Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Yến mạch là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt dồi dào chất xơ và vitamin. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu công dụng của sữa yến mạch cũng như cách làm cực thơm ngon, sánh mịn cho cả gia đình.
Sữa yến mạch có độ sánh sệt tự nhiên cùng hương vị ngọt thanh, béo nhẹ nên được nhiều người yêu thích. Để biết sữa yến mạch có tác dụng gì với sức khỏe, bạn hãy theo dõi ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây.
Sữa yến mạch mà loại sữa có nguồn gốc từ thực vật, được tạo ra qua quá trình ngâm yến mạch trong nước cho mềm ra, sau đó đem xay nhuyễn và lọc lấy nước, bỏ bã. Phần nước giữ lại sau khi xay yến mạch gọi là sữa yến mạch. Bạn có thể uống ngay hoặc thêm chất tạo ngọt, tạo mùi như tinh chất vani, chà là hoặc bột quế,… để dễ uống và tăng hương vị thơm ngon cho món sữa này.
Vì sữa yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể 250ml sữa yến mạch nguyên chất có thể bổ sung 130 calo, 15g carbs, 2.5g chất béo, 2g chất xơ, 4g protein, 35% canxi và 25% vitamin D. Do đó, sữa yến mạch được nhiều người sử dụng để bổ sung dưỡng chất mà cơ thể cần.
Vì sữa yến mạch là sữa có nguồn gốc thực vật nên có thể dùng được cho cả người ăn chay và ăn mặn, sử dụng để thay thế các loại sữa động vật thông thường. Ngoài ra, sữa yến mạch còn rất tốt cho hệ thống tim mạch, giúp xương thêm chắc khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, sữa yến mạch có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy tác dụng của sữa yến mạch là gì? Thường xuyên uống sữa yến mạch bạn sẽ nhận được những lợi ích gồm:
Vì nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên nên sữa yến mạch không chứa những chất dễ gây dị ứng như những loại sữa tổng hợp, sữa bò thông thường. Bên cạnh đó, đây còn là thức uống chứa nhiều dinh dưỡng như kali, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin D,… Do đó, cả trẻ em và người lớn đều có thể uống sữa yến mạch, đặc biệt là người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa bò.
Bản chất của sữa yến mạch khá lành tính và không chứa gluten nên có thể dùng được cho cả những người bị dị ứng với lúa mì và lúa mạch. Không chỉ vậy, sữa yến mạch cũng bổ sung nhiều vitamin và chất khoáng thiết yếu, hỗ trợ cải thiện sức khỏe từ bên trong.
Táo bón là nỗi trăn trở của nhiều người bởi không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc mà còn gây hại cho sức khỏe nếu diễn ra trong thời gian dài. Trong khi đó, sữa yến mạch lại chứa rất nhiều chất xơ – “vị cứu tinh” giải quyết vấn đề đường tiêu hóa, bao gồm cả táo bón. Vì thế, nếu bạn thường xuyên bị khó tiêu, đầy hơi, táo bón,…, bạn nên thêm sữa yến mạch vào chế độ ăn uống thường xuyên hơn.
Thành phần beta-glucans trong sữa yến mạch không chỉ tốt cho tim mạch mà còn hỗ trợ tăng sức đề kháng từ bên trong. Đây là một loại đường có công dụng kích thích sự sản sinh tế bào ở hệ miễn dịch, đặc biệt ở trẻ em. Vì thế, nếu cho bé uống sữa yến mạch mỗi ngày có khả năng hỗ trợ tăng sức đề kháng của bé, từ đó hạn chế vi khuẩn, mầm bệnh tấn công, xâm nhập vào cơ thể.
Sữa yến mạch không những tốt cho người lớn mà còn đem lại công dụng tốt với trẻ, trong đó có phòng ngừa bệnh hen suyễn. Đây là bệnh lý được liệt kê là một trong những bệnh mãn tính gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, tỷ lệ mắc bệnh cao và trực tiếp tác động đến đường thở và phổi của bé. Trẻ khi bị hen suyễn thường dễ bị ho, thở khò khè, viêm đường hô hấp,… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng yến mạch nói chung và sữa yến mạch nói riêng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ hen suyễn ở trẻ nhỏ, thích hợp dùng cho trẻ em.
Sữa yến mạch rất ngon và giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng nhưng không phải loại yến mạch nào cũng cho ra món sữa yến mạch giống nhau. Để làm được cốc sữa yến mạch thơm ngon, ưng ý nhất, bạn cần hiểu và chọn đúng loại yến mạch.
Yến mạch nguyên hạt: Đây là loại yến mạch chưa qua bất cứ bước xử lý hay công đoạn chế biến nào nên giữ được sự nguyên chất và gần như 100% dinh dưỡng. Tuy nhiên, yến mạch nguyên hạt khá dai và cứng nên thời gian nấu, làm sữa thường lâu hơn.
Yến mạch cắt nhỏ: Là loại yến mạch nguyên hạt nhưng đã được cắt nhỏ thành từng lát mỏng. Dạng yến mạch này không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng mà còn rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu hơn so với yến mạch nguyên hạt.
Yến mạch cán: Sau khi trải qua quá trình hấp chín và cán dẹt, yến mạch cắt nhỏ sẽ cho ra yến mạch cán. Loại yến mạch này rất được ưa chuộng hiện nay bởi thời gian nấu nhanh chóng, dễ sử dụng trong nhiều món ăn.
Yến mạch ăn liền: Bạn cũng có thể dùng yến mạch ăn liền để làm sữa yến mạch nhanh chóng, tiện lợi nhưng loại yến mạch này đã trải qua nhiều công đoạn chế biến và chứa nhiều thành phần khác như muối, đường,… nên thường có ít dinh dưỡng hơn những loại khác.
Bột yến mạch thô: Loại yến mạch được xay nhuyễn mịn thành dạng bột, rất dễ ăn và thường dùng nhiều trong các sản phẩm dùng cho trẻ nhỏ.
Sữa yến mạch là thức uống bổ sung dinh dưỡng dùng được cho đa số đối tượng, bao gồm cả trẻ nhỏ nên được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Dưới đây là công thức làm sữa yến mạch đơn giản, tốn ít thời gian và nguyên liệu dễ tìm bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nhìn chung, sữa yến mạch là thức uống không những dễ làm mà còn cung cấp nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài dùng sữa yến mạch nguyên chất, bạn có thể kết hợp thêm khoai lang, các loại đậu, bí đỏ,… để món sữa yến mạch thêm phong phú hương vị và đa dạng dưỡng chất hơn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.