Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Chất đạm là gì? Chất đạm có trong thực phẩm nào?

Ngày 19/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Chất đạm là một chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp cơ thể hoạt động được tốt nhất. Cơ thể chúng ta hàng ngày cần nhận đủ protein trong chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe nên việc nắm được chất đạm có trong thực phẩm nào sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh.

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng không phải tất cả các nguồn protein đều được tạo ra như nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải biết cách kết hợp các nguồn protein động thực vật khác nhau để đảm bảo rằng cơ thể nhận được tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Chất đạm là gì? Vai trò của chất đạm đối với cơ thể?

Chất đạm (hay còn gọi là protein) giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người chúng ta, từ việc xây dựng cơ bắp đến vận chuyển chất dinh dưỡng, giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt nhất.

Trước khi tìm hiểu chất đạm có trong thực phẩm nào, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của chất đạm và lý do tại sao chúng ta cần đảm bảo cung cấp đủ protein trong chế độ ăn uống của mình.

Thắc mắc: Chất đạm là gì? Chất đạm có trong thực phẩm nào? 2
Chất đạm là chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng mà cơ thể cần phải có mỗi ngày

Chất đạm không chỉ chịu trách nhiệm duy trì cấu trúc của cơ thể mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng độ pH và giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng này hoạt động như một chất đệm để duy trì mức độ pH trong máu, điều này rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Nó cũng hình thành các kháng thể bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn và vi rút có hại, giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn mạnh mẽ.

Hơn nữa, protein còn giúp vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất và oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó cũng chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, từ thời thơ ấu đến tuổi già. Không có protein, cơ thể bạn không thể phát triển và các cơ quan nội tạng của bạn không thể hoạt động bình thường.

Keratin, collagen và elastin chỉ là một số protein quan trọng cung cấp khung liên kết của các cấu trúc trong cơ thể. Keratin, được tìm thấy trong da, tóc và móng, chịu trách nhiệm duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của chúng. Collagen, loại protein phong phú nhất trong cơ thể, được tìm thấy trong xương, gân, dây chằng và da, cung cấp sức mạnh và độ đàn hồi cho các cấu trúc này.

Thiếu protein có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm, chẳng hạn như teo cơ, suy giảm hệ miễn dịch và suy giảm chức năng các cơ quan. Do đó, điều cần thiết là nắm được lợi ích sức khỏe của chất đạm để xây dựng thực ăn ăn uống hàng ngày đa dạng, phong phú và khoa học để đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ nhu cầu protein hàng ngày.

Thắc mắc: Chất đạm là gì? Chất đạm có trong thực phẩm nào? 3
Thiếu protein có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm

Phân biệt chất đạm động vật và thực vật

Theo nghiên cứu, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể con người cần để tăng trưởng, sửa chữa và duy trì các mô. Tuy nhiên, không phải tất cả các nguồn protein đều được tạo ra như nhau. Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa protein động vật và protein thực vật cũng như tác động của chúng đối với sức khỏe của chúng ta.

Protein động vật thường được tìm thấy trong thịt, cá, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Đạm động vật cũng rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, vitamin D, DHA, sắt heme và kẽm cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể.

Trong khi đó, protein thực vật thường được tìm thấy trong các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Trong khi một số protein thực vật chứa tất cả các axit amin thiết yếu, nhưng nhiều loại thì lại không. Điều này có nghĩa là bạn phải biết cách kết hợp các nguồn protein thực vật khác nhau để đảm bảo rằng cơ thể nhận được tất cả các axit amin cần thiết.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn chay hoặc dựa trên thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như kiểm soát cân nặng tốt hơn, giảm cholesterol, huyết áp ổn định và giảm nguy cơ đột quỵ, ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, protein động vật cũng có những lợi ích của nó. Ví dụ, tiêu thụ thịt gia cầm, cá hoặc các sản phẩm từ sữa ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi trứng có thể giúp cải thiện mức cholesterol và hỗ trợ giảm cân.

Tóm lại, cả protein động vật và protein thực vật đều quan trọng đối với cơ thể nên điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm cả hai loại đạm. Bằng cách đó, bạn có thể tối đa hóa lợi ích của các chất dinh dưỡng mà mỗi loại protein cung cấp để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Thắc mắc: Chất đạm là gì? Chất đạm có trong thực phẩm nào? 5
Lưu ý là không phải tất cả các nguồn protein đều được tạo ra như nhau

Chất đạm có trong thực phẩm nào?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm nguồn protein tốt nhất, dưới đây là danh sách giúp bạn nhận biết:

Thịt bò

Với trung bình 36gr protein trên 100gr thịt bò, đây là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho những người muốn xây dựng cơ bắp và giảm mỡ.

Trứng

Trứng là nguồn protein phổ biến và chứa trung bình 6 - 7gr protein mỗi quả trứng. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Ức gà

Ức gà là thực phẩm ít chất béo và giàu protein, trung bình 100gr có 31gr protein.

Cá biển

Các loại cá biển tốt cho sức khỏe như cá ngừ, cá hồi, cá trích không chỉ giàu protein mà còn chứa axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein, canxi, phốt pho và các vitamin quan trọng khác.

Đậu nành

Đậu nành rất giàu protein, chất xơ và axit alpha-linolenic, là lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay.

Các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho những người muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại thực phẩm giàu protein từ thực vật, ít calo và nhiều chất xơ. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân.

Đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm đa năng giàu đạm, có thể dùng chế biến nhiều món ăn đa dạng khác nhau.

Tôm

Tôm là một lựa chọn hải sản ít calo và giàu protein, hoàn hảo cho những người đang kiểm soát chặt chẽ cân nặng của mình.

Thịt cừu

Thịt cừu là thực phẩm giàu protein, là nguồn cung cấp chất sắt và vitamin B12 tuyệt vời.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác tuyệt vời, là một thực phẩm bổ sung lành mạnh và ngon miệng cho bất kỳ bữa ăn nào.

Rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn và cải bẹ xanh rất giàu protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, khiến chúng trở thành một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh.

Thắc mắc: Chất đạm là gì? Chất đạm có trong thực phẩm nào? 4
Chất đạm có trong thực phẩm nào thì đó là thịt, trứng, cá tôm, đậu phụ, rau màu xanh đậm,...

Tóm lại, chất đạm là chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng mà cơ thể cần phải có mỗi ngày để đảm bảo duy trì hoạt động, phát triển khỏe mạnh. Bằng việc biết được chất đạm có trong thực phẩm nào, bạn sẽ có thể xây dựng cho bản thân và gia đình một chế độ ăn uống đa dạng để vừa xây dựng cơ bắp, giảm mỡ vừa duy trì được một sức khỏe tổng thể.

Xem thêm:

Nam Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm