỡng chính có trong protein đậu và whey protein có thể kể đến là:
Trung bình, protein đậu và whey protein cung cấp lượng chất đạm như nhau, đều là những nguồn dinh dưỡng giàu protein. Tuy nhiên, tính theo mỗi khẩu phần, bột whey protein thường nhiều hơn protein đậu một vài gram protein. Hàm lượng chất đạm chính xác sẽ khác nhau giữa những thương hiệu sản xuất bột và khẩu phần ăn của từng người. Thông thường, bạn có thể theo dõi thông tin về thành phần chất đạm trên nhãn của sản phẩm.
Mặc dù protein đậu và whey protein đều giàu đạm nhưng loại protein mà chúng cung cấp cho cơ thể không hoàn toàn giống nhau. Whey protein chứa đạm động vật thường dễ hấp thụ và sử dụng hơn cho những hoạt động xây dựng cơ bắp.
Axit amin là những thành phần cấu tạo nên protein. Cơ thể con người không thể tự sản xuất axit amin mà cần phải được bổ sung thông qua chế độ ăn uống thường ngày.
Whey protein được xem là một loại protein hoàn chỉnh vì có chứa đến 9 loại axit amin cơ thể cần. Loại bột protein này chứa lượng lớn các axit amin chuỗi nhánh thiết yếu, bao gồm leucine, isoleucine và valine. Do đó, xét về hàm lượng axit amin, whey protein là một trong những nguồn cung cấp chất lượng nhất.
Protein từ đậu cũng có chứa những axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, nó chỉ chứa một lượng rất nhỏ axit amin methionine. Nhưng khi so sánh với những nguồn protein từ thực vật khác thì protein đậu vẫn là nguồn cung cấp axit amin dồi dào. Ngoài ra, loại bột protein này có chứa nhiều histidine và phenylalanine hơn whey protein trong mỗi khẩu phần ăn.
Nếu bạn lo lắng dùng bột protein đậu không bổ sung đủ lượng axit amin mà cơ thể cần, bạn có thể trộn chúng với những loại bột protein thực vật khác để đảm bảo cân bằng cho cơ thể.
Sau khi tìm hiểu thông tin về protein đậu và whey protein, nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm whey protein chất lượng thì có thể tham khảo sản phẩm dưới đây.
Bột đạm Now-Whey Isolate vị vani là sản phẩm hỗ trợ bổ sung protein cho cơ thể, nhất là những người tập thể dục thể thao. Sản phẩm chứa nguồn protein chất lượng, có nguồn gốc 100% từ whey protein isolate tinh khiết và chất lượng, có giá trị sinh học cao. Whey protein isolate được áp dụng công nghệ lọc hiện đại, nhằm loại bỏ chất béo, đường, lactose và một số chất khó hấp thụ khác.
Bên cạnh protein, sản phẩm còn cung cấp cho người dùng những axit amin có lợi, bao gồm 9 axit amin thiết yếu. Lượng calo trong sản phẩm được đánh giá là khá thấp (120 calo/serving), rất phù hợp với người cần tăng cơ giảm mỡ hoặc trong chế độ giảm cân.
Sản phẩm là một lựa chọn an toàn cho người dùng do không chứa nguyên liệu biến đổi gen, không đậu nành và không gluten gây dị ứng.
Trên đây là một số thông tin về protein đậu và whey protein cũng như gợi ý cho bạn đọc sản phẩm whey protein chất lượng. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết của Nhà thuốc Long Châu. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và bình an!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.